Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Hàng loạt sai phạm đất đai ở TP Hà Giang: Những dự án san ủi trái quy định pháp luật

Cấp giấy phép thi công không đúng quy định, chuyển mục đích sử dụng đất chưa đúng là những sai phạm mà kết luận thanh tra nêu.

Dự án đầu tư mở rộng quỹ đất ở

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư, cấp chính quyền quản lý và các phòng, ban liên quan đến việc san ủi mặt bằng tại tổ 1, 11, 12 phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang (khu vực giáp núi cẩm).

Theo đó, sau khi UBND tỉnh Hà Giang ban hành văn bản số 357/UBND-NNTNMT về việc giải quyết đề nghị của UBND thành phố xin chủ trương thực hiện đầu tư mở rộng quỹ đất và yêu cầu UBND thành phố tiến hành thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng UBND thành phố Hà Giang không ban hành văn bản đồng ý cho các chủ đầu tư dự án được phép triển khai thực hiện dự án.

Do đó vi phạm điểm 3, mục I, văn bản số 1524/UBND-KT, ngày 21/05/2015 của UBND tỉnh về triển khai kết luận số 335-KL/TU ngày 28/04/2015 của Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Giang.

UBND thành phố Hà Giang cấp các giấy phép thi công cho các chủ đầu tư thực hiện việc san đào, vận chuyển và đổ đất tại khu vực tổ 1, 11 và 12, phường Nguyễn Trãi là không đúng quy định tại khoản 17, 18, 19, điều 3, luật xây dựng năm 2014.

Cấp phép thi công cho các chủ đầu tư thực hiện việc san đào, vận chuyển và đổ đất khi chưa có quy hoạch chi tiết được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm khoản 1, điều 91, luật xây dựng năm 2014.

Kết luận thanh tra cũng nêu, về lĩnh vực đất đai, UBND thành phố Hà Giang đã thuê đất của các hộ để làm đường (dưới hình thức người dân hiến đất) không tuân thủ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hà Giang đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 4611/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2018, vi phạm khoản 3, điều 14, nghị định số 37/2010/NĐ-CP, ngày 7 tháng 4 năm 2010 của chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.

Dự án san ủi mặt bằng tại tổ 1, 11, 12 phường Nguyễn Trãi. (Ảnh: P.Họ)

Cũng tại lĩnh vực này, UBND thành phố Hà Giang đã chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở đô thị cho 3/13 hộ gia đình sau khi UBND tỉnh ban hành văn bản số 1524/UBND-KT, vi phạm chỉ đạo của UBND tỉnh tại điểm 3, mục I, văn bản số 1524/UBND-KT nêu trên.

UBND thành phố Hà Giang không lập quy hoạch chi tiết và cũng không yêu cầu, hướng dẫn các chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết, vi phạm khoản 3, điều 14, nghị định số 37/2010/NĐ-CP, ngày 7 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về lập, thẩm định, quy hoạch và quản lý đô thị.

Tại dự án này, chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, vi phạm khoản 1, điều 89, luật xây dựng năm 2014.

Để xảy ra những sai phạm trên, chủ đầu tư là bà Lê Thị Lương và Nguyễn Thị Hoàn phải chịu trách nhiệm do đã san ủi, tạo mặt bằng để phát triển dân cư khi chưa được UBND thành phố Hà Giang cho phép thực hiện.

Chủ đầu tư xây dựng dự án công trình giao thông không phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, không đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật với các khu vực xung quanh, chuyển đổi quyền sử dụng đất khi chưa đủ các thủ tục theo quy định.

UBND thành phố Hà Giang cũng phải chịu trách nhiệm do không ban hành văn bản đồng ý cho các chủ đầu tư dự án được phép triển khai thực hiện dự án khi UBND tỉnh ban hành văn bản 357/UBND-NNTNMT.

Cấp giấy phép thi công cho chủ đầu tư san, đào không đúng quy định và chưa có quy hoạch chi tiết được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thêm vào đó, UBND thành phố cũng không kiểm tra, giám sát dẫn đến việc để các chủ đầu tư đã san, đào vượt diện tích được cấp phép ( được cấp 12.600m2, nhưng thực hiện khoảng 90.000m2).

Thu hồi đất để làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định pháp luật.

Trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm trên thuộc về Trưởng phòng Quản lý đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách và Chủ tịch UBND thành phố chịu trách nhiệm chung.

San ủi đất không đúng mục đích

Cùng với danh sách hàng loạt những dự án tại thành phố Hà Giang bị thanh tra, còn có cả dự án san ủi tại đường vành đai phía Nam, thuộc tổ 1, phường Minh Khai. Chủ đầu tư dự án này là ông Đinh Văn Tuấn, trú tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Theo đó, trước khi thực hiện dự án san ủi mặt bằng, chủ đầu tư chưa được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, vi phạm khoản 1, điều 20, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, ngày 14 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, phát triển đô thị.

Dự án này cũng chưa được cấp giấy phép xây dựng, vi phạm khoản 1, điều 89, luật xây dựng năm 2014. Chủ đầu tư sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm khoản 3, khoản 6, điều 12, luật đất đai năm 2013.

UBND thành phố Hà Giang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 tại khu vực ông Đinh Văn Tuấn san ủi là không phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hà Giang đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 4611/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2008.

Dự án đường vành đai – địa điểm được nhắc đến trong kết luận thanh tra. (Ảnh: P.Họ)

Theo đó, dự án san ủi không phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hà Giang đã được UBND tỉnh phê duyệt, vi phạm khoản 3, điều 14, Nghị định số 37/2010/NĐ-CP, ngày 7/4/2010 của chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.

Thêm vào đó, chủ đầu tư cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, vi phạm khoản 1, điều 89, luật xây dựng năm 2014.

Chịu trách nhiệm về những sai phạm nêu trên trước hết là chủ đầu tư do san ủi mặt bằng khi chưa được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Chủ đầu tư cũng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sang đất khác, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Trách nhiệm còn thuộc về UBND thành phố Hà Giang do không tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tại vị trí của dự án, không phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hà Giang do UBND tỉnh phê duyệt.

Trách nhiệm thuộc về các cá nhân là lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực TN&MT, QLĐT, QLĐĐ ông Nguyễn Minh Phú, chủ tịch UBND thành phố Hà Giang Trần Thái Sơn (nay đã nghỉ hưu) chịu trách nhiệm là người đứng đầu để xảy ra sai phạm.

DiaOcOnline.vn – Theo PL+
Từ khóa:
Tin khác