Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Lãi nhanh nhờ ‘hóa kiếp’ nhà nát

Nhà nát hấp dẫn nhà đầu tư vì bảo toàn vốn tốt, sinh lời ổn định và khách hàng vẫn chuộng nhà gắn liền với đất hơn căn hộ.

Săn lùng những căn nhà cũ nát với giá hợp lý rồi tu sửa hoặc xây mới với chi phí thấp, nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đang bỏ túi hàng tỉ đồng nhờ phương thức kinh doanh này.

Thời gian sinh lời nhanh

Tại những đô thị lớn như TP.HCM, nghề mua nhà cũ, làm mới lên rồi bán lại hoặc cho thuê đang là kiểu kinh doanh hấp dẫn, thu lợi nhanh.

Xuất phát điểm là nhà thầu xây dựng, ông Nguyễn Đức Phú đã trở thành người chuyên săn nhà xập xệ để xây mới rồi bán lại. Nhờ những năm lăn lộn trong nghề xây dựng, ông Phú hiểu rõ nhu cầu nhà ở của số đông, thẩm định được giá cả ở nhiều khu vực và biết cách để xây nhà với chi phí tốt nhất.

Nắm bắt tâm lý nhiều người muốn mua nhà để vào ở được ngay, ông Phú chia sẻ: “Với số vốn hạn chế, tôi chọn những ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ hoặc nhà nát đang có giá rẻ để mua. Sau đó bỏ thêm khoảng vài chục đến vài trăm triệu sửa chữa, cải tạo rồi bán với mức sinh lời cao nhất có thể”.

Dẫn chứng ngay một ngôi nhà nát ông mua ở quận Thủ Đức với giá 2,2 tỉ đồng. Chỉ bỏ thêm 150 triệu đồng làm lại gác lửng, sơn mới…, sau hai tháng ông đã bán lại được với giá 3 tỉ đồng. Ông Phú đem tiền tiếp tục mua một căn nhà cũ ở khu sầm uất hơn với giá 3,2 tỉ đồng. Bỏ thêm 300 triệu đồng sửa nhà, ông bán được với giá khá hời là 4,5 tỉ đồng.

Nhiều năm chuyên nghiệp “hóa kiếp” nhà nát, anh Sơn, một nhà kinh doanh BĐS, cho biết để săn được những căn nhà nát có giá hợp túi tiền với đa số người mua, anh phải cắm nhiều “cò” tại các quận, huyện xa trung tâm như Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9…

“Tôi chuộng những căn nhà đã nát hẳn, buộc phải xây mới để có được giá tốt. Nửa năm trước tôi từng mua một căn ở Hóc Môn có diện tích 80 m2 với giá chỉ 1,6 tỉ đồng. Hiện trạng đường hẻm rất nhỏ, nhà thì cũ nát hoàn toàn nhưng tôi biết khu vực này sẽ được mở rộng đường lên 8 m. Triển vọng cao nên tôi mua, bỏ 300 triệu đồng xây căn nhà cấp bốn có gác, một tháng sau tôi bán được với giá 2,6 tỉ đồng” – anh Sơn hồ hởi nói.

Một nhóm nhà đầu tư đang cùng bàn bạc mua nhà dự án. Ảnh: QUANG HUY

Không dễ ăn với người ngoại đạo

Tuy hình thức kinh doanh này sinh lợi nhanh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là với nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Theo chia sẻ của ông Phú, muốn thành công theo cách này bắt buộc phải có hiểu biết, kinh nghiệm về xây dựng.

Nhiều nhà đầu tư đã phải ôm trái đắng, lỗ nặng hoặc bị chôn vốn vì lỡ chọn phải những căn nhà có vị trí không đẹp, lại không tối ưu được chi phí sửa chữa nên hao phí quá nhiều tiền, buộc phải nâng giá bán lên quá cao và… ế.

“Nhà đầu tư phải nắm rõ chi phí xây dựng, thậm chí có đội thợ thường xuyên, lành nghề hoặc có nhà thầu quen; thẩm định được tình trạng nhà để thương lượng giá sát nhất. Quan trọng hơn cả phải tính toán được hạng mục nào cần sửa, chi phí sao cho hợp lý thì mới thành công được” – ông Phú phân tích.

Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc L&L Group, khu vực dễ tìm mua nhà nát là ở ngoại thành các TP lớn. Những căn nhà nát lại thường có ưu thế về pháp lý, có thể kiểm tra được giấy tờ, quy hoạch. Ông khuyến cáo không nên vì hám rẻ mà liều mua nhà nát giấy tay bởi sẽ rất rủi ro.

“Khi đầu tư nhà nát thì nên chọn những ngôi nhà cấp bốn có diện tích vừa phải, giá có thể bán được từ 1 đến 3 tỉ để vừa túi tiền với số đông khách hàng. Chọn cách làm này, nhà đầu tư phải thẩm định được giá trị sản phẩm mình mua, nắm rõ thông tin quy hoạch, hệ số xây dựng khu vực và đặc biệt là rành rẽ thủ tục xây dựng, có quan hệ với các đầu mối để bán hàng ra” – ông Minh nhấn mạnh.

“Tuyệt chiêu” bán trước khi mua

Một trong những chiêu kinh doanh BĐS được nhiều người áp dụng là đặt cọc rồi sang tay ngay trước khi mua để hưởng chênh lệch lớn. Kiểu đầu tư này là chỉ đặt cọc nhưng chưa hoàn tất quá trình mua bán với chủ trước mà thỏa thuận bán sang tay cho một người mua khác. Ví dụ, nhà đầu tư chỉ cần đặt cọc 100 triệu đồng để mua căn nhà 3 tỉ đồng, sau đó tìm mối bán lại ngay cho khách giá 3,5 tỉ đồng.

Nhược điểm lớn của hình thức này là hàng có thể ế, tức là không thể bán nóng được, buộc nhà đầu tư phải có dòng vốn ổn định lâu dài để nằm chờ thời điểm bán ra. Do đó số lượng nhà đầu tư tận dụng được tuyệt chiêu này không nhiều, họ phải thực sự cao tay và sở hữu nguồn khách hàng có tiềm lực tài chính tốt.


Diaoconline.vn – Theo Báo PLO
Từ khóa:
Tin khác