Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Chậm giải ngân, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tạm dừng

Chiều 2-5, đại diện Tập đoàn Trung Nam – nhà đầu tư dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới biến đổi khí hậu” – xác nhận đã tạm dừng thi công trên các hạng mục của dự án này.

Công trình cống kiểm soát triều Bến Nghé chỉ còn một vài công nhân – Ảnh: HỒNG LÝ

Trong chiều cùng ngày, ghi nhận tại cống kiểm soát triều Bến Nghé nối quận 1 và quận 4 chỉ có vài công nhân bảo vệ công trình, việc thi công đã tạm dừng nhưng nhiều thiết bị thi công vẫn còn tập trung ở công trường.

Tập đoàn Trung Nam cho biết trước đó, vào ngày 27-4 đã có thông báo gửi UBND TP.HCM về việc tạm dừng thi công dự án này.

Nguyên nhân, theo đại diện Tập đoàn Trung Nam, do Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển VN (BIDV) chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.


Cống kiểm soát triều Bến Nghé là 1 trong 6 cống kiểm soát triều đã tạm ngưng thi công nhiều ngày qua do chưa được giải ngân – Ảnh: HỒNG LÝ

Cũng theo Tập đoàn Trung Nam, việc chậm xác nhận báo cáo của UBND TP xảy ra từ tháng 9-2017.

Hiện nhà đầu tư dự án này cho biết tạm ngừng triển khai thi công là phù hợp với hợp đồng BT đã ký kết với UBND TP và các quy định hiện hành.

Việc tạm dừng thi công dự án cũng được cho là nhằm giải quyết dứt điểm các thủ tục giữa nhà đầu tư BIDV và UBND TP.

Dự án giải quyết ngập do triều có quy mô 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Phú Xuân, Tân Thuận, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 – 160m và khoảng 8km đê bao.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km² với khoảng 6,5 triệu dân, thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, được khởi công từ ngày 26-6-2016, dự kiến hoàn thành dịp 30-4-2018.

Tuy nhiên, thời gian qua dự án bị chậm tiến độ ngoài việc giải ngân chậm còn được cho là đến nay vẫn chưa giải quyết hết các trường hợp phải đền bù giải tỏa.

Theo chủ đầu tư, hiện nay dự án đạt khoảng 70% tiến độ.

Trước đó, trong cuộc họp về kinh tế – xã hội TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng các dự án BT đang thảo luận đàm phán, đợi có quy trình mới thực hiện tiếp.

Một lãnh đạo UBND TP cho biết đang kiểm tra lại sự việc trên.

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ
Từ khóa:
Tin khác