Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xử nghiêm hành vi nhũng nhiễu khi cấp “sổ đỏ“

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm đội ngũ công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu trong việc cấp “sổ đỏ”.

Để tạo thuận lợi nhất trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), tại cuộc họp với Tổ công tác đặc biệt giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng doanh nghiệp, hoặc người dân đang sử dụng đất nhưng không được cấp Giấy chứng nhận.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu phải làm rõ và xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu trong cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh: KT)

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu phải làm rõ đâu là những vấn đề được coi là nhũng nhiễu của đội ngũ công chức, viên chức đang làm việc trong lĩnh vực này. Mặt khác,cần làm rõ đâu là nguyên nhân đến từ cơ chế, chính sách liên quan đến những văn bản quy phạm pháp luật, những thủ tục hành chính. Từ đó xác định, nguyên nhân gây khó khăn là do cán bộ công chức, viên chức thì xử lý ngay những cá nhân đó. Nếu xác định nguyên nhân đến từ cơ chế chính sách thì kiên quyết thay đổi cho phù hợp.

Về tinh thần làm việc của Tổ công tác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo: Trong quá trình làm việc phải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp để giải quyết các vướng mắc, đòi hỏi chính đáng của nhân dân; tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Tổ chức phải thực hiện ráo riết, khẩn trương, trách nhiệm, khách quan và công tâm trên tinh thần vì người dân và doanh nghiệp.

“Những vấn đề thuộc về lịch sử, khó khăn thì đoàn công tác phải trao đổi với những người có trách nhiệm để xử lý một cách rõ ràng rành mạch. Xử lý đến đâu, cung cấp thông tin ngay cho các cơ quan thông tin đại chúng và người dân biết đến đó để giám sát công tác này…”, Bộ trưởng quán triệt.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn yêu cầu các thành viên Tổ công tác đặc biệt phải am hiểu lĩnh vực đất đai và các lĩnh vực liên quan đến đất đai như quản lý quy hoạch, quản lý nhà ở. Khi đến làm việc với các tỉnh, thành phố, phải có sự tham gia của Sở TN&MT và Văn phòng đăng ký đất đai các địa phương đó.

Các thành viên Tổ công tác ngoài việc làm việc trực tiếp với cơ quan cấp giấy chứng nhận để nắm bắt những thông tin dựa trên báo cáo, sổ sách còn cần phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người dân, những người đang có nhu cầu, hoặc đang làm xin cấp giấy chứng nhận.

Trước đó, ngày 6/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã kí Quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tổ công tác có nhiệm vụ nắm bắt tình hình thực hiện ở các địa phương, ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp; phối hợp với các địa phương giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận; Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ quan, tổ chức trong việc cấp giấy chứng nhận.

Phát hiện những khó khăn, vướng mắc để báo cáo và đề xuất với Bộ trưởng các giải pháp tháo gỡ trong việc cấp giấy chứng nhận cho các địa phương; kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền;

Theo quyết định, Tổ công tác đặc biệt được chia làm 3 tổ: Một tổ do Lãnh đạo Thanh tra (Bộ TN&MT) làm Trưởng đoàn; Một tổ do Lãnh đạo Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT) làm Tổ trưởng và tổ còn lại do Lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) làm Tổ trưởng.

DiaOcOnline.vn – Theo VOV

Từ khóa:
Tin khác