Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Câu chuyện chỗ đậu xe ô tô trong chung cư: Tranh chấp là vì đâu?

Những bất đồng về quan điểm chỗ gửi xe, những giao dịch không rõ ràng giữa chủ đầu tư và người mua chung cư đã và đang xảy ra những mâu thuẫn liên quan đến chỗ đậu xe ô tô vốn đang khá bức bách tại các chung cư trên địa bàn Tp.HCM hiện nay.

Thời gian gần đây có thể nói là bùng nổ câu chuyện tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư về chỗ đậu xe ô tô tại các chung cư trên địa bàn Tp.HCM.

Điển hình gần đây nhất là cư dân chung cư The EverRich Infinity (290 An Dương Vương, P.4, Q.5, Tp.HCM) bức xúc với chủ đầu tư là Công ty CP Phát Đạt vì không đủ cơ sở để bán chỗ đậu xe ô tô với giá cao.

Cụ thể, Phát Đạt thông báo bán 155 chỗ đậu xe ô tô giá 500 triệu đồng/1 chỗ có diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2 (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì). Ngay sau khi phát đi thông báo, lập tức làn sóng bức xúc trong cư dân dâng cao. Tại cuộc họp với Ban Quản trị chung cư, các cư dân thừa nhận trong hợp đồng mua bán có nêu rõ bãi đậu xe thương mại (bãi đậu xe ô tô) thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư nhưng Công ty Phát Đạt đang cho thuê và rao bán với giá quá cao.

Thời gian gần đây, tranh chấp, mâu thuẫn về chỗ giữ xe ô tô tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn Tp.HCM gia tăng

Cư dân tại chung cư này càng bức xúc hơn khi đại diện chủ đầu tư lấy lí do cư dân không thanh toán phí gửi xe nên họ chuyển sang bán là chưa thuyết phục. Bởi theo cư dân tại chung cư này, giá giữ xe do chủ đầu tư đưa ra 2,2 triệu đồng/tháng/xe là quá cao so với giá thị trường. Cư dân đã nhiều lần phản đối nhưng chủ đầu tư không giải quyết thỏa đáng. Trong khi đó dù cư dân đóng tiền hàng tháng vẫn không có ô cố định, ai về trước đậu trước, ai về sau tự tìm chỗ khác đậu, trầy xước, mất mát không ai chịu…

Hay mới đây, nhiều cư dân tại chung cư Him Lam Chợ Lớn (Q.6, Tp.HCM) đã kéo xe ra đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam xây nhà nhưng không có chỗ để xe. Cụ thể, theo phản ánh của cư dân, trước đó họ mua căn hộ với mức giá hàng tỷ đồng/căn.

Thời điểm bán căn hộ, dự án được nhân viên tư vấn là công trình có 2 tầng hầm, đáp ứng đầy đủ chỗ để xe cho các hộ dân. Tuy nhiên sau nhận nhà thì mới biết tầng hầm của chung cư có diện tích rất nhỏ. Sau một thời gian, cư dân về ngày càng nhiều thì không có chỗ đậu xe, đành để xe bên ngoài đường hoặc đi tìm bãi giữ xe để gửi với giá cao gấp hai, ba lần giá gửi xe trong chung cư.

Tương tự, cư dân ở block A10, A11 Khu dân cư Ehome 3 (Q.Bình Tân, Tp.HCM) dù đã nhận nhà vào ở 3 năm nay nhưng họ không có bãi xe đúng nghĩa. Khi họ mua nhà, nhân viên tư vấn nói dự án có đầy đủ bãi giữ xe, công viên, sân chơi trẻ em, trung tâm thương mại… Đến cuối năm 2016, dự án bắt đầu bàn giao nhà.

Theo phản ánh của cư dân, khi vào ở, cư dân không biết xe của mình để ở đâu vì block A10, A11 không có bãi giữ xe. Sau đó, chủ đầu tư tự ý lấy phần diện tích công viên, sân chơi trẻ em, hành lang chung cư… biến thành bãi đỗ xe cho căn A10, A11.

Bị cư dân phản đối, Chủ đầu tư là Công ty Nam Long tiếp tục đưa ra giải pháp mới là chuyển bãi đỗ xe block A10, A11 qua bãi đỗ xe block A1, A2 cách đó khoảng 50m. Thế nhưng, các cư dân block A1 đã ngay lập tức phản đối việc này. Mâu thuẫn nảy sinh gay gắt giữa cư dân với chủ đầu tư.

Theo ghi nhận, những tranh chấp, mâu thuẫn chỗ đậu xe ô tô giữa chủ đầu tư với cư dân diễn ra ngày càng nhiều. Nhiều trường hợp cư dân bức xúc đã căng băng rôn biểu tình, phản đối trong các cuộc họp hoặc không nộp phí giữ xe…Câu chuyện này theo đánh giá của những người trong cuộc, nếu không được giải quyết dứt điểm sẽ có nguy cơ bùng phát tại các tòa nhà chung cư tại Tp.HCM.

Vì đâu nên nỗi? Theo quy định, đối với chung cư thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư chung cư đang bỏ ngỏ điều này bởi phải xây dựng thêm tầng hầm, làm tăng chi phí tới 10 – 20% tổng chi phí xây dựng của tòa nhà, thậm chí có chung cư còn không xây nhà xe.

Trao đổi về vấn đề này, bà Vũ Ngọc Hương, Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) cho rằng, bán hay không bán chỗ giữ xe mọi người nên nhìn nhận lại vấn đề theo nguyên tắc: Cái gì anh bỏ tiền ra mua sẽ được sở hữu; nếu chủ đầu tư nhận tiền của người ta thì phải giao cho người ta. Cái vấn đề cốt lõi ở đây là giao dịch thương mại chưa được làm rõ ràng ngay từ đầu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó sự phân bổ thương mại không được rõ ràng ngay từ đầu, cơ quan chức năng chưa vào cuộc sát sao được xem là lý do khiến tình trạng tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư ngày càng bùng phát

Bà Hương ví dụ, Luật quy định, chủ đầu tư không được phân bổ chỗ giữ xe ô tô vào giá bán. Nhưng ai biết rằng, khi người mua căn hộ thì chủ đầu tư đã phân bổ giá chỗ giữ xe vào giá bán căn hộ hay chưa. “Như vậy, phải có cơ chế để ông chủ đầu tư chứng minh với cơ quan thuế, cơ quan nhà nước rằng, tôi chưa phân bổ vào giá bán. Nếu ông đã phân bổ rồi thì ông phải giao cho cư dân”, bà Hương nhấn mạnh.

Theo bà Hương, phí giữ xe ở tòa nhà chung cư có liên quan đến quỹ vận hành tòa nhà. Nguồn kinh phí chỗ giữ xe là nguồn thu rất trọng yếu trong quỹ vận hành. Và hiện đang có sự không rõ ràng ở phần này dẫn đến tranh chấp. Có chủ đầu tư bàn giao toàn bộ dự án (miễn phí chỗ giữ xe ô tô) nhưng có một số chủ đầu tư giữ lại chỗ giữ xe để tiếp tục khai thác thương mại.

Hiện nay, kinh phí giữ xe chiếm khoảng 40-50% chi phí vận hành, trong đó giữ xe ô tô có trọng số cao. Nếu chủ đầu tư tính phí này ra khỏi quỹ vận hành thì thâm hụt từ 20-40%, rõ ràng sẽ là gánh gánh nặng với chủ đầu tư, cho nên họ phải phân bổ ra cho người sử dụng. Điều này dẫn đến những mâu thuẫn phát sinh.

“Theo tôi, có một nguyên lý cơ bản là: Ai bỏ tiền ra thì người đó sở hữu. Nếu đã phân bổ trong giá bán căn hộ cho cư dân thì không được thu nữa. Nếu chưa phân bổ thì được khai thác phần này. Tuy nhiên, ai xác nhận được việc phân bổ và giá bán thế nào thì trách nhiệm thuộc cơ quan nhà nước, cần làm rõ để tránh tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư”, bà Hương bày tỏ quan điểm.

DiaOcOnline.vn – Theo Tri thức trẻ

Từ khóa:
Tin khác