Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Kiểm tra, làm rõ vụ việc 2 dự án The Park Residence và Valencia bị dân tố sai phạm

Đây là 2 dự án nhà ở mới được đưa vào bàn giao hồi cuối 2018, dự án The Park Residence thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè còn dự án Valencia thuộc phường Phú Hữu, quận 9 tuy nhiên, cả 2 dự án đều bị người dân “tố” sai phạm.

Dự án Valencia Riverside

Người dân “tố” chủ đầu tư dự án The Park Residence và Valencia có nhiều sai phạm

Theo phản ánh của VCCI – chi nhánh Vũng Tàu, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của các khách hàng đối với ông Đặng Đình Tuấn (Michael Đặng) – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Anpha Holdings, tập đoàn MIKGroup, Công ty Cổ phần đầu tư Nhật Hoàng, Công ty Cổ phần Đại Dương, Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh (thuộc tập đoàn Anpha Holdings) có trụ sở tại tầng 2 tòa nhà Thảo Điền Pearl, số 12 đường Quốc Hương, quận 2, TP.HCM.

Ngày 10/12/2018, VCCI – Vũng Tàu đã có công văn yêu cầu các công ty trên phản hồi về quan hệ khách hàng mua các căn hộ chung cư, nhà phố, shophouse tại các dự án do tập đoàn này làm chủ đầu tư để có cơ sở trả lời đơn thư của người dân. Tuy nhiên, theo VCCI Vũng Tàu thì Anpha Holdings đã không giải thích các nội dung trong đơn thư tố cáo, thách thức dư luận, gây hoang mang cho khách hàng.

Văn bản nêu ra những sai của Anpha Holdings mà người dân phản ánh liên quan đến những vấn đề xây dựng, phòng chống cháy nổ, chiếm dụng vốn, chiếm đoạt lãi suất, thu tiền của khách hàng nhưng không giao nhà, thu tiền phạt khách hàng vô lý, thu các khoản bảo trì, bão dưỡng tòa nhà, khu đô thị không theo quy định của nhà nước, không phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng khi khách hàng đóng tiền mua sản phẩm của tập đoàn này.

Đồng thời, đơn vị này có văn bản số 21/2019/PTM-CNVT gửi đồng chí Phạm Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các cơ quan hữu quan kiến nghị các cơ quản chức năng vào chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các vấn đề liên quan đến việc thành lập nhiều công ty con nhưng không có bộ máy hoạt động. Có hay không việc chuyển giá, trốn thuế nhất là các giao dịch liên kết trong tập đoàn và các công ty thành viên?

Ngày 23/1/2019, MIKGroup có công văn 12/2019/CV-MIKGROUP gửi VCCI Vũng tàu và các cơ quan chức năng khẳng định: “MIKGroup không liên quan đến các dự án có tên là The Park Residence (TP HCM), Sim City (Quận 9 TP HCM), Valencia (Quận 9, TP HCM), và cũng không phải là chủ đầu tư, đơn vị phát triển các dự án này”.

Trước đó, khoảng cuối tháng 12/2018 tại dự án The Park Residence, cư dân chung cư này cũng đã căng băng rôn, bức xúc phản ánh việc chủ đầu tư đã không bàn giao nhà đúng theo cam kết, dù bàn giao nhà đã 2 năm nhưng chưa xuất trình được văn bản nghiệm thu công trình, chất lượng chung cư xuống cấp…

Theo phản ánh của người dân, theo hợp đồng thì căn hộ được bàn giao vào tháng 6/2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao 6 tháng. Phía chủ đầu tư cam kết sau 31/12/2016 sẽ tính lãi phạt chậm bàn giao. Tuy nhiên, khi dự án cất nóc thì dự án được Anpha Holdings tiếp quản lại và thông báo bàn giao các block nhà từ tháng 2 đến 6/2017 tùy vào từng tòa.

Nhưng đến khi bàn giao thì dự án vẫn chưa được nghiệm thu PCCC và nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Nhiều hộ dân cần nhà nên đã chấp nhận vào ở. Tháng 6/2017 chủ đầu dự án đã bị phạt vì đưa dân vào ở trong khi dự án chưa hoàn thành.

Khẩn trương kiểm tra, làm rõ sai phạm

Trước những vấn đề người dân phản ánh, ngày 5-3, UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng khẩn trương chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và môi trường, Công an thành phố, UBND quận 9 và huyện Nhà Bè kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ đầu tư (nếu có) tại các dự án trên, và thông báo kết quả đến Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai trước ngày 30-3.

Trước đó, UBND TP.HCM đã tiếp nhận công văn của Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị giải quyết phản ánh, bức xúc của khách hàng đối với các sai phạm của Tập đoàn Anpha Holdings và Tập đoàn MIKGroup tại 2 dự án The Park Residence (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và dự án Valencia (phường Phú Hữu, quận 9).

Trước sự việc trên, ngày 6/3/2019, MIKGroup tiếp tục có công văn số 36/2019/CV-MIKGroup gửi một số cơ quan chức năng TP.HCM khẳng định “MIKGroup không liên quan đến các Dự án có tên là The Park Residence (Nhà Bè, TP.HCM) và Valencia (Quận 9, TP.HCM) nêu trên. Và, chúng tôi cũng không phải là Chủ đầu tư/không phải là đơn vị quản lý và phát triển các dự án này. Hiện nay, giữa MIKGroup và Tập đoàn Alpha Holdings không hề tồn tại bất kỳ mối liên doanh, liên kết hay hợp tác nào liên quan đến các dự án nêu trên.”

Tập đoàn này cũng đã đề nghị các cơ quan hữu quan làm rõ để tránh ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Chủ đầu tư dự án là ai?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án The Park Residence được Công ty Phú Hoàng Anh (thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) khởi công xây dựng năm 2009, trên khu đất rộng 2,4ha với tên gọi là chung cư Phú Hoàng Anh. Sau khi xây đến tâng 4 thì dự án bị ngưng trệ, đến năm 2014 công ty Phú Hoàng Anh đã khởi động xây trở lại. Đến khi cất nóc dự án thì Anpha Holdings tiếp quản lại dự án.

Đối với dự án Valencia, theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất 156,118,7m2 tại phường Phú Hữu, Quận 9 (dự án Valencia Riverside) đã được UBND TP.HCM giao cho Công ty CP Địa ốc Tân Cảng để thực hiện xây dựng khu nhà ở vào 17/10/2013.

Tại Quyết định số 24 của UBND Quận 9 ngày 17/01/2017 về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở phường Phú Hữu, Quận 9 cho biết Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng là chủ đầu tư.

Theo đó, các văn bản pháp lí của dự án này thể hiện, đây là Khu nhà ở của cán bộ- công nhân viên do Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Cảng là chủ đầu tư, theo quyết định số 4323/ UBND- ĐTMT của Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh phê duyệt ngày 15/8/2013.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và bán hàng của dự án Valencia tại phường Phú Hữu, Quận 9, trong quá trình giao dịch với khách hàng, đã xuất hiện 2 pháp nhân liên quan đến dự án, đó là Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương và CTCP Đầu tư Quốc tê Anpha Holdings.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa 2 công ty này cũng thể hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng là chủ đầu tư dự án Valencia Riverside.

Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương được thành lập vào tháng 7 năm 2013, hiện do ông Nguyễn Công Thành làm Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật. Ông Thành sinh năm 1982 có thường trú tại xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, Long An. Chủ doanh nghiệp là ông Lương Văn Lắm sinh năm 1979.

Ông Lương Văn Lắm được biết đến là một trong 2 lãnh đạo chủ chốt của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế HTC. Theo giới thiệu của công ty này, ông Lắm một chuyên gia trong lĩnh vực luật, tư vấn đầu tư thương mại và các vấn đề quản trị doanh nghiệp. Ông nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội tư vấn, xúc tiến Đầu tư cho các Doanh nghiệp nước ngoài, được biết đến như Dự án đầu tư thông qua hiệp hội VARONET, được hỗ trợ bởi Sở quan hệ hợp tác Quốc tế, vùng Aichi cũng như các Doanh nghiệp Aichi, Nhật Bản, từ năm 2010.

Ông Lắm có 11 năm kinh nghiệp về luật khi công tác tại Đại học Luật TP.HCM từ năm 2004. Đồng thời là nhà tư vấn cho nhiều dự án BĐS lớn như đô thị Sing Việt Bình Chánh, hạ tầng giao thông như tuyến Metro 2 (Bến Thành –Tham Lương).

DiaOcOnline.vn – Theo Tri thức trẻ

Từ khóa:
Tin khác