Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Mỏi mòn chờ nhà đón tết

Nhiều dự án chung cư tại TP.HCM chậm tiến độ, lùi thời hạn bàn giao nhà khiến hàng ngàn hộ dân mỏi mòn chờ được nhận nhà.

Anh Vũ Đức Hoàn mong ngóng ngày được nhận nhà tại dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân, TP.HCM) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tết đã về đến cửa, nhưng vợ chồng anh Vũ Đức Hoàn (35 tuổi, quê Lâm Đồng) chẳng buồn sắm sửa vì căn nhà trọ ở TP.HCM chật hẹp, nóng bức…

Tùy vào từng dự án chậm tiến độ, Sở Xây dựng TP sẽ phối hợp giải quyết, xử lý, chế tài chủ đầu tư theo quy định. Còn việc tranh chấp pháp lý, đền bù hợp đồng giữa khách hàng và chủ đầu tư là vấn đề dân sự. – Ông Trần Trọng Tuấn (giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM)

Chờ hết năm này đến năm khác

Xa quê đến TP.HCM làm việc hơn 15 năm nay, vợ chồng anh Hoàn mới dành dụm được một khoản tiền để mua căn hộ thuộc dự án chung cư nhà ở xã hội tại 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân) do Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM và Công ty địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Anh Hoàn ký hợp đồng mua căn hộ từ tháng 10-2016, chủ đầu tư cam kết đến quý 2-2017 sẽ giao nhà. Thế nhưng chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn giao nhà rồi lại lỡ hẹn.

Gần ba năm trôi qua, anh Hoàn vẫn ôm bản hợp đồng, thấp thỏm chờ chủ đầu tư giao nhà.

Tết Kỷ Hợi sắp tới là cái tết thứ ba sau ngày ký hợp đồng mua nhà, gia đình anh Hoàn vẫn phải đón tết ở căn nhà trọ nhỏ hẹp.

Anh Hoàn kể để có đủ tiền mua nhà, hai vợ chồng anh phải vay thêm ngân hàng. Giờ nhà chưa được nhận, tháng nào cũng phải trả tiền gốc, tiền lãi và tốn thêm tiền thuê phòng trọ.

Lương giáo viên hai vợ chồng thiếu trước hụt sau, giờ gánh thêm khoản vay ngân hàng khiến cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng hoàn cảnh như vợ chồng anh Hoàn, đầu năm 2016, sau 20 năm xa quê vào TP.HCM, vợ chồng bà Nguyễn Thị Nga tích cóp được một khoản tiền mua nhà ở xã hội tại dự án Tân Bình Apartment (Q.Tân Bình).

Chủ đầu tư cam kết một năm sau giao nhà, nhưng đã qua hai cái tết, gia đình bà Nga vẫn chưa nhận được nhà.

Nóng ruột, lâu lâu vợ chồng bà Nga lại chạy ra công trình xem, nhưng đến giờ công trình vẫn chưa xây xong.

Ông Hoàng Quốc Sơn (ngụ Q.7) kể ông mua căn hộ tại dự án The Park Residence ở H.Nhà Bè. Dự án này do Công ty Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư.

Tính đến đầu năm nay, ông Sơn đã đóng đủ tiền mua căn hộ cùng với phí bảo trì các công trình tiện ích chung, phí quản lý tháng đầu tiên cho chủ đầu tư với tổng số tiền hơn 1,7 tỉ đồng nhưng vẫn chưa được nhận nhà.

Ông Sơn cho biết theo hợp đồng mua bán nhà, dự kiến tháng 6-2016 Công ty Phú Hoàng Anh giao nhà cho ông, nhưng công ty được phép trễ hẹn thêm 6 tháng.

Như vậy chậm nhất là đến cuối năm 2016, công ty phải giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, công ty này xin lùi thời gian giao nhà thêm 6 tháng nữa.

Đến giữa năm 2017, chủ đầu tư thông báo ông Sơn đến nhận nhà nhưng khi đến công trình thấy đang thi công, chủ đầu tư không đưa được biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chất lượng công trình nên ông Sơn và nhiều khách hàng khác không nhận bàn giao nhà.

“Bất ngờ giữa năm 2018, tôi nhận thông báo thanh lý hợp đồng từ chủ đầu tư và họ còn yêu cầu tôi phải đóng tiền phạt do chậm nhận nhà hơn 300 triệu đồng. Tôi không đồng ý đóng khoản tiền này nên chủ đầu tư chưa chịu giao nhà” – ông Sơn kể.

Chủ đầu tư nói gì?

Để rõ hơn việc chậm giao nhà cho khách hàng tại dự án 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân), chúng tôi đã liên hệ với đại diện chủ đầu tư nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Mới đây, ông Trương Anh Tuấn, chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Hoàng Quân, hẹn sau Tết Nguyên đán sẽ thông tin về dự án.

Còn đại diện chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment cho biết dự kiến đến cuối năm nay mới giao nhà cho khách hàng.

Khác với trình bày của khách hàng là ông Hoàng Quốc Sơn nói trên, ông Đặng Đình Tuấn, đại diện Công ty Phú Hoàng Anh, cho rằng thời điểm tháng 6-2017 dự án The Park Residence đã có đủ biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chất lượng công trình, nhưng khách vẫn không chịu đến nhận nhà.

“Vì vậy công ty phải đưa ra mức phạt chậm nhận nhà. Đến nay công ty chưa giao nhà cho khách hàng là do khách chưa đóng tiền phạt” – đại diện Công ty Phú Hoàng Anh cho biết.

Liên quan đến vụ này, sau khi đối thoại với khách hàng do UBND H.Nhà Bè tổ chức cuối tháng 12-2018, Công ty Phú Hoàng Anh quyết định trả lại 94% số tiền mua căn hộ nếu khách hàng có nguyện vọng lấy lại tiền, 6% còn lại chủ đầu tư đã thanh toán cho công ty phát triển, phân phối dự án.

Còn những khách hàng muốn nhận nhà sẽ được công ty giải quyết trong vòng 30 ngày, kể từ khi công ty nhận đơn của khách hàng.

Chủ đầu tư nên hỗ trợ người mua nhà

Dự án Tân Bình Apartment (Q.Tân Bình) xây dựng dở dang, chậm giao nhà cho khách hàng hơn 2 năm – Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết nhiều dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ do chủ đầu tư đang gặp khó khăn về vốn khi gói vốn vay 30.000 tỉ đồng tạm dừng từ năm 2016.

Ngoài ra, dự án chậm tiến độ cũng có thể do công trình xây dựng sai phép phải tạm ngừng để khắc phục…

Theo ông Châu, nếu chủ đầu tư chuyên nghiệp, có uy tín sẽ có lời xin lỗi đến khách hàng khi giao nhà chậm tiến độ.

“Dịp tết cận kề, doanh nghiệp cần có những chính sách hỗ trợ người mua nhà để họ tạm ổn định vui xuân. Những động thái ứng xử tích cực của chủ đầu tư sẽ làm khách hàng dễ thông cảm và chia sẻ hơn với chủ đầu tư” – ông Châu nói.

Còn ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết các dự án chung cư cao tầng tại TP không đảm bảo đúng tiến độ vì nhiều lý do khách quan, thường chậm từ 3 đến 9 tháng.

Còn dự án chậm tiến độ kéo dài từ 2 đến 3 năm thì chỉ có vài dự án như 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân), Tân Bình Apartment (Q.Tân Bình), Khang Gia Chánh Hưng (Q.8).

Diaoconline.vn – Theo Báo TTO
Từ khóa:
Tin khác