Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Cử 40 công chức sang Trung Quốc, Hàn Quốc học xây đặc khu

Để chuẩn bị xây dựng đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã cử 40 cán bộ, công chức, viên chức đi học tập bồi dưỡng về đặc khu tại Trung Quốc, Hàn Quốc.

Công trình nhà ga cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được gấp rút xây dựng – Ảnh: ĐỨC HIẾU

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch của Chính phủ triển khai thi hành Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 5).

Theo đó, về đặc khu Vân Đồn, báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh cho thấy đã chọn lựa các đơn vị tư vấn nước ngoài lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch chung xây dựng đặc khu Vân Đồn.

Trong giai đoạn 2011 – 2017, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được trên 56.790 tỉ đồng (tương đương 2,55 tỉ USD) đầu tư cho Vân Đồn để cải thiện hạ tầng giao thông, kết nối vùng, giao thông nội khu, hạ tầng kỹ thuật điện, nước viễn thông và các công trình động lực.

Tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian qua đã có những dự án, công trình trọng điểm đang được triển khai.

Chẳng hạn, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng dài 25km, dự kiến thông toàn tuyến vào quý II-2018.

Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương dài 53,6km, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II-2018

Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thực hiện theo hình thức BOT dài khoảng 80,2km, dự kiến khởi công quý II/2018…

Về nhân sự, tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết trong số 386 cán bộ, công chức hiện tại dự kiến sẽ chỉ còn 271 người công tác tại Đặc khu Vân Đồn, tức là cắt giảm khoảng 115 người.

Cũng theo báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư về đặc khu Bắc Vân Phong, sau nhiều lần bị yêu cầu điều chỉnh quy hoạch, hiện UBND tỉnh Khánh Hoà đã xây dựng đề án thành lập đặc khu Bắc Vân Phong theo phương án mở rộng và tiếp cận với một số tư vấn quốc tế có năng lực, kinh nghiệm và uy tín để mời tham gia xây dựng quy hoạch cho đặc khu Bắc Vân Phong.

Tuy nhiên, về công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng, UBND tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi nhà đầu tư tham gia và vẫn chưa sắp xếp tổ chức bộ máy và nhân sự.

Về đặc khu Phú Quốc, theo báo cáo, tỉnh Kiên Giang đang chỉ đạo Sở Nội vụ để hoàn thiện dự thảo phương án nhân sự của đặc khu và sẽ trình báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét để đảm bảo khi có Nghị quyết thành lập đặc khu, tỉnh sẽ triển khai thực hiện.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không quốc tế miền Nam hoàn thành việc nâng công suất của nhà ga sân bay quốc tế Phú Quốc, đáp ứng khoảng 5 triệu khách/năm.

Bên cạnh đó dự án cáp treo vượt biển dài nhất thế giới đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn 01….

Ngoài ra, để tạo tiền đề cho đặc khu Phú Quốc và tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, Kiên Giang cho biết, sẽ tạm dừng xét cấp mới các dự án du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn, đồng thời kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai hoặc triển khai cầm chừng để thu hồi nhằm chuẩn bị quỹ đất kêu gọi đầu tư cho đặc khu Phú Quốc khi được thành lập.

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ

Từ khóa:
Tin khác