Cảnh báo rủi ro khi mua đất theo tin đồn quy hoạch

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) nhận định, Quảng Ninh đang trở thành thị trường hấp dẫn, thu hút lượng khách đến đầu tư khá lớn.

Điển hình là thành phố Hạ Long, Móng Cái và đặc biệt là Vân Đồn. Đây là những nơi thu hút khách du lịch và đang được Chính phủ kiến nghị chuyển đổi thành đặc khu kinh tế.

Cảnh báo rủi ro khi mua đất theo tin đồn quy hoạch. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương – Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến cáo.

Theo thống kê từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại thành phố Hạ Long, hoạt động đầu tư phát triển đô thị của cơ quan thành phố và các chủ đầu tư lớn đang diễn ra rất mạnh. Tuy nhiên, trong Quý I/ 2018 lại vẫn không có nguồn cung mới chào hàng.

Do đó, sản phẩm giao dịch chủ yếu là nguồn hàng được chào báo từ năm 2017. Số liệu thu thập từ các sàn giao dịch bất động sản tại đây cũng cho thấy, Quý I/2018 đã có khoảng 400 giao dịch thành công; trong đó, sản phẩm căn hộ để ở chiếm trên 50%, phần còn lại chia đều cho sản phẩm shophouse, biệt thự, nhà liền kề.

Một trong những thị trường đang khá “hot” là Vân Đồn với các sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

Những dự án thuộc huyện Vân Đồn đang được triển khai và hấp dẫn khách hàng phải kể đến đất nền tại Khu đô thị Thống Nhất được giao dịch ở mức 20 – 25 triệu đồng/m2 và đã thanh khoản hơn 90% dự án; Khu đô thị Vương Long cũng có mức giá bán 20 triệu đồng/m2 và hiện đã thanh khoản khoảng 75% dự án….

Nhu cầu mua đất thổ cư của các nhà đầu tư tương đối lớn, tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng và nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới về đặc khu nên còn dè chừng.

Đáng chú ý, tại Vân Đồn vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản khu vực này.

Hiện giá đất nền tại các dự án có giá dao động từ 20 – 50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với trước Tết; đất thổ cư giá giao dịch từ 3 – 60 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí, diện tích và loại đất. Mức giá này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của quy hoạch tại vị trí đó.

Trong tháng 4, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết sẽ đặt văn phòng đại diện tại khu vực này để kết nối với chính quyền, các chủ đầu tư, đơn vị – cá nhân môi giới bất động sản và hỗ trợ cung cấp thông tin chính xác cho mọi đối tượng.


DiaOcOnline.vn – Theo TTXVN
Từ khóa:
Tin khác