Mua đất giấy tay rồi… ngồi nhìn

Mới đây, ông Bùi Phú Minh (ngụ huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đại diện cho hàng chục người mua đất gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Theo đơn, ông Minh cho rằng ông NVĐ (ngụ huyện Trảng Bom) đã có hành vi lừa đảo khi mua bán đất. Cụ thể, ông Đ. là chủ lô đất có diện tích hơn 11.000 m2 (trong đó có 250 m2 đất ở đô thị, còn lại là đất trồng cây lâu năm và đất quy hoạch hành lang đường điện). Ông Đ. thông qua hai công ty môi giới nhà, đất tại huyện Trảng Bom bán đất cho hàng chục người bằng hình thức giấy tờ tay. Mỗi lô đất có diện tích 100-150 m2, giá bán 2,5-3 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Để tạo lòng tin, ngoài hợp đồng mua bán viết tay người bán còn làm thêm một hợp đồng ủy quyền một phần diện tích đất (bằng diện tích mua bán) cho người mua và được văn phòng công chứng xác nhận.

“Lúc chúng tôi tìm hiểu mua đất thì nhân viên công ty môi giới và chủ đất hứa hẹn sẽ làm giấy tờ nhà đất, giấy phép xây dựng đầy đủ vì có người quen là lãnh đạo huyện. Do đó chúng tôi tin tưởng, đồng ý mua để cất nhà và đã trả hết tiền cho bên bán. Thời điểm đó thửa đất chúng tôi mua được san lấp, đổ bê tông làm đường đàng hoàng. Mua bán xong nay không được xây nhà, chúng tôi chỉ biết ngồi… ngó” – ông Minh và nhiều người mua bức xúc.

Con đường bê tông chủ đất làm để phân lô đã được phá bỏ – Ảnh: VN

Hiện nay địa phương đã cho lực lượng xuống cưỡng chế cuốc đường bên trong khu đất lên. Những người mua tìm chủ đất và công ty môi giới để đòi lại tiền nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo. Xem xét hồ sơ, Công an huyện Trảng Bom thông báo đây là vụ việc tranh chấp dân sự nên hướng dẫn người dân khởi khiện vụ việc ra tòa.

Trao đổi với chúng tôi, chủ đất là ông Đ. cho biết: “Hợp đồng có nói đây là đất trồng cây và đôi bên thuận mua vừa bán nên nói tôi lừa đảo là không đúng. Tôi cũng chưa biết giải quyết làm sao, còn người mua muốn kiện là quyền của họ”.

Trong khi đó, ông Dương Quốc Hường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trảng Bom, thông tin qua kiểm tra đất đai địa bàn hồi tháng 1-2018, thị trấn đã lập biên bản việc ông Đ. tự san lấp đất. Khi đó, ông Đ. đã cam kết không làm đường nội bộ thửa đất, không tự ý kéo đường điện và phân lô, bán nền trái phép.

Đến ngày 28-2-2018, phát hiện khu đất trên đã được san lấp, đổ đường bê tông xong, UBND thị trấn ra quyết định xử phạt hành chính vi phạm về sử dụng đất đai và tổ chức thi công trên đất không phù hợp với công trình xây dựng.

“Chúng tôi phát hiện chủ đất phân lô, bán nền trái phép nên đã lập biên bản xử lý nhưng ông Đ. vẫn cố tình làm đường, bán đất cho nhiều người. Hiện con đường tự mở đã được phá bỏ để trả lại hiện trạng đất ban đầu” – ông Hường nói.

Hiện hàng chục người dân đang mong cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sớm làm rõ hành vi của chủ đất và công ty môi giới để họ có thể đòi lại số tiền mua đất.

DiaOcOnline.vn – Theo PLO

Từ khóa:
Tin khác