Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Cận cảnh khu đất công liên quan HMC bán cho Đất Xanh Group phát triển dự án căn hộ “chưa đúng quy định”

Bộ Công thương vừa có kết luận xác minh đơn tố cáo trong vụ Cty cổ phần Kim khí TP HCM (viết tắt HMC, vốn nhà nước chiếm gần 56%) liên quan đến việc bán 9.125 m2 đất công cho Cty tư nhân Đất Xanh Group…

Tại kết luận này, Bộ Công thương cho biết: Khu đất 9.121,2 m2 trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM , được UBND TP.HCM giao HMC sử dụng làm kho chứa hàng từ năm 1990 – 2008, thời hạn thuê đất hàng năm. Lúc đó, HMC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Sau 6 năm HMC cổ phần hóa (năm 2011), HMC xin chuyển mục đích sử dụng đất, từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. HMC đã nộp 84,3 tỉ đồng cho nhà nước để lấy khu đất làm dự án nhà ở. Khu đất đã là “tài sản cố định vô hình” của doanh nghiệp.

Tuy nhiên sau đó, HMC đã “chuyển nhượng dự án (chuyển QSDĐ)” cho Cty tư nhân. Theo Bộ Công thương : “Dự án chưa được Tổng Cty Thép (chủ quản HMC-PV) cho phép chuyển nhượng, nhưng phía bộ phận đại diện vốn đã hoàn tất hồ sơ trình duyệt là không đúng trình tự phê duyệt.

Công ty không thực hiện bán đấu giá tài sản mà tiến hành chỉ định đơn vị để thực hiện chuyển nhượng nên không đảm bảo tính công khai, minh bạch, dễ tiềm ẩn thiệt hại về kinh tế, vi phạm quy định của pháp luật về hình thức chuyển nhượng QSDĐ”…

Khu đất nằm trên tuyến đường đang trở nên khá đắc địa tại quận 7, cạnh đó là cầu Phú Mỹ và hàng loạt dự án nhà ở cao cấp khác đã và đang triển khai xây dựng.

Bộ Công thương cũng cho biết HMC chỉ “chào giá cạnh tranh” và chuyển nhượng dự án trên cho Cty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh với giá 102,1 tỉ đồng – thực chất là bán khu đất, không có tài sản trên đất.

Hiện khu đất đã trở thành hai tòa nhà cao 25 tầng mang tên Luxgarden. Theo giới thiệu của chủ đầu tư – tập đoàn Đất Xanh, Luxgarden gồm 2 tòa nhà với 500 căn hộ, quy mô dân số khoảng 1.200 người. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 1.000 tỷ đồng, và hiện đã bàn giao cho khách hàng chuyển đến sinh sống.


Diaoconline.vn – Theo Nhịp Sống Kinh tế
Từ khóa:
Tin khác