Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục ‘cầu cứu’ giải phóng mặt bằng

ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục nêu ra vấn đề này tại buổi làm việc với đoàn Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội ngày 8-1.

Sau nhiều năm, hiện khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn còn vướng chuyện giải phóng mặt bằng dù nhiều lần kiến nghị lãnh đạo các cấp việc này vẫn chưa được giải quyết – Ảnh T.H.

Đây là vấn đề được đại học này nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo các cấp nhưng vẫn chưa giải quyết được.

ĐH Quốc gia TP.HCM đang được xây dựng theo mô hình đô thị khoa học hiện đại đầu tiên của cả nước trên diện tích 643,7ha tại khu quy hoạch Thủ Đức (TP.HCM) – Dĩ An (Bình Dương).

Theo lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM, việc chậm giải phóng mặt bằng cũng như phải tập trung bố trí vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch bố trí vốn và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện trên diện tích lớn kéo dài từ năm 1998 đến nay dẫn đến trượt giá cao nên khiếu nại của người dân tăng cao. Đồng thời, tại các vị trí có khả năng kinh doanh sinh lợi cao, nhiều hộ dân không đồng ý bàn giao mặt bằng hoặc cố tình kéo dài thời gian thu hồi mặt bằng.

Trong khi đó, ĐH Quốc gia TP.HCM không có quỹ nhà tái định cư và chưa phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ nên khó tổ chức vận động người dân chấp hành chủ trương của dự án. Một số vị trí bị giải tỏa nằm giáp ranh giữa TP.HCM và tỉnh Bình Dương có phát sinh sự so sánh về chế độ, chính sách bồi thường.

Ông Nguyễn Đức Hải, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội, cho biết Quốc hội có nghị quyết ưu tiên cho giải phóng mặt bằng ở các ĐH quốc gia. “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ phải hỗ trợ tích cực cho công tác giải phóng mặt bằng, các trường phải có đất sạch mới xây dựng được” – ông Hải nói.

Diaoconline.vn – Theo Báo TTO

Từ khóa:
Tin khác