Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Cưỡng chế tháo dỡ tường bê tông rơi thủng mái nhà dân

VOV.VN – Đây là dự án Biệt thự Đồi Xanh có bức tường xây trái phép đã bị bung, vỡ từng mảng uy hiếp khu dân cư tại TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Chiều 7/1, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Nha Trang tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bức tường xây sai phép tại dự án Biệt thự Đồi Xanh.

Viên bê tông rơi vào nhà dân.

Chiều 7/1, các viên gạch bê tông của bức tường chắn thuộc dự án Đồi Xanh tiếp tục bung, vỡ rơi vào nhà dân. Khác với những lần trước, gạch, mảng bê tông chỉ rơi sát mép mái nhà, lần này gạch rơi làm thủng mái nhà, hư hại một số đồ dùng của người dân. Rất may là mọi người ở đây đã đi sơ tán nên không thiệt hại về người.

Sau khi quá hạn phải nộp phương án tháo dỡ, bà Lê Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồi Xanh, chủ đầu tư dự án cho biết, đầu giờ chiều đã nộp báo cáo sự cố công trình, đồng thời nộp phương án tháo dỡ. Tuy nhiên, phương án này rất khó khả thi vì lượng đất đá trong bức tường chắn lên đến 40.000 mét khối.

Bà Lê Tú Anh giải thích: “Chúng tôi xin làm hệ thống mương thoát nước để đảm bảo trong mùa mưa bão. Vậy mà Sở Xây dựng một mực không chấp nhận và chỉ bắt tháo tường chắn. Tháo làm sao được? Cả năm cũng chưa tháo xong mà tháo cũng rất là nguy hiểm. Tháo tường chắn xong sẽ xây lại bằng cái gì? Xây lại tường kè đá như cũ, nước ào xuống phía dưới thì toàn bộ chỗ đá này đổ trên nhà dân hết”.

Theo ông Lê Văn Dẻ – Giám đốc Sở Xây dựng, sau khi có yêu cầu tháo dỡ, chủ đầu tư chỉ dỡ các phần bồn hoa phía trên mang tính đối phó với cơ quan chức năng. Trong khi đó, các đợt mưa vừa qua, tường chắn này xuất hiện thêm những vết nứt trên các viên gạch bê tông. Các viên gạch đã rơi từng mảng xuống khu dân cư, uy hiếp tính mạng người dân. Để đảm bảo an toàn cho người dân sống xung quanh khu vực này, UBND xã Vĩnh Ngọc đã tạm ứng tiền thuê nhà cho các hộ dân, với mức 5 triệu đồng/tháng, bố trí người dân ở tạm tại Ký túc xá sinh viên. Đồng thời, không để bà con quay lại nơi ở cũ.

“Sở sẽ ban hành quyết định cưỡng chế và đồng thời sẽ thu hồi giấy phép. Trước khi cưỡng chế sẽ lập phương án tháo dỡ, thuê đơn vị để tháo dỡ. Có muốn tháo dỡ cũng phải nắng ráo, lượng nước trong đất giảm xuống, lúc đó mới đưa xe cộ, phương tiện cơ giới vào tháo dỡ được. Tháo dỡ thì kinh phí chủ đầu tư phải chịu”, ông Dẻ nói.

Bê tông rơi thủng mái nhà dân.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo Sở Xây dựng xử lý hạng mục công trình vi phạm tại dự án Đồi Xanh nhưng việc thực hiện rất chậm chạp. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Nha Trang xây dựng phương án cưỡng chế, tháo dỡ ngay, sau đó, yêu cầu Chủ đầu tư hoàn trả kinh phí tháo dỡ:

“Tỉnh cũng đã chỉ đạo rất nhiều lần với Sở Xây dựng về dự án Đồi Xanh, bây giờ, họ không chịu làm thì Sở Xây dựng cần làm việc với UBND TP Nha Trang tiến hành cưỡng chế. Mấy phóng sự vừa rồi cho thấy, xói lở rất nặng, nguy cơ sụp. Đâu phải chuyện là rút giấy phép là quan trọng, hiện nay là cưỡng chế, tháo dỡ là quan trọng đầu tiên”, ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh.


Diaoconline.vn – Theo VOV-Miền Trung
Từ khóa:
Tin khác