Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Chung cư Lilama cho thuê nhà hàng, bất chấp nguy cơ cháy nổ

Chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam mặc dù đã cho cư dân vào ở từ 2 năm nay nhưng chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Điều đáng báo động là tại đây đang có nhiều đơn vị thuê kinh doanh nhưng đại diện chủ đầu tư dự án này không biết cho thuê như vậy là đúng hay sai luật.

Tòa nhà 52 Lĩnh Nam (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được khởi công từ năm 2009, có kế hoạch bàn giao trong năm 2012. Tuy nhiên, tới nay đã 9 năm, công trình vẫn trong tình trạng dở dang, không thể bàn giao chính thức cho người dân.

Công trình dở dang đã cho dân vào ở

Theo anh Hoàng Lê Minh (chủ căn hộ trong dự án chung cư 52 Lĩnh Nam), mặc dù chủ đầu tư cho cư dân vào ở từ năm 2016, nhưng đến nay vẫn không chịu hoàn thiện các hạng mục còn dang dở.

Cụ thể, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục trong tòa nhà chưa làm xong, luôn rình rập hiểm họa cháy nổ.

Chung cư Lilama Hà Nội

Nhiều cư dân bức xúc, mặc dù sống trong nhà của mình mà không khác gì nhà hoang. Cụ thể, tiền bảo vệ, tiền vệ sinh có đóng mà rác bẩn thỉu, an ninh trật tự lỏng lẻo, bảo vệ thiếu trách nhiệm, hệ thống báo cháy tại các tầng, trong căn hộ không hoạt động. Hơn 500 cư dân luôn luôn nơm nớp lo lắng về an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trả lời báo chí về tình trạng nhiều năm nay công trình còn dở dang, đại diện Lilama cho rằng, dự án chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam triển khai dở dang là do năm 2016, công ty rơi vào tình trạng phá sản, mất khả năng cân đối tài chính khi nợ lên đến 1.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 613,6 tỷ đồng gấp 6 lần vốn chủ sở hữu, nợ thuế gần 174 tỷ đồng, nợ ngân hàng trên 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân do Lilama Hà Nội thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng, nguồn tiền của dự án bị sử dụng sai mục đích 207,8 tỷ đồng dẫn đến chậm tiến độ thi công làm khách hàng thường xuyên khiếu kiện đông người lên các cơ quan chức năng.

Thời điểm đó, Tổng công ty Lilama tiến hành cổ phần hóa đã loại trừ ra khỏi giá trị doanh nghiệp và bàn giao phần vốn và nợ sang Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) tiếp nhận để xử lý tài sản, thu nợ về ngân sách nhà nước thông qua hình thức bán nợ, bán tài sản.

Điều đáng nói, trong khi dự án này vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, thì tại khu vực tầng 1, chủ đầu tư lại ngang nhiên cho thuê nhà hàng lẩu nướng, khiến hàng nghìn cư dân sinh sống tại dự án này hết sức lo lắng về an toàn phòng chống cháy nổ.

Trước nguy cơ mất an toàn, cư dân đã yêu cầu chủ đầu tư tiến hành cuộc họp để tháo gỡ “ngòi nổ” này.

Trả lời chưa thỏa đáng

Tại cuộc họp giữa cư dân với Lilama Hà Nội và DATC mới đây, khi cư dân đặt câu hỏi về vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ, ông Phan Hoài Hiệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Lilama Hà Nội, người đại diện vốn của DATC tại doanh nghiệp này cho rằng, toàn bộ tầng thương mại hiện là tài sản thế chấp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện, Lilama Hà Nội đang là con nợ với số tiền hơn 200 tỷ đồng, trong đó gốc là 137 tỷ đồng, lãi là số còn lại và công ty bị ngân hàng đòi trả nợ.

“Ngân hàng đang có phương án siết nợ tài sản, nên chúng tôi phải tìm cách kiếm tiền trả. Chúng tôi đã phải làm việc với ngân hàng và ngân hàng đồng ý để cho chúng tôi cho thuê”, ông Hiệp cho hay.

Theo ông Hiệp, trong quy trình vận hành thử hệ thống phòng cháy chữa cháy, công ty đánh giá là vận hành được, vấn đề chỉ còn là về mặt hồ sơ. “Cho thuê nhà hàng lẩu hay gì là quyền của Lilama và đó là tài sản của Lilama, được ngân hàng chấp thuận. Nói chung không ở thì cho thuê là chuyện bình thường”, ông Hiệp nói.

Trước câu trả lời của ông Hiệp, các hộ dân đều bức xúc yêu cầu làm rõ vấn đề “Lilama đang đặt quyền lợi lên trước tính mạng của hàng nghìn người dân?”.

Người dân đã yêu cầu ông Dương Thanh Hiền – Phó Tổng Giám đốc DATC – Tổ trưởng Tổ công tác trả lời câu hỏi: “Việc cho thuê quán lẩu khi chưa có kiểm định phòng cháy chữa cháy là đúng hay sai theo quy định của pháp luật?”.

Ông Hiền cũng không trả lời thẳng vấn đề đúng hay sai, mà “vòng vo” sẽ hỏi cụ thể Lilama Hà Nội. “Chúng tôi sẽ yêu cầu Lilama báo cáo lại các tồn tại”, ông Hiền cho biết.

Sau khi ông Hiền lên tiếng, ông Hiệp mới trả lời: “Tôi sẽ trả lời sau, tôi sẽ kiểm tra xem quy định của pháp luật là đúng hay sai sau”.

Liên quan đến số tiền 207,8 tỷ đồng của dự án bị sử dụng sai mục đích khiến dự án không có nguồn tiền để hoàn thiện, ông Hiệp cho rằng, Thanh tra xây dựng đã có kết luận sử dụng sai mục đích 207,8 tỷ đồng, Tổng công ty Lilama đã yêu cầu phải thu hồi, đây không những là trách nhiệm của Lilama mà còn là của Bộ Xây dựng.

Diaoconline.vn – Theo VnMedia

Từ khóa:
Tin khác