Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam còn ít so với nhu cầu thực

Từ năm 2015, việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ hỗ trợ lớn cho việc thu hút, kích thích phát triển thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều rào cản khiến cho số lượng người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam còn hạn chế so với nhu cầu.

Các dự án, sản phẩm thu hút người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp. Ảnh: ST

Sau gần 3 năm triển khai, về cơ bản, các thủ tục pháp lý về việc sở hữu bất động sản ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người bán lẫn người mua. Theo Công ty tư vấn bất động sản Savills, chỉ riêng thị trường bất đông sản TP.HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” sở hữu khách nước ngoài trong thời gian nhanh chóng.

Cụ thể hơn, Savills cho hay, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn và còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ. Khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc và Singapore. Dựa trên đánh giá chung, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được sự quan tâm với tỷ lệ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài. Trên thực tế, các dự án, sản phẩm thu hút người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, đi kèm với đó là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình tư vấn và bán hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Việc giới hạn số lượng căn hộ cho phép người nước ngoài sở hữu là nhằm mục tiêu giảm thiểu và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội nói chung. Theo thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành, quy định về số lượng căn hộ mà người nước ngoài được phép sở hữu nhằm thắt chặt các thủ tục bán lại, tăng tính minh bạch của quy trình thực hiện các thủ tục giấy tờ và hành chính bất động sản.

Tuy vậy, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở – Savills TP.HCM cho rằng, việc điều chỉnh giới hạn phù hợp một số loại hình bất động sản ở vài khu vực có nhu cầu đặc biệt hơn, như bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là một hướng cân nhắc, bởi sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì một giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy thị trường. “Nhất là khi Việt Nam đang có tầm khoảng hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cũng như hơn 4 triệu kiều bào với mối quan tâm đặc biệt mang tên “quê hương” – ông Duy đánh giá.

Ngoài ra, theo Savills, sau khi Luật Nhà ở 2014 sửa đổi có hiệu lực, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến thị trường BĐS tại các thành phố lớn, nhất là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy nhiên, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn tương đối thấp so với mức độ quan tâm và nhu cầu của khách hàng. Những hạn chế này xuất phát từ việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài.

Ngoài ra, để tìm kiếm được dự án bất động sản phù hợp, ông Duy cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài nên làm việc qua đơn vị tư vấn quốc tế có mạng lưới văn phòng, chi nhánh ở nhiều quốc gia để đảm bảo các thắc mắc về pháp lý cũng như thủ tục mua bán được giải đáp cụ thể nhất. Tại những đơn vị có kinh nghiệm và uy tín, khả năng giao tiếp tốt với khách hàng bằng nhiều ngôn ngữ cũng là một điểm cộng, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc của khách hàng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên hiểu rõ về ngân sách, cũng như những yêu cầu cụ thể của bản thân dành cho những dự án mình quan tâm, để có được thông tin tư vấn chi tiết nhất.


DiaOcOnline.vn – Theo Hải quan
Từ khóa:
Tin khác