Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Bị doanh nghiệp quy trách nhiệm chậm ra “sổ đỏ”, tỉnh Đồng Nai nói gì?

Bị khách hàng đến trụ sở căng băng rôn phản ứng việc chậm ra “sổ đỏ”, Công ty Đất Xanh đã có văn bản cho rằng việc chậm này do công ty hoàn toàn bị phụ thuộc vào tiến độ xử lý của UBND tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định lỗi là ở… doanh nghiệp.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 4655/UBND-CNN thông tin đến đại diện các khách hàng mua đất nền tại Dự án khu dân cư Gold Hill (thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, một số khách hàng của dự án này đã có đơn cầu cứu đến UBND tỉnh Đồng Nai vì cho rằng Công ty Cổ phần bất động sản dịch vụ Đất Xanh có lập các hợp đồng chuyển nhượng lô đất nền cho khách hàng tại dự án Gold Hill từ năm 2016 đến nay nhưng chưa thực hiện sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Khách hàng căng băng rôn phản đối Tập đoàn Đất Xanh trên đường Ung Văn Khiêm (phường 25, quận Bình Thạnh).

Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành 2 văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát hồ sơ, báo cáo trình UBND tỉnh xử lý.

Tiếp đó, ngày 17/4/2019, có khoảng 25 khách hàng của dự án Gold Hill trực tiếp kéo đến UBND tỉnh Đồng Nai phản ánh việc công ty Đất Xanh có văn bản số 02/2019/DXS ngày 19/3/2019 gửi cho khách hàng mua đất của công ty này bán.

Công văn của Đất Xanh cho rằng việc công ty chậm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng là do UBND tỉnh Đồng Nai chậm giải quyết các thủ tục, công ty bị phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ xử lý của UBND tỉnh Đồng Nai.

Về nội dung này, sau khi nghiên cứu văn bản của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết:

Ngày 8/5/2012, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 3188/UBND-CNN chấp thuận đầu tư dự án Gold Hill, trong đó yêu cầu chủ đầu tư phải triển khai xây dựng xong, được cơ quan chức năng xác nhận và nghiệm thu hoàn thành đồng bộ hạ tầng khu dân cư đúng với nội dung dự án đã được phê duyệt thì mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với hạ tầng cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu quy định nêu trên nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc công ty Đất Xanh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 123 lô đất nền cho khách hàng là không đúng quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và văn bản số 3188/UBND-CNN ngày 8/5/2012 UBND tỉnh Đồng Nai.

“Công ty Đất Xanh có văn bản số 02/2019/DXS ngày 19/3/2019 cho rằng việc công ty chậm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng là do UBND tỉnh Đồng Nai chậm giải quyết các thủ tục là không có cơ sở. Khách hàng mua đất có quyền khởi kiện người ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại TAND để được xem xét giải quyết theo quy định”, ông Nguyễn Hữu Lý, Phó Chánh VP UBND tỉnh Đồng Nai cho biết.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 14/3, hàng chục khách hàng mua đất nền tại Dự án Gold Hill đã đến trụ sở của Công ty Đất Xanh (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) để đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Bà Su Thị Kim Cúc, một khách hàng mua đất tại dự án Gold Hill cho biết, khách hàng đã nhiều lần gửi thư yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh làm việc với khách hàng về vấn đề chậm trễ ra sổ đỏ. Thế nhưng, phía Đất Xanh chỉ “hứa” với khách hàng và rồi thất hứa.

“Chúng tôi kéo lên đây để làm cho ra lẽ thì các lãnh đạo của Tập đoàn Đất Xanh đi đâu hết. Chúng tôi ngồi đợi một tiếng đồng hồ mới có người ra tiếp chúng tôi”, bà Cúc nói.

Nhiều khách hàng mua đất chia sẻ, họ bỏ tiền mua dự án Gold Hill đã gần 3 năm nay nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Khách hàng yêu cầu Tập đoàn Đất Xanh phải trả lời nguyên nhân chậm ra sổ đỏ.

“Tập đoàn Đất Xanh phải nói rõ là nguyên nhân chậm ra sổ là do tỉnh Đồng Nai hay là do Tập đoàn Đất Xanh. Nếu là do phía các Sở ngành tỉnh Đồng Nai thì phải đưa ra chứng cứ”, một khách hàng mua đất nói.

Việc tụ tập phản đối chủ đầu tư của người dân khiến khu vực đường Ung Văn Khiêm trở nên ồn ào và lộn xộn. Lực lượng công an phường 25, quận Bình Thạnh đã đến giữ an ninh và yêu cầu phía Công ty Đất Xanh đối thoại với khách hàng.

Sau việc hàng chục khách hàng mua Dự án Gold Hill đến trụ sở Công ty Đất Xanh căng băng rôn phản ứng việc chậm trễ ra “sổ đỏ” thì doanh nghiệp này đã có những thông tin phản hồi về tình hình thực hiện thủ tục xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất Dự án Gold Hill.

Theo Công ty Đất Xanh, Gold Hill chính là tên thương mại của Dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom. Đến thời điểm hiện tại, Công ty Đất Xanh khẳng định đã hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận) cho 920 lô đất của toàn dự án Gold Hill.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc công ty Đất Xanh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 123 lô đất nền cho khách hàng là không đúng

Đối với 123 giấy chứng nhận của các lô đất còn lại, Công ty Đất Xanh đã hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chuyển nhượng và đang chờ kết quả từ UBND tỉnh Đồng Nai để thực hiện chuyển nhượng cho khách hàng. Đồng thời, Công ty Đất Xanh đã hỗ trợ bàn giao bản gốc giấy chứng nhận cho những khách hàng có nhu cầu.

“UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan có thẩm quyền xử lý và quyết định về việc cấp giấy chứng nhận. Do đó, Công ty Đất Xanh cũng hoàn toàn bị phụ thuộc vào tiến độ xử lý của UBND tỉnh Đồng Nai”, văn bản nêu rõ.

Được biết, dự án Gold Hill nằm ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích 27,1 hecta với 530 nền nhà liên kế thương mại, 631 nền liên kế vườn, 62 nền biệt thự song lập và 41 nền biệt thự đơn lập. Tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 465 tỷ đồng.

DiaOcOnline.vn – Theo Dân trí

Từ khóa:
Tin khác