Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Điểm nóng đất đai Hải Dương: Xem xét kỷ luật phó phòng tư pháp huyện

Chủ tịch UBND huyện Kim Thành Vũ Đình Tĩnh vừa có văn bản trả lời công dân xã Cổ Dũng sau khi nhiều người dân xã này liên tục có đơn thư vượt cấp lên trung ương phản ánh sai phạm của quan chức địa phương trong quản lý đất đai.

Chủ công trình chợ và khu thương mại dịch vụ Cổ Dũng (chợ Giống) diện tích gần 14.000m2 triển khai xây dựng trước khi có quyết định thu hồi đất.

Nội dung văn bản thông báo cho thấy, trên cơ sở đơn thư của người dân, quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Đảng ủy, HĐND và UBND xã Cổ Dũng tập trung chủ yếu trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2017- thời điểm ông Nguyễn Ngọc Dũng làm chủ tịch UBND xã Cổ Dũng. Hiện nay ông Dũng đang làm phó phòng tư pháp huyện Kim Thành (ông Dũng chuyển lên huyện làm phó phòng tư pháp từ 8/2017).

Cụ thể năm 2011, HĐND, Đảng ủy xã này có chủ trương giao khoán trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn khi chưa báo cáo xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương là không đúng theo quy định tại Quyết định 131/2009 của Thủ tướng về một số chính sách ưu đãi khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn. Liên tục từ năm 2013, 2014 , HĐND và Đảng ủy xã đã tự ý đưa ra chủ trương cho thuê diện tích đất công trái thẩm quyền; tự đặt ra mức thu phí khi chôn cất tại khu quy hoạch nghĩa trang nhân dân địa phương ; giao cả đất quy hoạch làm trụ sở cơ quan hành chính cho cá nhân trái quy định. Ông Nguyễn Ngọc Dũng- Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng thời điểm đó là người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê đất sai trái nói trên. Trong khi đó,nhiều nguồn thu được từ việc cho thuê đất trái thẩm quyền của UBND xã đã không được chuyển qua kho bạc nhà nước mà đưa thẳng về xã chi tiêu.

Đặc biệt văn bản thông báo số 807 ngày 27/5/2018 của Chủ tịch huyện Kim Thành cũng cho thấy, đi liền với sai phạm của HĐND, Đảng ủy, UBND và cá nhân ông Chủ tịch xã Cổ Dũng Nguyễn Ngọc Dũng trong suốt thời gian qua là bóng dáng của 2 chủ doanh nghiệp ở địa phương – ông Nguyễn Khắc Dương (chủ DN điện, nước sạch Cổ Dũng) và ông Nguyễn Khắc Vinh (chủ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh xây dựng Cổ Dũng).

Ông Dương là người tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng trái quy định khi thuê được hơn 10 ha đất công của xã này với giá rẻ mạt trong 50 năm; tự định ra mức thu phí nước sinh hoạt cao ngất sau khi đã thâu tóm được HTX nước sạch Cổ Dũng. Bất thường ở chỗ, một trong những căn cứ quan trọng để quyết định mức thu tiền nước sạch của dân là việc xác định số vốn đầu tư mà HTX này do ông Dương làm chủ tịch đóng góp (được báo cáo là gần 4,5 tỷ đồng), nhưng đến nay phần đầu tư này chưa xác minh được vì “HTX không cung cấp được đầy đủ hồ sơ”.


Trạm cấp nước sạch sinh hoạt của HTX nước sạch Cổ Dũng ( Kim Thành, Hải Dương) của ông Nguyễn Khắc Dương bị dân tố tự ý thu giá nước cắt cổ từ nhiều năm nay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Vinh- chủ đầu tư xây dựng kè mái sông Nguyễn Văn Bé trên địa bàn Cổ Dũng đã tự ý thi công mà không thông báo cơ quan có thẩm quyền và thực tế đã không thi công đúng theo thiết kế.

Đáng nói, phần đất vàng xen kẹt giữa đoạn kè sông với đường gom đường sắt gần Quốc lộ 5 (Hà Nội – Hải Phòng) sau đó được nói là ông Vinh rao bán tùm lum. Khi có đơn thư tố cáo , việc mua bán bán đất trái luật này đã biến hóa thành những văn bản thỏa thuận mượn tiền hứa chuyển nhượng đất có điều kiện giữa ông Vinh và một số cá nhân.

Khi trở thành chủ đầu tư dự án khu chợ thương mại Cổ Dũng ( chợ Giống), ông Vinh đã ngang nhiên thi công (từ đầu năm 2017) khi chưa có quyết định thu hồi đất, xây dựng sai nhiều hạng mục so với thiết kế được phê duyệt, thậm chí còn thi công cả lên phần đất ngoài dự án.

Chính những điều này đã khiến dư luận ở huyện Kim Thành bất bình đặt câu hỏi vì sao ông Nguyễn Khắc Dương và ông Nguyễn Khắc Vinh có thể tự tung tự tác vi phạm như vậy? Thế lực nào đã chống lưng cho những hành vi của họ? Đây chỉ có thể là do sự thiếu trách nhiệm của cá nhân ông chủ tịch xã Cổ Dũng giai đoạn 2011-2017 và những chủ trương vượt thẩm quyền của Đảng ủy , HĐND, UBND xã Cổ Dũng giai đoạn 2011-2015 như trong một phần của thông báo trả lời dân số 807 của chủ tịch UBND huyện Kim Thành, hay còn những lý do nào khác?

Thông báo số 807 ngày 27/5 của Chủ tịch UBND huyện Kim Thành nêu “ kiến nghị Ban thường vụ Huyện ủy Kim Thành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng giai đoạn 2010-2017”.


DiaOcOnline.vn – Theo Tiền phong
Từ khóa:
Tin khác