Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Giao dịch bất động sản giảm sâu trong “tháng cô hồn”

Thông tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, lượng giao dịch bất động sản trong tháng 9.2017 có chiều hướng chững lại và giảm so với tháng trước do ảnh hưởng của tâm lý kiêng mua nhà trong “tháng cô hồn”.

Theo Bộ Xây dựng, các giao dịch bất động sản trong tháng 9 có xu hướng giảm. Ảnh: P.V

Cụ thể, tại Hà Nội trong tháng 9.2017 có khoảng 1.200 giao dịch thành công, giảm 11% so với tháng 8.2017. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, là do giao dịch trên thị trường bị ảnh hưởng bởi tâm lý tránh mua nhà trong tháng 7 âm lịch (tháng 9 dương lịch), cùng với việc các chủ đầu tư đang triển khai các dự án mới để chuẩn bị cho việc đưa hàng ra thị trường vào dịp cuối năm, không có dự án mới được chào bán ra thị trường trong thời gian này.

Nguồn cung chủ yếu của thị trường vẫn tới từ các dự án đã được triển khai và chào bán từ giai đoạn trước. Đáng chú ý là tình trạng nguồn cung căn hộ phân khúc trung – cao cấp nhiều, thiếu nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân, nhà ở xã hội.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, từ đầu năm đến nay có rất ít các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới vì nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chưa được triển khai.

Chỉ có một số dự án nhà ở xã hội khởi công từ đầu năm vẫn tiếp tục triển khai như dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông), dự án nhà ở xã hội tại Tam Trinh (Quận Hoàng Mai). Một số dự án được nhiều người quan tâm như dự án An Bình City – Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm), dự án Imperial Garden Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân), dự án Sunshire Palace (quận Hoàng Mai)…

Tại TPHCM, trong tháng 9.2017 có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7% so với tháng 8.2017. Tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn so với thị trường Hà Nội. Giao dịch thành công chủ yếu trong giai đoạn này vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp với mật độ xây dựng thấp, tỉ lệ không gian xanh lớn, vị trí thuận lợi tại khu vực trung tâm như: dự án Vinhomes Golden River (Quận 1), dự án Hà Đô Sentosa (Quận 10), dự án Elite Park (quận Bình Thạnh).

Các dự án căn hộ nhà ở với diện tích vừa và nhỏ có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường, tuy nhiên nguồn cung rất hạn chế. Một số dự án triển khai trong giai đoạn trước có số lượng giao dịch nhiều như: Dự án Richmond City (quận Bình Thạnh), dự án Depot Metro Tham Lương (quận 12), dự án Richstar (quận Tân Phú). Bên cạnh đó, thị trường đất nền, nhà ở liền kề, biệt thự tại khu vực các quận mới, có hạ tầng tốt cũng là sản phẩm có lượng giao dịch tốt trên thị trường trong giai đoạn này, như khu vực quận 2, quận 9.

Cũng theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, giá bất động sản trong tháng 9 không có biến động so với cùng kỳ tháng trước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kỳ vọng, bước sang tháng 10.2017, tình trạng giao dịch giảm sâu sẽ bị xóa bỏ do bước vào kỳ quý cuối cùng trong năm và nhu cầu mua nhà để ổn định trước Tết Nguyên đán sẽ tăng hơn cùng kỳ.

DiaOcOnline.vn – Theo Lao động

Từ khóa:
Tin khác