Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Đại gia Đất Xanh lại vướng lùm xùm nhận “chuyển nhượng đất giá rẻ như cho”

Sau khi có thông tin “Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty Petroland Bùi Minh Chính”, cùng thời điểm rộ lên các thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng vốn Công ty CP Đầu tư Dầu khí Thăng Long của Petroland cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh.

Đất Xanh liên tục dính lùm xùm xung quanh thương vụ nhận chuyển nhượng đất giá rẻ.

Năm 2017, Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (mã CK: DXG) hoàn tất việc mua lại 99,9% vốn của Công ty CP Đầu tư Dầu khí Thăng Long (Thăng Long Petrol). Trước thời điểm được “sang tay” cho Đất Xanh, Công ty Thăng Long Petrol là đơn vị có 79,9% vốn góp của Petroland.

Nhiều cổ đông của Petroland đã lên tiếng cho rằng, Petroland “bị hớ” trong thương vụ bán Thăng Long Petrol cho Đất Xanh cùng với đó là miếng đất 8,7ha ở quận 9, TP.HCM với mức giá “rẻ như cho”.

Thương vụ này đã gây rất nhiều tranh cãi tại ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Petroland.

Cụ thể, biên bản ĐHCĐ thường niên 2019 đã nêu rõ việc cổ đông đề nghị HĐQT xem xét việc huỷ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Petroland tại Thăng Long Petrol cho Đất Xanh.

Trả lời việc chuyển nhượng cổ phần của Thăng Long Petro có thu về lợi nhuận cho Petroland hay không, có qua đấu giá hay không, lãnh đạo Petroland từng thừa nhận, việc chuyển nhượng cổ phần của Thăng Long Petro không qua đấu giá.

Đối với việc chuyển nhượng cổ phần tại Thăng Long Petro, người đại diện vốn của Tổng công ty PVC tại Petroland đã báo cáo Tổng công ty PVC về việc thực hiện nghiệm vụ thoái vào năm 2015 và PVC đã có nghị quyết chấp thuận cho người đại diện của Tổng công ty tại Petroland được biểu quyết việc chuyển nhượng cổ phần này tại HĐQT Petroland.

Cũng tại ĐHCĐ thường niên 2019, một nhóm cổ đông đã yêu cầu ngừng ngay việc chuyển nhượng đất nghìn tỷ với giá “bán như cho” Tập đoàn Đất Xanh. Theo nhóm cổ đông Petroland, nếu như có thể thu hồi khu đất 8,7 ha chuyển nhượng cho Đất Xanh chưa hoàn thành hợp đồng, có người đã chịu mua đến 3.000 tỷ đồng.

Cũng theo lập luận của nhóm cổ đông, việc chuyển nhượng dự án cho Đất Xanh của HĐQT Petroland là sai hoàn toàn trong việc định giá và quy trình đấu giá cổ phần nhà nước theo nghị định 91/2015/NĐ-CP.

Chưa kể, theo hợp đồng chuyển nhượng vốn cho Đất Xanh, Petroland còn phải thực hiện nghĩa vụ “bao” luôn tiền đóng sử dụng đất cho Đất Xanh. Theo đó, Petroland có thể phải mất thêm tầm 500 tỷ đồng tiền đóng quyền sử dụng đất tại Quận 9. Điều mà hầu như từ trước đến nay chưa từng có tiền lệ. Trước một loạt thông tin bửa vậy, ngày 7/10, lãnh đạo Đất Xanh đã vội vàng lên tiếng giải thích.

Theo đó, lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh cho rằng tài sản công ty nhận chuyển nhượng từ Petroland – cụ thể là dự án chung cư cao tầng (Phước Long B, quận 9, TP. HCM) không phải là tài sản nhà nước và phần chuyển nhượng là toàn bộ cổ phần của Petroland tại Thăng Long Petro chứ không phải dự án hay quyền sử dụng đất.

Cũng theo Đất Xanh, tại thời điểm công ty nhận chuyển nhượng Thăng Long Petrol, quyền triển khai dự án Thăng Long đang còn dang dở về mặt thủ tục thực hiện; quyền sử dụng đất nguồn gốc là các quyền sử dụng đất của các hộ dân thuộc phường Phước Long B, do Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh phát triển từ năm 2008.

Cụ thể, ngày 18/12/2008, Vũ Anh đã được UBND TP.HCM chấp thuận địa điểm đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng và công trình công cộng tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM với quy mô diện tích là 86.868 m2 theo Văn bản số 7857/UBND-ĐTMT.

Để phát triển dự án này, ngày 6/8/2010, Petroland và Vũ Anh ký hợp đồng hợp tác để đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác dự án nêu trên theo hình thức góp vốn thành lập pháp nhân mới là Thăng Long Petrol, và theo đó pháp nhân mới này trở thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao tầng theo Quyết định số 4593/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND TPHCM.

Liên quan đến mức giá chuyển nhượng 563,65 tỷ đồng (trên cơ sở định giá 9 triệu đồng/m2 cho diện tích 6,26 ha) mà cổ đông Petroland cho rằng “bán rẻ như cho”, Đất Xanh cho biết việc thẩm định giá được xác định trên cơ sở giá thị trường và phương pháp thẩm định phù hợp với thực tế tại thời điểm chuyển nhượng.

Trước đó, thương vụ HMC chuyển nhượng 9.125 m2 đất trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh đang gây ra nhiều xôn xao trong dư luận. Lô đất công này được UBND TP.HCM giao cho HMC làm kho chứa hàng, nhưng sau đó doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục để xây dựng dự án chung cư và bán rẻ cho Tập đoàn Đất Xanh.

Cụ thể, sau khi hoàn tất thủ tục để xây dựng dự án chung cư, đầu tháng 1/2016, ban lãnh đạo HMC chuyển nhượng dự án chung cư cho Tập đoàn Đất Xanh với giá trị 102 tỷ đồng. Tập đoàn Đất Xanh thông tin tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này khoảng 734 tỷ đồng.

DiaOcOnline.vn – Theo Dân trí

Tin khác