Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Bà Rịa – Vũng Tàu: Hệ lụy xấu từ sốt đất

Tình trạng “sốt đất” tại một số nơi thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kéo theo nhiều hệ lụy, khi xuất hiện những dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý đã rao bán, thậm chí có dự án “ma” được vẽ ra trên giấy nhưng đã rao bán cho rất nhiều người. Các nạn nhân hiện tại như “ngồi trên đống lửa” vì tiền đã trao, sổ đỏ chưa được nhận nhưng chủ đầu tư đã bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra.

Ông Bùi Văn Ch chia sẻ về việc mua phải dự án “ma”. Ảnh: P.V

Điêu đứng

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ Trần Văn Hội (32 tuổi, quê Nam Định), Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua bán đất nền dự án “ma” tại TP.Bà Rịa và huyện Đất Đỏ.

Trần Văn Hội thành lập Công ty CP Đầu tư xây dựng Hưng Phú, có trụ sở tại TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; mua nhiều khu đất nông nghiệp của người dân trên địa bàn TP.Bà Rịa, các huyện Long Điền, Đất Đỏ rồi tự vẽ “dự án ma” để bán cho khách hàng. Kéo theo đó, rất nhiều người dân đã trót mua đất dự án “ma” của Hội như “ngồi trên đống lửa”.

Theo đơn tố cáo của người dân, từ giữa năm 2019, họ ký hợp đồng mua nền đất tại TP.Bà Rịa và huyện Đất Đỏ. Theo hợp đồng, sau khi đóng tiền, công ty sẽ giao nền, giao “sổ đỏ”. Thế nhưng, sau khi đóng đủ 80-90%, thậm chí 100% tiền mua nền đất, họ không được công ty giao đất, giao sổ. Ông Bùi Văn Ch – ngụ xã Hòa Long, TP.Bà Rịa – chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động: “Do thấy công ty dựng trụ sở hoành tráng nên tôi rất tin tưởng mua hai lô đất loại 100m2/1 lô với giá hơn 200 triệu đồng tại huyện Đất Đỏ. Theo giao kèo thì sau khi ký hợp đồng tôi thanh toán 80% số tiền và sau 6 tháng giao “sổ đỏ” sẽ thanh toán hết số tiền còn lại, nhưng sau khi thấy công ty không giao sổ, tôi tới trụ sở kiểm tra thấy nhiều người cùng cảnh ngộ nên mới biết bị lừa”.

Ông Ch cho biết thêm, trước khi mua ông đã kiểm tra rất kỹ các thông tin về chủ đầu tư như trang website, địa chỉ, văn phòng công ty, mã số thuế… nhưng vẫn bị lừa. Tương tự, anh D.N.A. (ngụ TP.Bà Rịa) mua hai lô đất với tổng số tiền theo hợp đồng hơn 740 triệu đồng, đã đưa trước hơn 450 triệu đồng và cũng đang trong tình trạng “ngồi trên đống lửa”.

Hệ lụy từ cơn sốt đất Bình Ba

Trong những ngày qua, trong tình hình sốt đất tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu), xuất hiện tình trạng một số nhân viên bán hàng của một số dự án dân cư nằm giáp ranh xã Bình Ba rao bán đất nền dù dự án chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý.

Tại dự án Khu dân cư Đá Bạc – Châu Đức (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) là dự án khu nhà ở thương mại mới chỉ được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Dự án này chưa hoàn thành các bước chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đã được rao bán rầm rộ và bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Trên tờ rơi, dự án được quảng cáo nằm ngay mặt tiền tuyến đường huyết mạch, nằm kề trung tâm Khu công nghiệp – đô thị quy mô lớn… Bên cạnh đó, dự án chỉ mở bán 62 nền trong giai đoạn 1, pháp lý đầy đủ, ngân hàng hỗ trợ 70%, mỗi đất nền có giá chỉ từ 295 triệu đồng/nền; nhận giữ chỗ là 10 triệu đồng/nền; trong vòng 8 tháng sẽ ra “sổ đỏ”… Tuy nhiên, khi phóng viên có mặt thực tế và ghi nhận hiện dự án vẫn chỉ là bãi đất trống mới dựng hàng rào bao quanh, xây dựng cổng và một căn nhà nhỏ, xen vào đó là một số gốc cây được trồng lên, đường cũng mới trải đá. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng chưa được thi công. Theo Phòng quản lý hạ tầng huyện Châu Đức, dự án muốn mở bán hay chủ đầu tư muốn nhận đặt cọc giữ chỗ thì phải hoàn thiện mọi điều kiện pháp lý và do là nhà ở thương mại nên chỉ được rao bán sau khi xây dựng nhà liên kế.

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức – xác nhận vụ việc và cho biết đã chỉ đạo Công an huyện Châu Đức điều tra xác minh làm rõ và làm việc với chủ đầu tư về vụ việc nêu trên.

“Dự án này mới chỉ tới bước phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 mà chưa tiến hành các bước tiếp theo như: Chưa hoàn thành các bước chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đã có một nhà phân phối đứng ra rao bán, phát tờ rơi. Chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn và giao công an điều tra xác minh, giao phòng kinh tế hạ tầng làm việc với chủ đầu tư rà soát lại dự án và cảnh báo cho người dân” – ông Liêm cho biết.

DiaOcOnline.vn – Theo Lao động

Tin khác