Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Cử tri Đà Nẵng truy chủ nhân 137 lô biệt thự trên Sơn Trà

“137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà được cấp cho ai, nhà công sản được quản lý, mua bán như thế nào?…” – Cử tri Đà Nẵng chất vấn.

Chiều nay, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê và huyện Hòa Vang. Trong các buổi tiếp xúc, người dân Đà Nẵng liên tục đặt câu hỏi về các vấn đề nóng như quản lý đất đai, nhà công sản, vấn đề bán đảo Sơn Trà và sai phạm của Bí thư, Chủ tịch TP.

Theo cử tri Phạm Minh Thông (quận Ngũ Hành Sơn), người dân chỉ yên lòng khi sai phạm của lãnh đạo được làm rõ. Ông cho rằng, đây là điều đáng tiếc, người dân rất buồn nhưng cần được xử lý nghiêm, không làm mờ nhạt.

Cử tri Lê Đình Thi (quận Thanh Khê) yêu cầu TP công khai 137 lô biệt thự trên Sơn Trà

Cử tri Thông kiến nghị làm rõ trách nhiệm những cá nhân, tập thể liên quan trong việc quản lý đất công sản. Ông cũng cho rằng TP cần làm mọi cách gìn giữ bán đảo Sơn Trà.

“Người dân TP rất đau xót nếu Sơn Trà bị tàn phá; phải gìn giữ vì mất cả trăm năm bán đảo cũng chưa chắc hồi phục được”, cử tri Thông nói.

Cử tri Hoàng Đình Cảnh (phường Mỹ An, Ngũ Hành Sơn) đề nghị làm rõ ai là chủ sở hữu của 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà?.

“Việc bán đất, bán nhà công sản, đoàn ĐBQH có giám sát không. Biệt phủ ở Hải Vân tháo dỡ xong chưa”, ông Cảnh đặt vấn đề.

Cử tri Lê Đình Thi (quận Thanh Khê) cũng kiến nghị phải làm rõ vấn đề liên quan quy hoạch Sơn Trà, nhất là việc chuyển đổi đất rừng làm du lịch.

Ông cũng yêu cầu thành phố phải công khai 137 lô biệt thự cho dân, để dân được biết và giám sát.

137 lô biệt thự không ai sở hữu

Phó chánh VP UBND TP Đà Nẵng cho biết, 137 lô biệt thự trên Sơn Trà hiện không có ai là chủ sở hữu. Và cũng chưa có biệt thự nào xây dựng ngoài công trình xây dựng nhà mẫu L09.

Cử tri đề nghị gìn giữ Sơn Trà cho thế hệ mai sau

Ông Tiến lý giải, thời kỳ trước, lãnh đạo TP trong đó có cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh có khát vọng đưa ánh điện của TP lên Sơn Trà, thắp sáng Sơn Trà, biến Sơn Trà trở thành Hồng Kông.

Lúc đấy, có thành lập một dự án có đất ở trên. Tuy nhiên, sau này kêu gọi thì không ai mua, đầu tư.

“Qua rà soát, TP xét thấy dự án được đầu tư năm 2004 – 2012, đến nay chưa có duy tu, đầu tư hạ tầng, chưa căn cứ pháp lý nên trong quá trình rà soát đã đề nghị hủy không tiếp tục triển khai nữa. Do vậy 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà hiện nay không còn”, ông Tiến nói.

5 đoàn thanh tra đang làm việc ở Đà Nẵng

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, hiện Đà Nẵng đang tiếp 5 đoàn thanh tra, gồm 2 đoàn Thanh tra Chính phủ, 3 đoàn của các bộ ngành. Khi có kết quả, TP sẽ có báo cáo gửi đến đoàn ĐBQH và thông báo cho cử tri.

Ông Tiến cho biết thêm trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Quốc phòng sẽ về thanh tra đất quốc phòng ở Đà Nẵng và một số tỉnh thành. Ngoài ra TP cũng đang làm việc với một số thanh tra Bộ Công an.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết, Đảng, Nhà nước đang quyết liệt trong việc phòng chống tham nhũng. Nhiều vụ đại án đã được điều tra xét xử và sẽ còn tiếp tục. Sai phạm của lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đang được làm rõ, xử lý theo đúng quy trình.

“Thông tin bà con cử tri tiếp cận qua báo chí, mạng xã hội nêu ra có nhiều điều chưa thật chính xác. Nhất là các thông tin liên quan đến tài sản, vấn đề tham nhũng. Trong thời gian tới, sau khi có kết luận của TƯ, chúng tôi sẽ báo cáo cụ thể đến bà con cử tri”, ông Quang nói.

DiaOcOnline.vn – Theo Vietnamnet

Từ khóa:
Tin khác