Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Nhà đầu tư BĐS Trung Quốc đang tập trung vào đâu?

Báo cáo mới đây của Knight Frank cho thấy, lượng đầu tư bất động sản (BĐS) của Trung Quốc vào thị trường nước ngoài ước tính đạt 15 tỷ đô la vào thời điểm cuối năm 2014.

Hầu hết lượng đầu tư này tính đến thời điểm hiện tại đều tập trung về các thành phố cửa ngõ của các quốc gia Australia, Mỹ và Anh. Năm 2014, nước được nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm nhất là Australia, so với cùng kì năm trước, tăng 60% lượng đầu tư. Nhưng nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang bắt đầu chuyển hướng sang những thị trường mới có giá BĐS cao cấp mềm hơn như Gold Coast tại Australia và Miami tại Mỹ.

bất động sản
Nhà đầu tư BĐS Trung Quốc thường tập trung vào những thành phố cửa ngõ của thế giới
(Nguồn: Knight Frank Research)

Theo nghiên cứu của Knight Frank, trong số 20 công ty bảo hiểm hàng đầu của Trung Quốc, mới chỉ có 4 công ty đã đầu tư đáng kể ra thị trường nước ngoài. Trong khi đó, 40% khác đang xem xét tới việc mở rộng phạm vi đầu tư.

đầu tư bất động sản
Biểu đồ về mức độ thu hút đầu tư vào phân khúc văn phòng hạng sang ở các khu vực

Neil Brookes, người đứng đầu tổ chức Capital Market của Knight Frank ở Châu Á – Thái Bình Dương nhận xét, hiện nay, các nhà đầu tư đang chú trọng đến việc xây dựng lợi nhuận trong dài hạn. Nhà đầu tư Trung Quốc hiện tại đang chờ đợi chính sách mở từ Chính phủ cho phép họ đa dạng đầu tư vào thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng chờ đợi thời gian tới, mức lợi nhuận đầu tư sẽ cao hơn.

Neil Brookes tiếp tục nói, ba thị trường hàng đầu mà hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc đang xem xét là Australia, Mỹ và Anh. Chỉ tính riêng trong năm 2013, dòng chảy vốn từ Trung Quốc vào ba thị trường đó tăng gấp 5 lần so với năm trước đó. Dự báo, trong năm nay, khối lượng giao dịch của nhà đầu tư Trung Quốc vào 3 thị trường này sẽ bằng hoặc có thể vượt quá con số năm ngoái.

Chính sách đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc chịu tác động của những yếu tố như triển vọng lợi nhuận đầu tư và chính sách điều tiết thị trường của Chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc hiện đang khuyến khích các công ty nội địa mở rộng quy mô đầu tư ra thị trường nước ngoài, khiến hoạt động đầu tư của các ngân hàng cũng như tổ chức đang ngày càng linh hoạt và sôi động hơn. Nhưng những hoạt động đầu tư này có thể bị tác động bởi động cơ chính trị là điều đáng lo ngại. Hiện nay, ngân hàng lại mua lại BĐS là nhà ở, còn quỹ đầu tư quốc gia của Trung Quốc đang tập trung vào những BĐS có giá trị lớn.

Các nhà đầu tư Trung Quốc trước đây thường tập trung về các thành phố cửa ngõ. Tuy nhiên, hiện nay, họ đang thay đổi xu hướng từ phân khúc nhà ở và văn phòng sang lĩnh vực BĐS công nghiệp. Bên cạnh đó, nhà đầu tư từ Trung Quốc hiện cũng đang chuyển hướng từ đầu tư vào các thành phố trung tâm sang đầu tư vào các tỉnh trọng điểm nhưng có thể mang lại lợi nhuận đầu tư cao.

Nguyên Giám đốc bộ phận định giá và tư vấn của Knight Frank Thomas Lam cho biết, trong quyết định đầu tư, tầng lớp siêu giàu của Trung Quốc đang dần trở nên khôn ngoan hơn. Đặc biệt, nhiều người trong số họ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trên toàn thế giới, đơn cử như Gold Coast ở Australia, Johor Bahru ở Malaysia, Los Angeles và Miami ở the US… Đó là những khu vực hứa hẹn sẽ mang lại cho nhà đầu tư Trung Quốc lợi nhuận cao hơn so với những khu vực như New York, Luân Đôn hay Sedney.

thị trường bất động sản
Bảng thống kê các điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu Trung Quốc

Điều đáng nói là giá BĐS tại những thành phố đó vẫn thấp hơn những thành phố cửa ngõ của Trung Quốc như Thượng Hải và Bắc Kinh, so với 2 thành phố trên, giá căn hộ cao cấp tại Miami và Los Angeles đã thấp hơn 25%. Đặc biệt, điều này đang thu hút sự quan tâm của giới siêu giàu tại Trung Quốc.

(Theo CafeLand)
Tin khác