Có thể giảm thời hạn thuê đất đặc khu xuống 70 năm

Ngày 8/6, trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền cho biết, Quốc hội đã tổ chức cuộc họp, tiếp thu các ý kiến, chỉnh lý lại dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Cuộc họp do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì, với sự tham gia của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các Ủy ban của Quốc hội, cùng các bộ, ban, ngành liên quan.

Cũng như các dự án luật khác, do dự thảo luật về đặc khu còn nhiều ý kiến của cử tri, dư luận, nên Quốc hội tổ chức cuộc họp để xem xét, tiếp thu các ý kiến và chỉnh lý lại cho phù hợp. Liên quan đến thời hạn cho thuê đất tại đặc khu, ông Bùi Văn Xuyền cho biết, khả năng phần nhiều là ban soạn thảo tiếp thu ý kiến, trên cơ sở đó sẽ giảm thời hạn cho thuê đất/giao đất xuống 70 năm như các khu kinh tế khác hiện nay và như Luật Đất đai hiện hành. Theo hướng này thì quy định cho thuê đất đặc khu 99 năm như ban đầu sẽ bỏ, thay vào đó là duy trì mức cao nhất 70 năm, như quy định của luật Đất đai.

Với sự điều chỉnh này, ông Bùi Văn Xuyền cho rằng, đặc khu như thế sẽ “không còn gì đặc biệt nữa”. So với các quy định hiện nay, nếu giảm đi như vậy, Bộ trưởng KH&ĐT, cơ quan chủ trì soạn thảo còn nhận định, hầu hết các cơ chế đặc thù cũng không còn gì, không cao nữa. Bên cạnh yếu tố đất đai, còn một số ưu đãi về thuế, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo các quy định cụ thể. Những nội dung nào không xác định thuộc ngành nghề khuyến khích ưu tiên thì được tự do hoạt động nếu pháp luật không cấm.

Dự kiến dự thảo Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt sẽ được Quốc hội thông qua vào ngày 15/6.


DiaOcOnline.vn – Theo Tiền phong
Từ khóa:
Tin khác