Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Nguy cơ thiếu văn phòng ở trung tâm Hà Nội

Hiện các tòa nhà văn phòng cho thuê ở khu vực trung tâm Hà Nội đang đạt hiệu suất cao, khiến thị trường có nguy cơ bị thiếu hụt trong thời gian tới, theo số liệu của Savills Việt Nam.

Một văn phòng cho thuê tại trung tâm Hà Nội. Ảnh: Vân Ly

Nhà quản lý bất động sản Savills Việt Nam cho biết, hiện tổng nguồn cung văn phòng cho thuê Hà Nội đạt 1,6 triệu mét vuông sàn. Năm 2017 có hai dự án văn phòng cho thuê hạng A và B đi vào hoạt động ở khu vực nội thành. Trong hơn một năm trở lại đây, thị trường đón nhận thêm một dự án văn phòng cho thuê hạng A mới tại khu vực xa trung tâm. Riêng khu vực trung tâm không có dự án mới nào kể từ năm 2014.

Trên thực tế, tại khu vực trung tâm Hà Nội hiện nay rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn. Savills Việt Nam cho rằng sự gia tăng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2017 vừa qua đã góp phần làm tăng nhanh nhu cầu văn phòng, đặc biệt là văn phòng cao cấp tại khu vực trung tâm.

Do đó, công suất thuê của toàn thị trường văn phòng cho thuê liên tục tăng trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong quí 4-2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới, khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

Lượng khách thuê ở khu vực trung tâm Hà Nội chủ yếu là các tổ chức, doanh nghiệp ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản và sản xuất… Tỷ lệ khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực này đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Trong đó, phân khúc văn phòng cho thuê hạng C có giá thuê trung bình khoảng 280.000 đồng/mét vuông/tháng, hạng B 390.000 đồng/mét vuông/tháng, hạng A 630.000 đồng/mét vuông/tháng.

DiaOcOnline.vn – Theo TBKTSG

Từ khóa:
Tin khác