Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Nhà ở xã hội, vì sao khách hàng phải mua chênh?

Thời gian gần đây, nhiều dự án nhà ở xã hội đang được bán chênh với mức hàng trăm triệu đồng/căn, việc mua bán này là trái luật, nhưng vì sao vẫn xảy ra?

Đầu năm 2019, tại một số dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn Hà Nội như: dự án NƠXH tại 282 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân)… có hiện tượng các cá nhân môi giới, sàn giao dịch bất động sản (BĐS) thực hiện môi giới mua bán NƠXH và thu tiền chênh lệch trái quy định.

Cụ thể, chi phí hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ và cam kết sẽ được mua NƠXH là hàng chục triệu đồng; chi phí để khách hàng mua được căn góc, vị trí đẹp chênh so với giá bán gốc hàng trăm triệu đồng. Đối với trường hợp mua lại NƠXH thì phải trả tiền chênh khoảng 3 – 5 triệu/m2.

Nhà ở xã hội nhiều nơi bán sai đối tượng

Trước đó, dự án nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an, nằm gần đường Phạm Văn Đồng, thuộc quận Bắc Từ Liêm dù chỉ được bán cho các cán bộ chiến sỹ công an và theo đúng quy trình xét duyệt hồ sơ của nhà ở xã hội, nhưng dự án này lại được bán lại với mức giá chênh từ 200 – 300 triệu đồng tùy từng căn.

Hình thức mua bán này được lách luật thực hiện bằng các hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Ngoài việc nhượng quyền mua căn hộ, còn có hiện tượng cho thuê NƠXH làm văn phòng với giá 5 – 7 triệu đồng/ tháng và việc điều hành hoạt động của văn phòng không theo giờ giấc khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Theo Bộ Xây dựng, các hành vi nêu trên là trái với các quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục mua bán NƠXH… được quy định cụ thể trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH, Thông tư số 21/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Có thể nhận thấy nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua bán NƠXH sai quy định xảy ra tràn lan hiện nay. Trong đó chủ yếu là do nhu cầu về nhà ở quá lớn, nhưng nguồn cung ít, kinh phí để sử dụng vào mục đích này của nhiều hộ gia đình còn hạn hẹp, nên nhiều người bất chấp các rủi ro để mua lại NƠXH nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở trước mắt.

Điều này đã khiến không ít cò và môi giới BĐS tranh thủ kiếm lời, mua bán, chuyển nhượng NƠXH hưởng chênh lệch và đẩy rủi ro về phía người mua nhà.

Theo một số luật sư, hồ sơ để lựa chọn mua NƠXH rất gắt gao, trải qua nhiều bước thẩm định, chấm điểm hồ sơ người đăng ký mua nhà. Luật cũng quy định cấm người mua NƠXH bán lại trước 5 năm, nhưng lại không có biện pháp xử lý.

Đáng chú ý là công tác hậu kiểm còn lỏng lẻo, nhiều người mua nhà sang tay, gửi sàn giao dịch thì không phát hiện ra, trong khi người có nhu cầu ở thực lại bị loại hồ sơ.

Trên thực tế, với giá NƠXH hiện nay từ 15 đến 17 triệu đồng/m2, người thu nhập thấp cũng khó có cơ hội tiếp cận, mà chỉ có người có thu nhập ổn định mới mua được NƠXH.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết việc xét duyệt hồ sơ ban đầu là của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm phát hiện và loại những hồ sơ vi phạm như: xác nhận hồ sơ sai, đã từng mua dự án NƠXH…

Sở Xây dựng sẽ có trách nhiệm một lần nữa rà soát hồ sơ. Tuy nhiên, theo ông Dũng, qua rà soát đến nay vẫn có trường hợp đã mua nhà một lần nhưng chủ đầu tư không phát hiện ra.

Để quản lý, giám sát việc sử dụng NƠXH trên địa bàn, Hà Nội đã giao cho công an các địa phương thường xuyên kiểm tra người sử dụng NƠXH, trường hợp sử dụng nhà nếu không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi.

DiaOcOnline.vn – Theo VTC

Tin khác