Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Hải Phòng: Đua nhau san lấp đất nông nghiệp ven đường

Tuyến đường Bắc Sơn – Nam Hải dài 20 km vừa hình thành thì hàng loạt khu đất ruộng ven đường đã được san lấp mặt bằng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng), xác nhận: “Khi tuyến đường giao thông đô thị Bắc Sơn – Nam Hải (thuộc dự án phát triển giao thông đô thị) qua khu vực hai thôn Xích Thổ và Hy Tái hình thành, từ tháng 9-2018 đã xảy ra tình trạng san lấp các khu đất mặt đường”.

Ồ ạt san lấp đất mặt tiền

Theo ghi nhận của PV, khu đất khoảng 1.000 m2 vốn là đất ruộng của người dân mới đây đã được đổ đất, cát san gạt tạo lập mặt bằng. Trên khu đất, hàng loạt cây to dạng cổ thụ đã được trồng xung quanh tựa như một dự án sinh thái. Phía ngoài gần mép đường, một hàng rào dây thép đang được dựng lên.

Bà T., người dân thôn Xích Thổ, cho hay chỗ đất này chủ đất đã mua của một người dân trong làng, rồi tổ chức san lấp, trồng cây. “Chủ đất cũng đang muốn bán cả khu 1.000 m2, giấy đỏ đất nông nghiệp, giá khoảng 1,5 triệu đồng/m2, chưa tính tiền cây” – bà T. nói. Theo bà T., tại khu vực này chẳng có quy hoạch nào hết, dọc đường này có khá nhiều người mua đất ruộng đang san lấp.

Theo tay bà T. chỉ, cách đó không xa, phía đối diện, một khu đất ao trũng cũng đang được đổ đất, máy ủi đang san gạt để tạo mặt bằng. Dọc theo con đường dài khoảng 1 km này có hàng chục khu đất mặt đường khác cũng đang được san lấp. Thậm chí có khu đất rộng vài ngàn mét vuông, được xây tường bao, có cổng lớn, bên trong là căn nhà tiền chế rộng, phía ngoài treo biển hiệu doanh nghiệp môi giới bất động sản.

Ông Quang thông tin theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Hồng Thái, có hơn chục khu đất nông nghiệp với diện tích khoảng 7.000 m2 đã bị san lấp”.

Ông Quang cho biết thêm do việc hình thành tuyến đường nên những diện tích đất canh tác này đã không còn sản xuất đất nông nghiệp được. “Có thể các hộ dân đã chuyển nhượng cho người khác san lấp. UBND xã đã giao cho công an xã ngăn chặn nhưng không triệt để được” – ông Quang nói.

Khu đất ruộng được san lấp trồng cây. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Xâm phạm quy hoạch

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương, cho biết sau khi tiến hành kiểm tra phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm tự ý san lấp, trồng cây, xây dựng trên đất nông nghiệp. “Huyện An Dương xác định xã Hồng Thái đã buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn, không kịp thời báo cáo UBND huyện” – ông Sơn nói.

Qua đó, ông Sơn yêu cầu xã Hồng Thái kiểm tra, rà soát, bố trí lực lượng ngăn chặn, xây dựng phương án hoàn trả lại nguyên trạng ban đầu các thửa đất. Ông Sơn cũng đề nghị các xã Đồng Thái, Đặng Cương, Lê Lợi, Bắc Sơn kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm khi mới hình thành. Đồng thời các phòng chức năng của huyện phối hợp với các xã quản lý chặt quy hoạch, không cho phép tự ý chuyển đất trồng lúa sang mục đích khác. Thực hiện cưỡng chế đối với những trường hợp vi phạm.

Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết cần giữ nguyên hiện trạng đất đai hai bên tuyến đường này để triển khai quy hoạch, không làm tăng thêm chi phí giải phóng mặt bằng khi có các dự án. Theo đó, chính quyền cần quản lý chặt chẽ quy hoạch, không để phát sinh tình trạng tự ý chuyển đất nông nghiệp sang mục đích khác.

Theo Sở Xây dựng TP Hải Phòng, dọc theo hai bên tuyến đường Bắc Sơn – Nam Hải, từ năm 2012 khi dự án được triển khai, TP Hải Phòng đã phê duyệt quy hoạch 1/2000. Tổng diện tích quy hoạch hơn 2.400 ha với các loại đất công cộng thương mại dịch vụ, đất công trình công cộng cấp đơn vị ở, đất ở dự kiến, đất ở hiện có cải tạo chỉnh trang theo quy hoạch, đất cây xanh công viên, công trình kỹ thuật đầu mối…

Diaoconline.vn – Theo Báo PLO

Từ khóa:
Tin khác