Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Dân muốn tách thửa, hai năm vẫn chưa xong

“UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý nhưng các ngành liên quan vẫn chưa làm là có phần thiếu trách nhiệm”- Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh.

“Tôi đã giao UBND tỉnh và Ban Nội chính Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết nhanh, dứt điểm vụ của cụ bà Nguyễn Thị Chín, không để kéo dài gây bức xúc cho công dân. Vụ việc này UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý nhưng các ngành liên quan vẫn chưa làm là có phần thiếu trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), thông tin như trên về vụ cụ bà Nguyễn Thị Chín (ngụ 48 Hoàng Hoa Thám, TP Vũng Tàu) làm hồ sơ tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gần hai năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Phải giải quyết nhưng lại trả hồ sơ

Trước đó, ngày 19-7, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, đã có văn bản gửi giám đốc Sở TN&MT khi sở này xin ý kiến việc tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Chín. Ông Tịnh yêu cầu sở này căn cứ theo quy định giải quyết theo thẩm quyền.

Chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh là vậy nhưng cùng ngày, giám đốc Sở TN&MT tỉnh BR-VT lại có văn bản trả hồ sơ tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công dân do không đủ điều kiện giải quyết.

Điều đáng nói, vụ việc này vào ngày 6-2, Thanh tra tỉnh đã có báo cáo gửi chủ tịch UBND tỉnh BR-VT xác định ông C. (anh bà Chín, đang định cư nước ngoài) không có quyền sử dụng đối với nhà đất 48 Hoàng Hoa Thám, TP Vũng Tàu.

Bà Nguyễn Thị Chín muốn tách thửa lô đất của mình nhưng cơ quan chức năng lại không giải quyết. Ảnh: NĐ

Vì vậy, thanh tra đề nghị chủ tịch UBND tỉnh đình chỉ giải quyết khiếu nại về tranh chấp quyền sử dụng đất đối với ông C. Thanh tra tỉnh cũng khẳng định việc cấp giấy tờ đất cho bà Chín liên quan thửa đất nói trên vào tháng 11-1998 là đúng pháp luật về đất đai. Thanh tra cũng kiến nghị chủ tịch tỉnh có văn bản hướng dẫn ông C. nếu có tranh chấp quyền thừa kế thì gửi đơn đến TAND tỉnh để giải quyết. Sau đó UBND tỉnh đã có văn bản trả lời cho ông C. như trên.

Kéo dài dù không tranh chấp

Trong vụ việc này, người đã nhận chuyển nhượng mảnh đất nói trên cũng có đơn cầu cứu nhiều cơ quan của tỉnh vì hồ sơ liên quan kéo dài quá lâu.

Người này trình bày ngày 23-2-2016, bà mua lô đất tại 48 Hoàng Hoa Thám của bà Chín. Bà đã đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất và thuế trước bạ đầy đủ. Hồ sơ mua bán, tách thửa với bà Chín cũng đã nộp tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu (gọi tắt là chi nhánh).

Để giải quyết vụ việc, ngày 30-6-2016, chi nhánh gửi văn bản đến công an tỉnh và VKS tỉnh để xác minh. Trả lời công văn trên, ngày 7-7-2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT nêu: “Cơ quan CSĐT không còn giải quyết vấn đề gì liên quan đến thửa đất nói trên. Đề nghị chi nhánh giải quyết các giao dịch của công dân theo đúng quy định”. Tiếp đó, ngày 6-8-2016, VKSND tỉnh cũng có công văn trả lời tương tự cơ quan điều tra.

Từ các công văn trên, ngày 24-1 ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT, có văn bản kết luận: “Việc xem xét cấp giấy tờ đất cho bà Chín là đúng quy định của pháp luật về đất đai”.

Như vậy, các cơ quan chức năng xác định mảnh đất trên thuộc quyền quản lý, sử dụng của bà Chín. Đồng thời, chính Sở TN&MT trong văn bản xin ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh để giải quyết hồ sơ này cũng xác nhận đến nay tòa án vẫn chưa có thụ lý vụ kiện nào về việc tranh chấp thừa kế đối với thửa đất nói trên. Tuy nhiên, vụ việc liên quan đến bà Chín vẫn nhùng nhằng, kéo dài.

Sẽ yêu cầu kiểm tra lại vụ việc

Để làm rõ việc vì sao trả hồ sơ cho công dân mà không giải quyết, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh BR-VT. Tuy nhiên, ông Linh nói ông đang bận công tác, hẹn lại khi khác.

PV cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, để hỏi về trường hợp UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết hồ sơ cho người dân nhưng Sở TN&MT lại trả hồ sơ, không giải quyết. Ông Tịnh cho biết sẽ yêu cầu kiểm tra lại vụ việc.

DiaOcOnline.vn – Theo PLO

Từ khóa:
Tin khác