Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Kiến nghị xử lý sai phạm trong quản lý đất công tại Bến Tre

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bến Tre phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đất công, đất bãi bồi được giao cho tổ chức đã vi phạm cho thuê đất công trái thẩm quyền, lấn chiếm đất công, bỏ đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích…

Ngày 2-11, ông Đặng Ngọc Anh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Bến Tre, cho biết vừa qua đoàn giám sát HĐND tỉnh đã trực tiếp giám sát tình hình quản lý đất công, đất bãi bồi ven sông, ven biển trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát hiện 19 trường hợp sử dụng đất công không đúng quy định, không đúng mục đích gây lãng phí tài sản của Nhà nước.

(Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của đoàn giám sát HĐND tỉnh, qua giám sát, đoàn giám sát phát hiện có 19 thửa đất công với tổng diện tích 86,68 ha sử dụng chưa đúng mục đích. Cụ thể, tại huyện Bình Đại có năm thửa (1,35 ha), huyện Chợ Lách năm thửa (3,81 ha), huyện Thạnh Phú sáu thửa (40,8 ha), huyện Ba Tri ba thửa (41,04 ha).

Trong đó, công an tỉnh cho thuê trái pháp luật đối với bốn thửa (3,78 ha) tại xã Phú Sơn (huyện Chợ Lách). Hiện trạng đất công do các cá nhân đang thuê đất để sản xuất cây giống, hoa kiểng, nuôi cá.

Trước đó vào năm 2014, UBND tỉnh có công văn yêu cầu công an tỉnh quản lý sử dụng đất công theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến nay công an tỉnh vẫn chưa khắc phục.

Công an huyện Thạnh Phú có ba thửa (21,03 ha) đất nông trường và Ban chỉ huy Quân sự huyện Thạnh Phú có ba thửa (19,45 ha) đất nông trường sử dụng không đúng mục đích. Công an huyện Ba Tri có một thửa (31,42 ha) cho một cá nhân thuê đất tại xã An Thủy (Ba Tri) trái quy định. Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Tri có hai thửa đất (9,62 ha) cho một doanh nghiệp thuê tại xã Bảo Thạnh và cho một cá nhân khác thuê tại xã Tân Xuân (Ba Tri) không đúng quy định.

Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre quản lý, sử dụng 0,03 ha đất tại xã Phú Phụng (huyện Chợ Lách) vào năm 2012 để xây dựng Trạm kiểm dịch động vật. Nhưng đến nay hiện trạng đất trống chưa được xây dựng để đưa vào hoạt động. Năm 2017, UBND huyện Chợ Lách có công văn đề nghị Chi cục Thú y tỉnh nếu không có nhu cầu sử dụng thì giao đất lại cho tổ chức khác nhưng chưa được giải quyết. Ngoài ra, tại huyện Bình Đại còn có một thửa đất cho mượn (0,05 ha), bốn thửa đất (1,3 ha) bị lấn chiếm.

Trước tình trạng sử dụng không đúng mục đích, đất công bị lấn chiếm, cho thuê đất trái quy định pháp luật gây lãng phí tài sản nhà nước về sử dụng đất công đất bãi bồi ven sông, ven biển, đoàn giám sát HĐND tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm 19 trường hợp vi phạm theo Chỉ thị số 134/CT-TTg ngày 20-1-2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai của tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích theo quy định.

DiaOcOnline.vn – Theo PLO
Từ khóa:
Tin khác