Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Nhà cao tầng vẫn thực hiện theo quy hoạch, không có gì sai

Trao đổi bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội sáng 5/1, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, các nhà cao tầng ở Hà Nội vẫn thực hiện theo quy hoạch, không có gì là sai quy hoạch cả.

* Xin ông cho biết nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của Sở Quy hoạch Kiến trúc?

Chúng tôi tập trung vào công tác chỉnh trang đô thị. Quy hoạch có hết rồi. Bây giờ triển khai thực hiện. Thực hiện phân cấp cho các địa phương. Còn quy hoạch thì cơ bản rồi, bây giờ tập trung thiết kế chỉnh trang các tuyến phố.

Gần đây nhiều ý kiến cho rằng, các trụ sở bộ ngành di dời đi chưa bàn giao lại cho thành phố trong khi đất của các cơ sở sản xuất, nhà máy lại được quy hoạch xây nhà cao tầng gây sức ép cho thành phố. Ông nghĩ sao?

Thực ra thì các nhà cao tầng vẫn thực hiện theo quy hoạch thôi. Không có gì là sai quy hoạch cả. Trong quy hoạch có khống chế hết. Vừa rồi nêu vấn đề ách tắc giao thông do nhà cao tầng thì thực ra nguyên nhân ách tắc giao thông là một nguyên nhân tổng hợp chứ không phải do một nguyên nhân xây nhiều nhà.

Vấn đề là hiện nay thành phố phát triển dân cơ học rất lớn, nhu cầu đi lại rất cao, phương tiện rất nhiều. Việc phát triển thành phố để di dân ra phía ngoài chưa thực hiện được vì cơ sở hạ tầng bên ngoài chưa có. Hiện nay các nhu cầu về phát triển hạ tầng đòi hỏi tiền cũng rất lớn. Còn vấn đề nhà cao tầng thì đến giờ phút này tất cả vẫn cơ bản làm theo các quy hoạch được phê duyệt.

* Một số ý kiến chuyên gia cho rằng, việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất mà của các nhà máy sản xuất sang làm nhà cao tầng là một trong những nguyên nhân hút dân vào, gây sức ép lên hạ tầng giao thông?

Cái đó nói cũng chưa thật đúng. Ví dụ như khu cao xà lá khi chuyển ra thì trong đó không phải chỉ xây nhà cao tầng mà có cả trường học, có cả nhà trẻ, có đầy đủ. Có nhu cầu, theo quy hoạch thì chuyển đổi các khu đấy trở thành các khu phát triển đô thị. Thì trong đó có cả cây xanh, trường học, nhà trẻ, có cả nhà ở, có cả giao thông tất cả mọi thứ chứ không phải là chuyển nhà máy đi để thành một bãi trống.

Trong quy hoạch không nói như thế. Quy hoạch nói rõ là trở thành khu phát triển đô thị mà trong phát triển đô thị nó có tất cả những yếu tố để trở thành đô thị gồm có cả nhà ở, trường học, nhà trẻ, nghĩa là có cả hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, đồng bộ.

* Mới đây Thủ tướng có nói là Hà Nội và TP HCM phải kiểm soát việc xây dựng nhà cao tầng. Hà Nội có thay đổi gì không?

Việc Thủ tướng nhắc về vấn đề đó thì phải quan tâm và rà soát. Hiện nay UBND thành phố đang chỉ đạo phải có báo cáo cho Thủ tướng. Hôm qua trong Hội nghị Tổng kết Sở Quy hoạch Kiến trúc thì Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nói là trong tuần sau sẽ phải báo cáo.

* Khi Chính phủ yêu cầu như thế thì mình cũng phải có xem xét, xét duyệt các dự án trong quy hoạch tới đây?

Tất nhiên phải củng cố việc thực hiện đúng theo quy hoạch. Bây giờ tất cả mọi vấn đề mình phải làm theo quy hoạch. Quy hoạch được duyệt chúng ta phải chấp hành thôi. Còn bây giờ nói phải thế nọ, phải thế kia thì không có một cái mức nào cả.

Chúng ta phải thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Thí dụ phân khu, quy hoạch chuyên ngành thì người ta đã quy định rồi, mình phải thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Tôi nghĩ là như thế.

* Trong bối cảnh ùn tắc giao thông Hà Nội cấp bách như hiện nay thì mình có xem xét, rà soát những quy hoạch mà có bất cập không?

Tất nhiên, Thủ tướng nói thì chắc chắn phải có rà soát, phải kiểm tra lại. Có bất cập thì phải tiếp thu. Tất cả những quy hoạch ở tại thời điểm này nó đúng nhưng đến khi phát triển kinh tế thì cũng phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Điều đó là tất nhiên.

DiaOcOnline.vn – Theo Tiền phong

Từ khóa:
Tin khác