Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Đến lượt Kiên Giang bị thanh tra về quản lý đất đai

Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung thanh tra những lĩnh vực được xem lại “nhạy cảm” hiện nay ở tỉnh Kiên Giang như công tác quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường…

Theo đó, vào chiều 2-4, tại UBND tỉnh Kiên Giang, ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường tại tỉnh Kiên Giang. Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Nghiệp vụ 4 – Cục III làm trưởng đoàn.

Phú Quốc đang phát triển khá “nóng” nên phát sinh nhiều vấn đề trong công tác quản lý, sử dụng đất đai. Ảnh: THỐT NỐT

Theo kế hoạch, trong thời gian 70 ngày, đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời kỳ từ 1-1-2011 đến 31-12-2017. Trường hợp cần thiết, đoàn thanh tra có thể xem xét trước và sau giai đoạn nêu trên.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định, ông Huẩn cho rằng công tác bảo vệ môi trường nước, xử lý chất thải rắn tại các đô thị, chất lượng nước của sông Dương Đông (huyện Phú Quốc) sẽ được đặc biệt quan tâm trong lần thanh tra này. Riêng lĩnh vực khoáng sản, chủ yếu thanh tra hoạt động khai thác đá vôi tại Hòn Chông (huyện Kiên Lương) của Công ty TNHH Xi măng Hà Tiên như đánh giá trữ lượng, thực tế khai thác, nghĩa vụ tài chính. Ngoài ra, những vấn đề cần thanh tra mở rộng ngoài kế hoạch được phê duyệt thì trưởng đoàn thanh tra phải có văn bản xin ý kiến của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, ngày 13-9-2017, Thanh tra tỉnh Kiên Giang có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất rừng phòng hộ đã được đưa ra khỏi quy hoạch và giao cho địa phương quản lý trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Khách sạn Hương Biển (tên gọi khác là Sea Shells) xây dựng vượt 2 tầng so với giấy phép và nằm ở vị trí bị cho là xây lấn chiếm đường hành lang bảo vệ bờ biển. Tuy nhiên, UBND tỉnh Kiên Giang từng có công văn trả lời rằng công trình này không vi phạm vì chủ trương xây dựng khách sạn đã được phê duyệt trước khi có quy định về hành lang bảo vệ bờ biển. Ảnh: CÔNG TUẤN

Theo đó, trong giai đoạn năm 2010-2016, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành các quyết định thu hồi đất của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Phú Quốc giao cho 4 xã (Cửa Cạn, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ), 2 thị trấn (Dương Đông, An Thới) và 3 tổ chức với tổng diện tích gần 4.602 ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND huyện Phú Quốc thực hiện quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương chưa tốt; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trong việc bàn giao thực địa… dẫn đến việc giao đất trùng lắp, sai lệch diện tích…

Ngày 22-12-2017, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang triệu tập cuộc họp Ủy ban kiểm tra (lần thứ 26) để xem xét, kết luận một số nội dung thuộc thẩm quyền. Theo đó, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, bị đề nghị kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý phù hợp, với các khuyết điểm vi phạm như: Lãnh đạo các đơn vị thuộc lĩnh vực phân công phụ trách chưa thật sâu sát; có lúc, có nơi còn thiếu thường xuyên kiểm tra, uốn nắn để cán bộ cấp dưới còn xảy ra thiếu sót, sai phạm; công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng thời gian qua còn nhiều hạn chế, vi phạm, tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng ngày càng gia tăng đến mức không quản lý và xử lý tháo dỡ được; chưa kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương nắm bắt tình hình xây dựng trái phép gây mất an ninh trật tự trong khoảng thời gian dài từ 2007-2016 tại nơi thực hiện dự án. Đến tháng 8-2016, khi dư luận và báo chí phản ánh, ông Toàn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhưng các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương vẫn không thực hiện theo thời gian quy định, không có báo cáo xin ý kiến Thường trực UBND huyện, nhưng ông Toàn chưa kiên quyết xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan và cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang đề nghị kiểm điểm nhiều cá nhân và tổ chức, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm với các hạn chế, khuyết điểm như: Là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện, ông Hưng thiếu kiểm tra để cấp dưới đánh giá cấp công trình (hàng rào) không đúng quy định, dẫn đến bồi thường sai với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu còn để tồn đọng nhiều hồ sơ không giải quyết và cũng không nêu rõ lý do (56 trường hợp), chỉ đạo lưu trữ hồ sơ địa chính không đủ thành phần theo quy định. Vai trò tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện trên lĩnh vực giải quyết khiếu nại, quản lý đất đai, xây dựng có lúc thiếu kịp thời để xảy ra sai phạm.


DiaOcOnline.vn – Theo NLĐ
Từ khóa:
Tin khác