Bà Rịa-Vũng Tàu có thêm thị xã Phú Mỹ giáp ranh TP HCM

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (nằm giáp ranh huyện Cần Giờ, TP HCM) và thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Sáng nay 12-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp xem xét, quyết định việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Phiên họp thứ 23 của UBTVQH – Ảnh: Nguyễn Nam

Theo tờ trình Chính phủ về thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc thành lập phường Phú Mỹ trên cơ sở toàn bộ 31,87 km2 diện tích tự nhiên và 29.738 người của thị trấn Phú Mỹ.

Kết quả sau khi thành lập thị xã và các phường thuộc thị xã là: Thị xã Phú Mỹ có 333,84 km2 diện tích tự nhiên và 175.872 người và 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường (Phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước) và 5 xã (Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tóc Tiên).

Địa giới hành chính thị xã Phú Mỹ gồm: Phía bắc giáp huyện Long Thành, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai); phía nam giáp TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu; phía đông giáp huyện Châu Đức và phía tây giáp huyện Cần Giờ (TP HCM).

Một góc thị xã Phú Mỹ

Theo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đô thị mới Phú Mỹ có vị trí đặc biệt quan trọng, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, đầu mối giao thông, giao lưu của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trên địa bàn có tuyến cảng biển dài 20 km với hàng chục cảng kết nối đi các nước trên thế giới; 10 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cùng các công trình hạ tầng phát triển đồng bộ. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tập trung đầu tư đưa đô thị Phú Mỹ thành một TP cảng trong tương lai.

Sau khi thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giữ nguyên số lượng đơn vị hành chính cấp huyện (8 đơn vị) và cấp xã (82 đơn vị) nhưng có chuyển một huyện thành một thị xã (từ 2 thành phố và 6 huyện thành 2 thành phố, một thị xã và 5 huyện).

Cũng theo tờ trình của Chính phủ, việc thành lập thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng xác định phương án: trên cơ sở nguyên trạng xã Phước Cát 1 nhưng lại lấy tên gọi thị trấn Phước Cát, vì “Phước Cát” là địa danh nguyên thủy trước khi điều chỉnh chia tách thành 2 xã (Phước Cát 1 và Phước Cát 2), hơn nữa, địa danh Phước Cát đã được biết đến là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa của nhân dân các vùng lân cận như chợ Phước Cát, Hợp tác xã nông nghiệp Phước Cát và chùa Phước Cát có tên trong lịch sử từ lâu đời, đã đi vào tiềm thức của nhân dân trong vùng.

Vì vậy, việc đặt tên thị trấn là Phước Cát là phù hợp và đã được 99,98% cử tri dự họp tán thành.

Quy mô thành lập thị trấn Phước Cát trên cơ sở toàn bộ 16,97 km2 diện tích tự nhiên và 7.204 người của xã Phước Cát 1.

Kết quả sau khi thành lập thị trấn Phước Cát, tỉnh Lâm Đồng và huyện Cát Tiên không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc. Tuy nhiên, huyện Cát Tiên có tăng một thị trấn và giảm 1 xã (từ 10 xã và một thị trấn thành 9 xã và 2 thị trấn).

Thị trấn Phước Cát có diện tích tự nhiên 16,97 km2, dân số 7.204 người. Địa giới hành chính thị trấn Phước Cát: Đông giáp xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên; tây giáp xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; nam giáp xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; bắc giáp xã Phước Cát 2, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên.

Thẩm tra Đề án thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đề án thành lập thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, Ủy ban Pháp luật bày tỏ sự tán thành và cho đây là cần thiết, phù hợp với quy hoạch chung và điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Hồ sơ Đề án, trình tự, thủ tục lập Đề án đã đáp ứng đủ quy định của pháp luật.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên UBTVQH bày tỏ sự đồng tình với nội dung tờ trình của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, tại phiên họp, có ý kiến thành viên UBTVQH đề nghị đổi tên Phường Hắc Dịch của thị xã Phú Mỹ cho đỡ “nhạy cảm”, suy diễn.

Sau khi thảo luận, UBTVQH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Nghị quyết thành lập thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng với 100% ý kiến thành viên UBTVQH biểu quyết tán thành.


DiaOcOnline.vn – Theo NLĐ
Từ khóa:
Tin khác