Biệt thự xây trên đất trồng rừng ở Vĩnh Yên: Chính quyền địa phương “bất lực” trước sai phạm

– Trong báo cáo gửi UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) về hiện trạng sử dụng đất đã thu hồi của Cty TNHH Kim Long và đất thuộc dự án 661, UBND phường Liên Bảo cho rằng không xử lý được việc xây dựng trái phép.

Ngày 20/08/2018, báo Công lý có bài: “Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Hàng loạt biệt thự ngang nhiên xây dựng trên đất trồng rừng”, phản ánh việc xuất hiện nhiều công trình nhà ở, biệt thự trên đất lâm nghiệp tại xóm Gò Dung, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã có phản hồi tích cực về tòa soạn. Hầu hết những phản hồi thể hiện sự bức xúc trước sai phạm của các chủ đầu tư và đặt dấu hỏi về trách nhiệm, năng lực quản lý của chính quyền phương.

Biệt thự xây dựng trái phép

Tại Báo cáo số 54/BC-UBND ngày 20/4/2018 về hiện trạng sử dụng đất đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long và đất thuộc dự án 661 tại phường Liên Bảo gửi tới UBND TP Vĩnh Yên, UBND phường Liên Bảo thừa nhận: Diện tích đất giao cho Công ty Kim Long theo Quyết định số 169/QĐ-UB ngày 31/-1/1997 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại địa bàn phường Liên Bảo là 26,012 ha với mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất là đất trồng mía.

“Hiện nay, tại khu đất trên đã xây dựng mới 7 nhà biệt thự 2 tầng, với tổng diện tích khoảng 2.205 m2; 1 nhà xây tường gạch lợp ngói với diện tích 500m2, và 1 nhà khoảng 100 m2 cho công nhân ở; 1500 m2 chuồng trại, đổ sân bê tông 2000 m2. Diện tích đất khai thác khoảng 9.500 m2, chiều cao hạ cốt khoảng 15m, với tổng số khoảng 140.000 m3 đất đã khai thác”, Báo cáo số 54/BC-UBND của UBND phường Liên Bảo khẳng định.

Báo cáo của UBND phường Liên Bảo về sự việc

Mặc dù thừa nhận có sai phạm nhưng UBND phường Liên Bảo lại tỏ ra “bất lực” trong việc xử lý những sai phạm của Công ty TNHH Kim Long. Lý do được UBND phường Liên Bảo nêu ra: khu đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty TNHH Kim Long, trong quá trình công ty sử dụng đất, UBND phường phát hiện có hành vi xây dựng, nhiều lần phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, quân sự, công an thành phố vào kiểm tra, làm việc, tuy nhiên Công ty TNHH Kim Long không phối hợp, không có người đại diện làm việc, mặt khác khu đất có đối tượng là dân xã hội đen bảo vệ…

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ UBND phường Liên Bảo “bất lực” trước sai phạm mà UBND TP Vĩnh Yên dường như cũng “bó tay” trước sự việc.

Cụ thể, tại Công văn Số 629/ UBND- TNMT ngày 24/04/2018 của UBND TP Vĩnh Yên, gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị chỉ đạo kiểm tra việc sử dụng đất và thực hiện công tác thu hồi đất trước đây đã giao cho Công ty TNHH Kim Long trên địa bàn TP Vĩnh Yên. UBND TP Vĩnh Yên cũng nêu rõ việc gặp khó khăn trong kiểm tra, xử lý những vi phạm của Công ty Kim Long.

Công văn của UBND TP Vĩnh Yên cho thấy sự “bất lực” trong xử lý vi phạm

“Sau khi giao cho các phòng, ban, đơn vị của thành phố kiểm tra khu đất trước đây giao cho Công ty TNHH Kim Long, hiện nay đã có một số trường hợp tiếp tục xây dựng nhà (biệt thự) trái phép, san gạt, hạ cốt trên diện tích đất này, quá trình kiểm tra lập biên bản xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn, phức tạp như không xác định được chủ xây dựng công trình vi phạm, đặc biệt có một số “đối tượng lạ” không phải người địa phương, chửi bới hăm dọa tổ công tác”, Công văn số 629 nêu rõ.

DiaOcOnline.vn – theo Báo Công Lý
Từ khóa:
Tin khác