Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Kiến nghị gỡ khó để bán đấu giá 3.790 căn hộ ở quận 2

Sở Tài chính vừa có báo cáo UBND TP vướng mắc trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất tại các lô từ R1 đến R5 trong khu 38,4 ha, phường Bình Khánh, quận 2 làm cơ sở để bán đấu giá.

Theo đó, Sở Tài chính cho hay năm 2017, tổng giá trị các khu đất và tài sản trên đất của khu vực trên được TP phê duyệt để làm cơ sở bán đấu giá là khoảng 9.300 tỉ đồng. Sau một thời gian đăng báo và thực hiện các thủ tục bán đấu giá, do không có đơn vị nào đặt cọc mua đấu giá các lô đất, Hội đồng thẩm định giá đất TP đã tổ chức xác định lại giá trị năm lô từ R1 đến R5 theo thời điểm hiện nay.

Theo đó, vào tháng 8-2018, các lô này có giá trị hơn 9.936 tỉ đồng. “Giá trị quyền sử dụng đất tương đương thời điểm năm 2017 nhưng giá trị công trình xây dựng tăng hơn 700 tỉ đồng do chi phí lãi vay” – Sở Tài chính giải thích.

Khu tái định cư 12.500 căn ở Thủ Thiêm. Ảnh: ST

Qua xem xét, Sở Tài chính cho hay tài sản trên đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất ký hợp đồng bán đấu giá theo quyết định về duyệt giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất với giá khởi điểm gần 9.155 tỉ đồng. Mặc dù đã có khách hàng nộp hồ sơ tham gia đấu giá nhưng không nộp số tiền đặt trước theo quy định, dẫn tới không thể tổ chức bán đấu giá và phải thẩm định lại giá tài sản. Nay Hội đồng thẩm định giá TP đã thống nhất giá trị tài sản trên. “Với giá trị nhà, đất quá lớn, gần 10.000 tỉ đồng và việc không thể tổ chức bán đấu giá (thời điểm tháng 2-2018), khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá lần này là rất khó” – Sở Tài chính nhận định.

Mặt khác, trước đó, tháng 7-2017, TP có thông báo chấp thuận chủ trương bán đấu giá quỹ nhà 3.790 căn hộ nêu trên theo phương án bán từng dự án (bán toàn bộ dự án, không chia ra thành từng khối nhà). Trường hợp bán đấu giá toàn bộ khối nhà không thành thì mới tiến hành bán đấu giá theo từng khối nhà của từng dự án. “Để có nguồn tiền hoàn trả các khoản vay nhằm giảm áp lực trả lãi lên vốn ngân sách TP và thu hút người mua, kính trình TP xem xét có ý kiến chỉ đạo về nội dung này” – Sở Tài chính báo cáo.

Diaoconline.vn – Theo Báo PLO

Từ khóa:
Tin khác