Điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm nhiều sở, ngành, cá nhân

Cơ quan CSĐT đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP.HCM ‘dính’ đến sai phạm tại dự án ‘đất vàng’ 8 – 12 Lê Duẩn.

Khu đất 8 – 12 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM đang được dùng làm bãi giữ xe

ẢNH: VŨ DƯƠNG

Theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan CSĐT đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP.HCM, Bộ Công thương để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo kết luận của TTCP, hàng loạt sở ngành của TP.HCM “dính” đến sai phạm tại dự án “đất vàng” 8 – 12 Lê Duẩn. Cụ thể, Sở KH-ĐT phải chịu trách nhiệm vì không phối hợp Sở Tài chính, Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và các cơ quan liên quan để thẩm định năng lực chuyên môn và tài chính của các doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án; không kiểm tra, thẩm định kỹ hồ sơ và năng lực của các doanh nghiệp, mà chỉ căn cứ hợp đồng chuyển nhượng vốn của 4 công ty thuộc Bộ Công thương để cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 1 (ngày 4.11.2010) cho Lavenue. Trách nhiệm chính thuộc về giám đốc sở giai đoạn 2009 – 2010 và các cán bộ tham mưu có liên quan.

Sở Tài chính chịu trách nhiệm về việc tham mưu đơn giá giao quyền sử dụng, cho thuê đất chưa phù hợp đối với vị trí khu đất có giá trị đặc biệt, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Trách nhiệm chính thuộc về giám đốc sở và các cán bộ tham mưu có liên quan giai đoạn 2011 – 2012.

Sở QH-KT chịu trách nhiệm vì đã có báo cáo đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận điều chỉnh quy hoạch theo kiến nghị của chủ đầu tư trái quy định pháp luật. Trách nhiệm chính thuộc về giám đốc sở và các cán bộ tham mưu có liên quan giai đoạn năm 2013 và năm 2016.

Đối với Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, trách nhiệm chính thuộc về chủ tịch HĐTV, giám đốc vì đề xuất “bán đứt” quyền chi phối, khai thác “đất vàng” cho tư nhân, gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước và không phù hợp quy định pháp luật.

Đối với 4 công ty thuộc Bộ Công thương, trách nhiệm chính thuộc về giám đốc và kế toán trưởng vào thời điểm năm 2010, vì đã kê khai không trung thực để được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương ưu tiên cho tham gia góp vốn thực hiện dự án, nhưng đã chuyển nhượng cho Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô, lấy tiền chênh lệch 50 tỉ đồng/công ty.

TTCP khẳng định những sai phạm của các sở ngành, các công ty trên “có dấu hiệu của việc cố ý làm trái các quy định của nhà nước” và “cần phải xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc” nhằm khôi phục lại trật tự kỷ cương trong việc sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước; trong đầu tư, giao và cho thuê đất đối với các dự án vị trí trung tâm sinh lời cao; tạo sự minh bạch trong thực thi pháp luật; tránh được dư luận xấu cho rằng có khuất tất trong việc chỉ định nhà đầu tư…

DiaOcOnline.vn – Theo Thanh Niên
Từ khóa:
Tin khác