Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Tố Hữu

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3740/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) tỷ lệ 1/500 tại các các phường Trung Văn, Mễ Trì – quận Nam Từ Liêm; Các phường Nhân Chính, Thạnh Xuân Bắc – quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Theo quy hoạch, chiều dài tuyến đường nghiên cứu khoảng 2,1 km; diện tích đất nghiên cứu khoảng 95,5ha (954.993m2); dân số dự kiến hơn 29 nghìn người. Khu vực nghiên cứu nằm về phía Tây Nam thành phố Hà Nội thuộc ranh giới hành chính các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc – quận Thanh Xuân và các phường Mễ Trì, Trung Văn – quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) theo hướng Đông Bắc – Tây Nam có điểm đầu là nút giao thông Khuất Duy Tiến – Lê Văn Lương, điểm cuối đến sông Nhuệ, được giới hạn: Phía Bắc giáp đường Khuất Duy Tiến; Phía Nam giáp sông Nhuệ; Phía Tây và Đông giáp dân cư, các cơ quan, đơn vị và đất trống.

Ảnh minh họa

Về giải pháp tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị, đường Tố Hữu thuộc khu vực khuyến khích xây dựng cao tầng, có ưu thế về cảnh quan, tận dụng các không gian mở (sông, hồ, mặt nửớc công viên cây xanh …) và các vị trí giao điểm của các tuyến giao thông, gắn với các không gian để tạo lập không gian, điểm nhấn kiến trúc – cảnh quan.

Cụ thể, trục, tuyến kiến trúc chủ đạo nằm hai bên đường Tố Hữu với các công trình cao từ 15 – 45 tầng, tầng cao phổ biên trên mặt đường là 25 tầng. Các khối “đế” – dịch vụ, thương mại, có tầng cao 3 – 7 tầng. Bên cạnh đó, tổ chức 2 công viên cây xanh (12 – 20ha), liên kết với hành lang xanh sông Nhuệ và hệ thống cây xanh – mặt nước ở ngoài khu vực nghiên cứu như công viên Văn Khê, công viên Nhân Chính, Indiragandi… tạo tuyến liên kết “xanh” cho tuyến đường.

Quy hoạch cũng quy định các công trình xây dựng tầng hầm phải đảm bảo ranh giới xây dựng tầng hầm không được vượt quá chỉ giới đường đỏ, ranh giới ô đất đã được xác định trong quy hoạch chi tiết được duyệt, tổ chức lối lên xuống tầng hầm thuận tiện, đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và thoát nạn khi có sự cố theo quy định.

Bên cạnh đó, trong khuôn viên ô đất của từng công trình đảm bảo diện tích đỗ xe, cũng như các hệ thống kỹ thuật phụ trợ khác phù hợp tiêu chuẩn, phục vụ cho công trình. Các công trình công cộng, nhà trẻ phải đảm bảo diện tích sân chơi, cây xanh theo quy định và có hình thức kiến trúc phù họp với chức năng sử dụng và không gian cảnh quan khu vực.

Ngoài ra, công trình nhà ở thấp tầng có hình thức đa dạng nhưng thống nhất theo một số kiểu mẫu, có tầng cao, mái và màu sắc thống nhất trong một dãy nhà. Hình thức kiến trúc chủ đạo, ánh sáng, vật liệu hoàn thiện, màu sắc công trình phải phù hợp với không gian chung và tính chất sử dụng của công trình. Công trình nhà ở cao tầng, công trình hỗn hợp có hình thức kiến trúc hiện đại, thống nhất về phong cách; màu sắc công trình, vật liệu phù hợp với chức năng sự dụng công trình, hài hòa với cảnh quan khu vực…

DiaOcOnline.vn – Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa:
Tin khác