Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Các đại gia bất động sản kiến nghị gì với TP.HCM để tháo gỡ các “điểm nghẽn” cho thị trường?

Những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, phát triển nguồn vốn…đã được các doanh nghiệp bất động sản nêu ra để được chính quyền TP.HCM nhanh chóng “tháo gỡ”.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM và các Sở ngành về việc tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản TPHCM. Các doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án.

Cụ thể:

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long cho biết đã trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 01/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và đã được UBND thành phố cấp “sổ đỏ”. Công ty đã đầu tư xây dựng hình thành nên khu đô thị mới Dragon City văn minh, hiện đại, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị trục đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè.

Tuy nhiên, cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án vẫn còn tồn tại 1 căn nhà và đất của một số hộ dân, không chịu di dời mà còn xây dựng, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường, cản trở không cho công ty triển khai đầu tư xây dựng dự án, thậm chí có hành vi tự ý xông vào công trường, đập phá tài sản và tháo dỡ hàng rào của công ty trong các ngày 30 và 31/10/2018. Công ty đề nghị thành phố và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho Công ty triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn được UBND TP.HCM giao làm chủ đầu tư dự án ngầm hóa đường điện 220kV đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè bằng nguồn vốn của công ty. Công ty đã chuyển 160 tỷ đồng cho Trung tâm phát triển quỹ đất để đền bù nhưng gần 10 năm nay vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong để giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Phú Long đề nghị thành phố và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho Công ty triển khai thực hiện dự án.

Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 m2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư, theo quy định tại Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai, Khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 16/05/2014 của UBND TP.HCM về việc chấp thuận cho Công ty Lê Thành được chuyển mục đích sử dụng đất 19.990,9 m2 để đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Hiện nay, các Sở, ngành chưa thống nhất dự án này của doanh nghiệp là trường hợp chuyển tiếp theo quy định tại Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai, nên cho rằng dự án chỉ được áp dụng chế độ sử dụng đất có thời hạn 50 năm chứ không được áp dụng chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài.

Do vậy, cho đến nay, dự án này vẫn chưa được cấp sổ đỏ và chưa được miễn tiền sử dụng đất. Hiệp hội thống nhất với đề nghị của công ty đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê này thuộc trường hợp chuyển tiếp theo quy định tại Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai nên có thể được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài và được miễn tiền sử dụng đất.

Công ty Lê Thành kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận cho công ty được khai thác, kinh doanh Trường mầm non tại dự án nhà ở xã hội này (Xây dựng tại tầng bán hầm chung cư) và được sử dụng 1.532 m2 “đất cây xanh trường học” phục vụ trường mầm non theo phương thức xã hội hóa đầu tư giáo dục.

Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim cho biết:

Vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả các dự án có diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Cụ thể như sau: Dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ Gate Way của Công ty tại phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích xây dựng khối đế (phần nổi) là 5.742,8 m2, diện tích xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 9.089,2 m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2.

Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này mà đến nay dự án chưa được cấp sổ đỏ. Công ty đề nghị xin được cấp sổ đỏ và không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính (vì đã được tính đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2), để có căn cứ làm sổ hồng cho khách hàng. Hiệp hội được biết Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành xem xét đề xuất giải quyết kiến nghị của Công ty.

Trường hợp của Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn:

Công ty được thành lập từ việc cổ phần hóa Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Quận 8 (doanh nghiệp nhà nước). Cổ phần nhà nước chỉ chiếm 20% vốn điều lệ Công ty. Do vốn điều lệ nhỏ, Công ty muốn được tăng vốn hoặc được mua lại phần vốn của nhà nước tại công ty để phát triển sản xuất, kinh doanh và đủ năng lực tài chính để cạnh tranh trên thị trường, nhưng Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV là đại diện phần vốn nhà nước chưa đồng ý.

Công ty đề nghị thành phố sớm có chủ trương cho phép thoái vốn nhà nước, trước hết ở các công ty cổ phần có tỷ lệ vốn nhà nước thấp dưới 30%, thông qua phương thức đấu giá phần vốn nhà nước hoặc cho bán phần vốn nhà nước trên sàn chứng khoán để đảm bảo giá bán phù hợp với giá thị trường.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín đề xuất UBND TP.HCM và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn trình tự thủ tục để công ty và UBND Quận 5 hoàn thành công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ điểm nghẽn về đất công đối với dự án Khu liên hợp Nhà ở – Văn phòng – Thương mại Tản Đà – Hàm Tử, phường 10, quận 5.

Công ty cũng đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem xét, đề xuất trình UBND TP.HCM thu hồi đất để thực hiện Dự án theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai đối với dự án chỉnh trang đô thị không qua đấu thầu.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh và Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Phúc Lợi cho rằng đang triển khai thủ tục để lập dự án chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, với tổng diện tích dự án là 28.980 m2. Công ty Thiên Phúc Lợi là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Trường Thọ tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, với diện tích dự án là 51.106,2m2.

Trong quá trình triển khai các thủ tục lập dự án, hai công ty có gặp một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến phương án kết nối giao thông với các tuyến đường quy hoạch tiếp giáp gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2. Do đó, hai doanh nghiệp này kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận về mặt chủ trương như sau:

Đề nghị chấp thuận về mặt chủ trương đồng ý cho dự án của Công ty Hưng Thịnh và dự án của Công ty Thiên Phúc Lợi được lập theo phương án kết nối giao thông với các tuyến đường quy hoạch tiếp giáp gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2 khi giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư.

Công ty Hưng Thịnh và Công ty Thiên Phúc Lợi xin đăng ký được lập dự án và triển khai xây dựng Đường D5 và Đường N2 theo phương thức đối tác công tư (PPP) với hình thức hợp đồng phù hợp quy định của pháp luật.

Theo đó, hai Công ty sẽ tự ứng vốn để thực hiện việc thỏa thuận, đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư và triển khai xây dựng hoàn thành Đường D5 và Đường N2 đúng theo quy hoạch được duyệt. Đối với các chi phí mà chúng tôi ứng vốn để đầu tư, xây dựng 2 tuyến đường này, đề nghị được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của 2 Dự Án hoặc được thu hồi vốn thông qua các hình thức phù hợp theo quy định pháp luật hiện hành.

Qua các văn bản kiến nghị của Hiệp hội, đề nghị các Sở, ngành có văn bản phản hồi để Hiệp hội và doanh nghiệp nắm được thông tin.

Diaoconline.vn – Theo Trí Thức Trẻ
Từ khóa:
Tin khác