Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
GS Đặng Hùng Võ: Rà soát 7 lô đất của Novaland có thể ra vi phạm

GS Đặng Hùng Võ cho rằng việc tạm dừng việc chuyển đổi mục đích của 7 dự án của Novaland là cần thiết. Ông cũng nhấn mạnh khi rà soát có khả năng tìm ra dấu hiệu tham nhũng.

UBND TP.HCM vừa có quyết định tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 lô đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận, đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án. Mục đích nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Trao đổi với Zing.vn, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đánh giá đây là việc làm cần thiết, “thận trọng trong quản lý” của UBND TP.HCM.

GS Võ cho rằng tại TP.HCM, sau một thời gian chạy theo sự phát triển, có những dự án gặp sai sót về thủ tục đầu tư nhất định.

GS. Đặng Hùng Võ. Ảnh: B.Đ.

“Trong trường hợp có vấn đề gì đó phát sinh, thành phố sẽ phải có báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Như vậy việc phát triển dự án sẽ đảm bảo hơn”, ông Võ nhận định.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định hành động này với 7 khu đất của Novaland chỉ là “tạm dừng” chứ không phải là thu hồi đất. Do đó, ông cho rằng người mua nhà không nên quá lo lắng.

“Việc này chỉ dừng lại để rà soát. Dù thế nào đi nữa, người đã mua nhà rồi, chắc chắn không có vấn đề gì trở ngại. Pháp luật của chúng ta thường không xử lý khách hàng, người đã bỏ tiền ra mua. Câu chuyện là nhà đầu tư thế nào thôi”, ông nói.

Theo GS Đặng Hùng Võ, thủ tục về đầu tư có xây dựng và sử dụng đất đai hiện nay khá phức tạp. Hiện tại 3 bộ cùng can thiệp vào dự án loại này về thủ tục đầu tư, thủ tục xây dựng và thủ tục về sử dụng đất đai: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Không những vậy, có trường hợp quy định của 3 bộ có phần chồng chéo, khác nhau. Do đó, hiện tại khi đối chiếu lại quy định có thể phát hiện ra những điểm sai, chưa hợp lý trong thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 7 khu đất của Novaland.

Dự án Orchard Garden, nằm tại vị trí 128 Hồng Hà, quận Phú Nhuận, TP.HCM có diện tích 4.300 m2, được xây dựng cao 18 tầng với khoảng 189 căn hộ và 123 căn hộ văn phòng. Ảnh: Lê Quân.

Ông cũng cho rằng không loại trừ khả năng, việc rà soát lại thủ tục và quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các lô đất này, có thể sẽ tìm ra dấu hiệu của tham nhũng.

“Việc rà soát lại quy trình này có thể tìm ra dấu hiệu tham nhũng. Và khi đó chúng ta phải xử lý. Tuy nhiên, tôi không mong và không nghĩ câu chuyện nó sẽ tệ như thế. Tôi cho rằng đơn giản chỉ rà soát lại thủ tục xem thế nào thôi”, ông nhấn mạnh.

Khi được hỏi tại sao chỉ những lô đất của Novaland chứ không phải có nhiều chủ đầu tư khác bị tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, GS Đặng Hùng Võ cho rằng chắc chắn TP.HCM đã rà soát rồi mới đưa ra quyết định.

7 khu đất bị tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ.

Các khu đất cụ thể là số 8 Hoàng Minh Giám (dự án Garden Gate), số 38 Trương Quốc Dung (dự án Newton Residence), số 128 Hồng Hà ( dự án Orchard Garden), số 130-132 Hồng Hà (dự án Orchard Park View), số 119 Phổ Quang (dự án Golden Mansion), số 146 Nguyễn Văn Trỗi (dự án Kingston Residence) và số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (dự án The Prince Residence).

7 khu đất nói trên phần lớn được Novaland phát triển dựa trên các pháp nhân liên doanh với các doanh nghiệp Nhà nước với tỷ lệ cổ phần tối ưu. Các khu đất nằm này các vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận. Các dự án này phần lớn đã được đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Diaoconline.vn – Theo Báo Zing

Từ khóa:
Tin khác