Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Có được quyền xây nhà trên đất vườn không?

Hỏi: Mới đây, tôi đã xây một ngôi nhà cho một người em ruột trên diện tích đất vườn của gia đình thì bị cán bộ xã tới kiểm tra và đòi xử phạt.

Gia đình tôi hiện tại sinh sống trên khu đất ở do bố mẹ để lại. Tôi có một người em trai đã đi làm ăn xa quê mấy chục năm, nay mới về. Em tôi chưa có đất để xây nhà mà đất trong vườn còn khá rộng nên tôi đồng ý cho em trai xây nhà trên một phần của khu đất. Tuy nhiên, cán bộ xã mới đây đã xuống kiểm tra và bảo nhà này tự ý xây không xin phép là vi phạm do tự chuyển mục đích sử dụng đất mà không được cho phép.

Tôi muốn biết, cán bộ nói như vậy có đúng không?

kientrankt@…

sử dụng đất
Trước khi xây nhà trên đất vườn, chủ sử dụng đất phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở. Ảnh: Báo Nam Định

Trả lời:

Đầu tiên, cần phải xác định rõ xem phần đất của bố mẹ bạn để lại cho gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất ở là bao nhiêu trong tổng số diện tích khu đất được cấp. Còn lại là diện tích đất nông nghiệp và tùy vào mục đích, hiện trạng sử dụng của phần đất đó (theo Khoản 6, Điều 103, Luật Đất đai) để xác định nó thuộc loại đất cụ thể nào.

Trường hợp bạn xây nhà cho em bạn trên phần đất ngoài diện tích đất ở nêu trên thì bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn thành đất ở; phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, chế độ sử dụng đất được áp dụng theo đúng loại đất sau khi đã được chuyển mục đích sử dụng.

Pháp luật quy định về thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 5, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/5/2014 về thu tiền sử dụng đất thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình như sau:

“Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại khoản 6, Điều 103 Luật Đất đai (phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở) sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Bên cạnh đó, tại khoản 2, Điều 5, Thông tư số 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về xác định tiền sử dụng đất khi cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp như sau: “Đất có nguồn gốc là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, gia đình bạn phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở cho em trai bạn trong trường hợp diện tích này không thuộc phần đất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Công ty Luật ANT

(Theo CafeLand)
Tin khác