Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Đất công bán giá rẻ: Thủ tướng yêu cầu thanh tra, không để thất thoát

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều muộn ngày 2/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, liên quan đến vấn đề đất công bán giá rẻ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra, kiểm tra, không để thất thu ngân sách…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, vừa qua Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương, đứng đầu là Tổng Bí thư rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt những vấn đề liên quan đến đất công bán giá rẻ, chỉ định thầu, không đấu thầu gây thất thoát.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa bình cũng đã giao cơ quan thanh tra yêu cầu thanh tra, kiểm tra xác minh làm rõ những vấn đề liên quan đến lĩnh vực này.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Chính phủ trong vấn đề này là phải công khai, minh bạch, thu lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước.

Ngày 20/4 vừa qua, Thủ tướng cũng có buổi chủ trì hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn liên quan đến chính sách, thủ tục trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, báo cáo của cơ quan thanh tra trong lĩnh vực này cũng nêu rõ có những thất thoát lớn liên quan đến đất công, tài sản công bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu; không đấu giá, đấu giá không công khai hoặc có vấn đề liên quan đế lợi ích nhóm, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

“Tinh thần của Thủ tướng là yêu cầu thanh tra, kiểm tra, rà soát những dự án nếu có vấn đề. Từ nay, phải công khai, minh bạch các dự án để thu lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước”, ông Mai Tiến Dũng nói thêm.

Dự án Sào Khê “đội vốn” 36 lần: Sẽ xem xét thanh tra

Vừa qua dư luận rất băn khoăn về câu chuyện dự án Sào Khê ở Ninh Bình tăng 36 lần tổng vốn đầu tư. Trên diễn đàn Quốc hội nhiều đại biểu cũng đề nghị thanh tra dự án để rõ ràng, công khai, minh bạch.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận như thế nào về việc tăng 36 lần như thế? Bộ có dự kiến thanh tra để minh bạch hay không?”, báo chí hỏi.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, quá trình triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án kéo dài thời gian thực hiện thì cũng bị tăng tổng vốn đầu tư do nhiều nguyên nhân.

“Đối với dự án này, nguyên nhân là do thay đổi về mục tiêu, nhiệm vụ cũng như quy mô của dự án. Quá trình thực hiện kéo dài rất lâu và trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã có rất nhiều đoàn thanh tra kiểm tra như Thanh tra Bộ Tài chính năm 2005, Thanh tra Chính phủ năm 2012, Kiểm toán Nhà nước năm 2017”, ông Mạnh nói.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, là cơ quan được giao làm đầu mối, Bộ đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có báo cáo chi tiết về quá trình triển khai dự án này cũng như quá trình thực hiện.

“Trên cơ sở báo cáo chi tiết đó, chúng tôi xem xét có cần thiết phải thanh tra, kiểm tra một cách cụ thể, chi tiết hay không để có kiến nghị phù hợp”, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho biết.


DiaOcOnline.vn – Theo Thanh tra
Từ khóa:
Tin khác