Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Khi vốn vay “ngáng đường” nhà ở xã hội

Ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, đơn vị đang triển khai khu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) đánh giá, chỉ riêng TP.HCM hiện có khoảng 2 triệu lao động ở trọ nên nhu cầu mua nhà, thuê nhà với giá vừa phải là rất lớn, chủ yếu là người trẻ, khả năng tài chính có hạn, nên sản phẩm với giá bán từ 350 – 600 triệu đồng/căn luôn đảm bảo tính thanh khoản với điều kiện hạ tầng kết nối với khu vực chung quanh tương đối hoàn thiện.

Tuy nhu cầu lớn nhưng hiện nay nhiều chủ đầu tư không mấy mặn mà với phân khúc này. Ông Vũ Văn Phấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết, vướng mắc chính là nguồn vốn, cụ thể là tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư lẫn người mua nhà, trong khi các chính sách hỗ trợ về đất đai, thuế đã được khơi thông.

Sau khi gói 30.000 tỷ đồng “giải cứu” thị trường bất động sản kết thúc, đến nay chưa có “gói hỗ trợ” nào đáng kể từ ngân sách Nhà nước. Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở, nhưng gói tài chính này được xem như “muối bỏ bể”, bởi phải ưu tiên 840 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng, chỉ còn 1.160 tỷ chuyển sang cho Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai chương trình NƠXH. Trong khả năng huy động thêm, ngân hàng này chỉ có thể đáp ứng được con số tương tự, quá ít so với nhu cầu vay thực tế.

Chính khó khăn về nguồn vốn đã tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Theo đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, trái ngược với tình hình trước năm 2013, nhiều doanh nghiệp kiến nghị được tham gia xây dựng căn hộ NƠXH để hưởng các chính sách ưu đãi từ nhà nước cũng như đón đầu nhu cầu khá lớn từ phân khúc này, thì nay không ít dự án xin “chuyển ngược” sang nhà ở thương mại.

Đáng chú ý, có những dự án quy mô trên 10ha, theo quy định, chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để phát triển NƠXH lại đang xảy ra một số nghịch lý. Theo đó, phần đất xây công trình thương mại đã hoàn tất việc khai thác (thanh khoản tốt), nhưng phần dành cho hạng mục NƠXH vẫn bị “treo”.

Do đối tượng tiếp cận NƠXH là người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình nên sản phẩm trước mắt phải đảm bảo về mặt giá thành. Muốn vậy, chủ đầu tư phải tiếp cận được nguồn tín dụng giá rẻ, bên mua cũng cần vay vốn với lãi suất ưu đãi, còn nếu vay theo lãi suất thương mại để xây NƠXH, giá thành sản phẩm sẽ bị đội lên và chắc chắn không một chủ đầu tư nào “bạo gan” giải bài toán này.

Vì thế, các chủ đầu tư đang kiến nghị được chuyển đổi 20% phần đất trong dự án dành cho NƠXH sang khai thác thương mại theo hướng nhà có diện tích nhỏ, khoảng 25 – 30m2, thiết kế tiện dụng, giá thành tuy không thể so sánh với căn hộ NƠXH nhưng về tổng thể vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu về chỗ ở, khả năng tài chính còn hạn hẹp của người trẻ, dân nhập cư hiện nay đang chiếm tỷ trọng lớn trong các đô thị.

DiaOcOnline.vn – Theo DNSG

Từ khóa:
Tin khác