Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Khuất tất dự án 6.000m2 “đất vàng”: Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc
Khu đất “vàng”, nơi 4 cơ quan phải vào làm rõ

Báo Lao Động đã có bài phản ánh dấu hiệu sai phạm tại mảnh đất hơn 6.000m2 ở vị trí “đắc địa” số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra phản ánh thông tin của báo chí nêu…

4 cơ quan vào cuộc

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính và UBND TPHCM kiểm tra phản ánh thông tin của báo chí về sai phạm tại dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM và việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án trên, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.3.2019.

Khu đất “vàng“, nơi 4 cơ quan phải vào cuộc làm rõ

Như vậy, chỉ đạo của Phó Thủ tướng có 2 nội dung là khiếu nại của dân và kiểm tra dấu hiệu sai phạm báo chí nêu liên quan hơn 6.000m2 “đất vàng” ở địa chỉ trên.

Đất đắt giá giữa Sài Gòn, đền bù rẻ mạt

Ở nội dung thứ nhất, trước đó, Lao Động đã phản ánh, trước đây khu “đất vàng” hơn 6.000m2 tại số 34, 36, 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 (TPHCM) là khu tập thể CBCNV Vinafood2 từ năm 1975 tới nay.

Sau đó, Vinafood 2 và Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập liên doanh Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (viết tắt Cty Việt Hân Sài Gòn) để thực hiện dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê.

Khi đền bù giải tỏa, người dân không đồng tình bởi mức giá đền bù chỉ 125 triệu/m2, trong khi giá thị trường khu vực này trên dưới 300 triệu/m2.

Người dân ở “đất vàng” không chấp nhận giá đền bù rẻ

Theo phản ánh, bởi không thương lượng được với dân, ngày 13.11, Cty Việt Hân Sài Gòn đã cho người xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai… gây náo loạn khu vực.

Việc tranh chấp các bên ngày càng quyết liệt. Cty Việt Hân Sài Gòn đề nghị chính quyền địa phương giúp lực lượng giữ an ninh trật tự để khoan địa chất dự án và làm lại bức tường rào bao quanh vì sợ… ảnh hưởng tính mạng dân do mưa bão làm yếu nền. Lập tức các hộ dân cũng gửi kiến nghị tới chính quyền cho rằng họ không cần ai lo cho tính mạng mình và phản đối việc làm của chủ đầu tư…

Vinafood 2 làm trái chỉ đạo Thủ tướng

Liên quan nội dung thứ 2, quá trình làm rõ vụ việc, chúng tôi phát hiện, Vinafood 2 “biến hóa” làm trái chỉ đạo Thủ tướng và Bộ NNPTNT ở khu đất “vàng” trên.

Cụ thể, giữa năm 2017, Bộ NNPTNT có kết luận Thanh tra số 5278 đối với Vinafood2. Theo thanh tra, sắp xếp chuyển đổi nhà đất công, Vinafood2 đã chỉ định và góp vốn (20% chủ yếu quyền sử dụng đất và tài sản trên đất) cùng Cty Việt Hân (80%) lập ra Cty Việt Hân Sài Gòn để làm dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê.

Tổng Giám đốc Vinafood 2 đã thỏa thuận, thống nhất với Cty Việt Hân về đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất thực hiện dự án là sai với nội dung Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Cty của Bộ NNPTNT và đặc biệt là trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1647/TTg-KTN ngày 15.9.2015.

Đặc biệt, Hội đồng thành viên Vinafood 2 ban hành Nghị quyết số 05/NQ-HĐTV ngày 22.10.2015 đã chuyển trách nhiệm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân từ Cty Việt Hân sang Vianafood 2 chịu 100% là sai phạm. Đáng nói hơn, Vinafood 2 còn thỏa thuận với Cty Việt Hân dự tính lấy số tiền chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng từ tài khoản Cục Quản lý công sản, Bộ Tài Chính lại sai nghiêm trọng bởi sẽ làm Ngân sách nhà nước bị thất thoát.

Diaoconline.vn – Theo LĐO
Từ khóa:
Tin khác