Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
“Cò đất” vẫn làm loạn thị trường

Người mua nhà vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận thông tin chính xác về các dự án bất động sản, giá căn hộ, năng lực của chủ đầu tư…

Ảnh minh họa.

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, thanh khoản của thị trường bất động sản trong tháng 3 tiếp tục được cải thiện, tăng trưởng khá. Trong đó, tại Hà nội có khoảng 1.200 giao dịch thành công, tăng 4% so với tháng trước; tại TP Hồ Chí Minh có 1.150 giao dịch thành công, tăng 5% so với tháng trước. Ngoài ra, tại các địa phương khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa, Phúc Quốc… thị trường bất động sản cũng đang ấm lên.

Mặc dù thị trường bất động sản đang ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan như vậy nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, những kết quả trên vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng cũng như nhu cầu thực tế của người dân.

Trong một cuộc trao đổi với PetroTimes, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là tại các thành phố lớn nhà Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn rất lớn và tập trung chủ yếu ở các phân khúc nhà ở có mức giá trên dưới 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc tiếp cận những thông tin liên quan đến các dự án này đối với người mua nhà hiện khá khó khăn.

TS Nguyễn Minh Phong phân tích: Người dân có nhu cầu mua nhà thì phần lớn đều tìm đến các sàn bất động sản hoặc các Văn phòng môi giới nhà đất. Nhưng có một thực tế là thông tin phát ra từ đây lại rất phong phú và đa đạng, đặc biệt là tại các Văn phòng môi giới nhà đất. Cùng một dự án nhưng thông tin khách hàng được điều nhận lại không đồng nhất. Giá thì chỗ giá này, chỗ giá kia. Rồi cả thông tin về chủ đầu tư, tiến độ dự án… cũng mù mờ khiến người mua như lạc vào một “ma trận” không biết nên đi tiếp hay dừng lại.

“Điều quan trọng nhất đối với mọi ngành, mọi lĩnh vực sản xuất – kinh doanh là sản phẩm làm ra phải bán được. Vậy nên, việc những “ma trận” thông tin về các dự án được dựng lên vô hình chung trở thành bức tường vô hình cản trở quyết định người mua. Điều này xuất hiện có thể là do sự cạnh tranh giữa các sàn bất động sản, Văn phòng môi giới nhà đất với nhau nhưng cũng có thể do chủ đầu tư năng lực kém, tung hỏa mù để che giấu…” – TS Nguyễn Minh Phong nói.

Thực tế này cũng được anh Vũ Hải Anh (Dịch Vọng, Cầu Giấy) đề cập rằng, thông tin về các dự án bất động sản giờ quá phong phú, đa dạng và sợ nhất là nó không được một cơ quan chức năng nào kiểm chứng. Người mua tìm đến các sàn bất động sản, các Văn phòng môi giới nhà đất thì toàn được nghe nhưng lời giới thiệu tốt đẹp về dự án này, dự án kia.

“Họ làm công việc tư vấn, môi giới nhà đất nhưng chắc gì đã nghĩ đến quyền lợi của người mua. Họ chỉ đơn thuần là bán được nhà, bán được căn hộ để nhận % hoa hồng. Khách hàng khi mua rồi, tiến độ, chất lượng công trình ra sao thì họ chẳng có trách nhiệm gì. Vậy nên, khi khách hàng có nhu cầu, bao giờ họ cũng dùng những lời tốt đẹp nhất cho chủ đầu tư, cho dự án… miễn sao người mua quyết định đặt cọc mua nhà là được” – anh Hải Anh cho hay.

Thông tin về chủ đầu tư, về dự án nhiễu loạn là vậy nhưng theo anh Hải Anh, trong quá trình tìm mua nhà, người mua còn đối diện với một tình huống khác là giá nhà được các Văn phòng môi giới nhà đất đưa ra cũng rất đa dạng, chênh nhau tới cả 3 – 4 triệu đồng/m2 là bình thường. Ví như ở dự án Goldmark City chẳng hạn, có chỗ bảo 25,5 triệu đồng/m2 nhưng có chỗ thì lên đến 29 triệu đồng/m2. Người mua vì thế cũng không biết đâu là giá trị thật nên cũng ngần ngại không mua.

Nói vậy để thấy rằng, thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều cơ hội để đẩy nhanh tốc độ phục hồi, cải thiện thanh khoản. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này thì bên cạnh việc đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình thì chủ đầu tư cũng phải cung cấp thông tin một cách chính xác nhất cho khác hàng, đặc biệt là phải đồng nhất thông tin phát ra từ các kênh phân phối của mình. Chỉ có như thế, thông tin về các sản phẩm bất động sản mới minh bạch, người mua nhà mới dễ tiếp cận, nghiên cứu và đưa ra quyết định cuối cùng được!

DiaOcOnline.vn – Theo Petrotimes

Từ khóa:
Tin khác