Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Đánh thức “siêu” dự án Bình Quới – Thanh Đa

Xem xét điều chỉnh quy hoạch, ranh dự án, lên kế hoạch đấu thầu là những động thái mới nhất từ UBND TP HCM đối với dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1992, dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (trên bán đảo Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh) hiện vẫn như một ốc đảo, miền quê đối lập với những cao ốc chọc trời, khu biệt thự sang trọng bên khu Thảo Điền (quận 2) chỉ cách một con sông bởi bị “treo” suốt 27 năm qua.

Thời gian gần đây, TP đã có nhiều động thái khi liên tục chỉ đạo các sở – ngành liên quan thực hiện nhiều đầu việc để đánh thức “siêu” dự án này.

Điều chỉnh quy hoạch, ranh dự án

Mới đây nhất, tại cuộc họp báo kinh tế – văn hóa – xã hội tháng 2-2019, người phát ngôn UBND TP – Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan cho biết sắp tới, TP rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án Bình Quới – Thanh Đa cho phù hợp thực tế. Quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn phù hợp, thực tế cũng có nhiều biến động như TP có chủ trương tạm thời cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch. Do đó, cần phải rà soát, điều chỉnh lại dự án này. “Hơn nữa, TP cũng đang xem xét điều chỉnh lại ranh quy hoạch dự án Bình Quới – Thanh Đa” – ông Hoan nói.

Bình Quới – Thanh Đa hiện vẫn như một ốc đảo đối lập với những cao ốc chọc trời, khu biệt thự sang trọng bên khu Thảo Điền dù chỉ cách nhau một con sông Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lý giải điều này, ông Hoan khẳng định việc điều chỉnh ranh dự án nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Thực tế có những nơi nếu ranh dự án lấy hết thì khó khăn cho người dân nên TP tạo điều kiện để người dân tự phát triển, miễn sao phù hợp quy hoạch.

Song song với việc điều chỉnh lại dự án, UBND TP cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tính toán, xây dựng tiêu chí để tổ chức đấu thầu theo đúng quy định. Động thái trên nhằm chọn được nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án có quy mô lớn, phức tạp để bảo đảm tính khả thi, triển khai nhanh dự án.

Năm nhà đầu tư nhiều tiềm lực

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến lưu ý Sở Kế hoạch và Đầu tư cần phải nêu rõ cơ sở pháp lý, yếu tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quy trình cụ thể triển khai lựa chọn nhà đầu tư, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ với số tiền bảo đảm đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm).

Việc cấp giấy phép xây dựng tạm vẫn chưa được thực hiện khiến nhiều hộ làm liều xây nhà quây tôn Ảnh: SỸ ĐÔNG

Trong thời gian tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án, Thường trực UBND TP cũng giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp với các sở – ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP về các giải pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Về việc này, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan tiết lộ tính đến thời điểm hiện tại, đã có 5 nhà đầu quan tâm đến dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. Trong đó, đa phần các nhà đầu tư đều có tiềm lực lớn. “Các nhà đầu tư đưa ra nhiều chính sách tốt như sẵn sàng cam kết ký quỹ hơn 3 tỉ USD, hỗ trợ bồi thường. Ngược lại, nhà đầu tư cũng yêu cầu nếu trúng thầu thì được hưởng một số chính sách ưu đãi; đồng thời trả lời rõ thời gian thực hiện, giao đất” – ông Hoan thông tin.

Mong sớm có hướng dẫn cấp phép xây dựng tạm

Những động thái trên của UBND TP được người dân ủng hộ nhưng vẫn còn lo lắng. Điều mà người dân đau đáu mỗi khi đón nhận thông tin dự án đó là vẫn chưa có câu trả lời chính thức rằng khi nào nó sẽ được triển khai.

Ông Quách Văn Huệ (ngụ nhà số 576 Bình Quới) cho hay những thông tin nhà đầu tư tham gia rồi sau đó bỏ cuộc khiến người dân gắn bó cả đời với mảnh đất cha ông để lại cảm thấy nản lòng. Theo ông Huệ, TP phải xem lại tính khả thi của dự án bởi vì quy mô quá lớn và thời gian treo đã gần 30 năm.

Chính sự không rõ ràng trong việc xác định thời điểm thực hiện dự án kéo đời sống người dân đi xuống. Mảnh đất thì chỉ có một, sau này nhà nước thu hồi thực hiện dự án chỉ đền bù một lần nhưng việc sang nhượng, mua bán cũng bị hạn chế khiến người dân ngồi trên đống tiền mà không thể xài.

“Nhà tôi ở mặt tiền đường, mở quán bán đồ ăn nhưng không được nâng nền, dựng cái chòi cho khách ngồi cũng bị tháo dỡ. TP nói cho xây nhà tạm nhưng đến khi làm thủ tục thì mới trần ai vô cùng” – ông Huệ bức xúc.

Nói rõ hơn về xây nhà tạm, ông Út Hạnh (ngụ hẻm 558 Bình Quới) cho biết muốn xây nhà thì phải là đất thổ cư chứ không được phép xây trên đất nông nghiệp. Thế nhưng, muốn làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thì phải làm nguyên cả thửa đất trong khi gia đình chỉ muốn xây thêm căn nhà rộng 60 m2.

“Đất tôi rộng cả 2.000 m2 nên số tiền phải nộp rất nhiều. Nhưng cái tôi sợ nhất đó là khi chuyển lên đất thổ cư rồi thì lại không được cấp phép xây dựng bởi đất thuộc dự án quy hoạch” – ông Hạnh lo ngại. Ông cho rằng chính vì lý do này mà nhiều hộ vẫn chấp nhận xây dựng nhà trái phép dù biết nếu bị phát hiện thì sẽ buộc phải tháo dỡ. Dấu hiệu của nhà trái phép đó là luôn được quây tôn bên ngoài rồi xây bên trong, mái lợp bằng tôn hoặc lá dừa. Theo ghi nhận của chúng tôi, số lượng căn nhà dạng này đã tăng lên so với cách đây nửa năm.

Ông Trần Văn Tài, ngụ hẻm 480 Bình Quới, mong muốn TP có câu trả lời dứt khoát cho người dân biết về thời điểm thực hiện dự án. Nhu cầu của người dân rất lớn nhưng phải ở chật chội vì có đất mà không được cất nhà hợp pháp.

Nếu trong vòng 5-10 năm nữa chưa triển khai thì cấp phép xây dựng tạm để người dân sống trong căn nhà khang trang. Khi nghe được thông tin TP đang xem xét điều chỉnh lại ranh dự án này, ông Tài tỏ vẻ phấn khởi vì cho rằng quy mô dự án nhỏ lại thì TP sẽ thuận lợi trong việc kêu gọi đầu tư hơn và khi đó biết được nhà mình sẽ đi hay ở lại. Dù vậy, ông Tài cũng mong muốn TP sớm thực hiện những ý tưởng này bởi thực tế, việc cấp phép xây dựng tạm cho người dân vẫn chưa được triển khai.

Về việc không cấp phép xây dựng tạm cho người dân, lãnh đạo UBND phường 28, quận Bình Thạnh lý giải do đến nay vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn nào từ Sở Xây dựng TP. Vị này phân tích theo quy định, đất thuộc dự án đang được quy hoạch thì sẽ không được cấp giấy phép xây dựng.

Muốn được cấp giấy phép xây dựng tạm thì phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Tuy nhiên, đến nay, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của phường 28 vẫn chưa bị hủy bỏ nên quận Bình Thạnh không thể cấp phép xây dựng cho người dân.

“Từ cuối năm ngoái, nhiều người dân lên hỏi thủ tục này, chúng tôi đều hướng dẫn lên UBND quận Bình Thạnh là cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng chưa có trường hợp nào được cấp” – đại diện UBND phường 28 cho biết.

Trước những thắc mắc của người dân, UBND phường 28 đã kiến nghị UBND quận Bình Thạnh gửi Sở Xây dựng TP để trả lời người dân. “Chúng tôi cũng như người dân mong sớm có hướng dẫn trong việc cấp phép xây dựng tạm để người dân không còn phải lén lút xây dựng không phép” – vị lãnh đạo UBND phường đề nghị.

Đồ họa: TẤN NGUYÊN

Làm ngay sau khi quy hoạch được điều chỉnh

Chiều 6-3, một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Cả 5 nhà đầu tư đều gửi thư ngỏ thể hiện sự quan tâm đối với dự án. Tuy nhiên, hiện phải chờ TP có quy hoạch lại chính thức dự án, xây dựng được tổng mức đầu tư dự án. Khi phần việc này làm xong thì TP sẽ bắt tay ngay vào đấu thầu để chọn lựa đơn vị triển khai.

T.Phương

DiaOcOnline.vn – Theo Người lao động

Từ khóa:
Tin khác