Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Chưa xác định thời điểm ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

Bộ TN&MT quyết định lùi thời điểm thực thi việc ghi tên cả hộ gia đình vào sổ đỏ tuy nhiên, đơn vị này chưa xác định được việc lùi thời hạn bao lâu, khi nào sẽ thực hiện do cần xem xét, nghiên cứu các trường hợp theo phản ánh của người dân thời gian qua.

Việc ghi tên cả hộ gia đình vào sổ đỏ đã được lùi thời điểm thực thi. Ảnh: Minh họa

Liên quan tới thông tin quyết định lùi thời điểm ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ theo Thông tư 33, trao đổi với Tiền Phong sáng 12/4, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, quyết định được đưa ra trong cuộc họp báo Chính phủ diễn ra ba ngày trước, sau khi Bộ Tư pháp có đề nghị lùi thời gian áp dụng Thông tư 33 về ghi tên cả hộ gia đình trên sổ đỏ.

Đại diện Bộ TN&MT cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn là một trong những vấn đề được người dân quan tâm. Trong thời gian qua, nhiều giao dịch về quyền của người sử dụng đất đã bộc lộ những vướng mắc, rủi ro trong quá trình thực hiện giao dịch dân sự do quyền sử dụng đất của từng thành viên trong hộ gia đình không được xác lập cụ thể đối với trường hợp ghi tên hộ gia đình trên Giấy chứng nhận.

Vì vậy, việc hướng dẫn chi tiết cách ghi từng tên từng thành viên có chung quyền sử dụng đất trong giấy chứng nhận của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là điều cần thiết, cấp bách.

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Tư pháp trên thực tế, thông tư được ban hành, dư luận và người dân có một số ý kiến băn khoăn về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện; trong đó, lo ngại làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, gây phiền hà, nhũng nhiễu khi thực hiện…

Luật Đất đai cần phải quy định rõ ràng, tránh phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất. Bộ TN&MT đã xây dựng thông tư để quản lý tốt hơn, triển khai quy định thực hiện thi hành Luật Đất đai.

Thông tư 33 quy định chưa rõ ràng nên dẫn tới hiểu khác nhau khi chủ hộ trong sổ đỏ với hộ gia đình trong sổ hộ khẩu. Trong khi đó, Thông tư 33 chỉ có vai trò là điều chỉnh về hình thức sở hữu, hướng dẫn cách ghi mang tính kỹ thuật với hộ gia đình sử dụng chung quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai. Do đó, quy định khoản 5 điều 6 của Thông tư 33 sẽ được lùi thời hạn.

“Thời gian lùi kéo dài bao lâu và khi nào sẽ thực thi việc ghi tên cả hộ gia đình vào sổ đỏ chưa được xác định vì cần thời gian nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng để làm rõ những tình huống, trường hợp có thể xảy ra vướng mắc cho người dân”, đại diện Bộ TN&MT nói.

Ngày 29/9/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và sửa đổi, bổ sung sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai và có hiệu lực từ ngày 5/12/2017.

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong về vấn đề ngày, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ tư Pháp – ông Đồng Ngọc Ba cho biết, quy định hướng dẫn ghi cụ thể các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất trong sổ đỏ là có cơ sở pháp lý theo Luật Dân sự, Luật Đất đai. Tuy nhiên cần có giải pháp để đảm bảo tính khả thi.

Mặc dù Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật không có thẩm quyền kiểm tra, kết luận về tính khả thi của văn bản quy phạm pháp luật nhưng qua rà soát, nghiên cứu tổng thể về quy định pháp luật, thực tiễn triển khai các quy định về giấy chứng nhận sử dụng đất đối với hộ gia đình thì đơn vị nhận thấy chưa thực sự yên tâm về tính khả thi của quy định này.

“Do đó, Bộ Tư pháp đã có kiến nghị sau cuộc họp với Bộ TN&MT: Nếu các điều kiện cần thiết để triển khai quy định này chưa được chuẩn bị đầy đủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét việc lùi điểm có hiệu lực của quy định để có thời gian chuẩn bị”, ông Đồng Ngọc Ba nói.

DiaOcOnline.vn – Theo Tiền phong

Từ khóa:
Tin khác