Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Nhộn nhịp nghề môi giới bất động sản

Các chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường đã đi quá nửa năm 2017 với nhiều chuyển biến tích cực, có những phân khúc gặt hái được sự sôi động như đất nền, nhà giá rẻ… Sự chuyển động của thị trường địa ốc cũng kéo theo sự nhộn nhịp của thị trường nhân sự, khi nhu cầu nhân viên môi giới đang tăng lên.

Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản chuyển động mạnh với nhiều dự án được chào bán thì hoạt động môi giới cũng trở nên sôi động. Nhân viên môi giới bất động sản, hay còn gọi là nhân viên bán hàng của các sàn bất động sản, đang là một công việc thu hút các bạn trẻ với mức thu nhập hấp dẫn và tính chất năng động của công việc.

Sự chuyển động của thị trường bất động sản trong nửa đầu năm nay đã kéo theo sự nhộn nhịp của ngành nghề môi giới bất động sản. Ảnh: Oanh Nguyễn

Công việc không yêu cầu cao về bằng cấp

Chị Thanh sống ở Thái Thịnh, Hà Nội kể rằng cậu con trai 20 tuổi của chị học hành không mấy giỏi giang nên thi đại học mấy năm gần đây đều trượt. Nghe lời giới thiệu của một người bạn làm chủ một sàn giao dịch bất động sản, chị Thanh khuyên con trai đăng ký theo học một khóa học về nghiệp vụ tư vấn sản phẩm nhà đất rồi sau đó nộp đơn xin vào làm việc tại sàn. Trong vài tháng gần đây, sàn giao dịch nơi con trai chị Thanh làm việc liên tục có các dự án mới để phân phối ra thị trường nên các nhân viên nơi đây có nhiều việc để làm, thu nhập theo đó cũng tăng lên. Chị Thanh nói mức lương của con trai mình chỉ vào khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng nhưng thu nhập lại lên đến 15-20 triệu đồng, nguồn thu chính đến từ việc được chủ dự án phân chia hoa hồng cho mỗi căn hộ, khu đất mà cậu chào bán thành công.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ, cho biết sàn giao dịch bất động sản của công ty ông hiện có hơn 100 nhân viên môi giới, phần lớn ở độ tuổi 20-30. Trong đó, có nhiều nhân viên có bằng đại học nhưng cũng có không ít người mới chỉ học xong lớp 12.

Ở góc nhìn của một người có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng nhà đất, ông Khánh cho rằng để trở thành một người môi giới bất động sản, trình độ chỉ cần tốt nghiệp lớp 12 và có chứng chỉ hành nghề, không nhất thiết phải tốt nghiệp trường cao đẳng hay đại học. Nghề môi giới bất động sản không phân biệt nam nữ, tuy nhiên, do tính chất đặc thù của công việc này là phải đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên công việc này chỉ phù hợp với các bạn trẻ năng động, nhanh nhẹn, tháo vát và giao tiếp tốt.

Dẫn chứng từ chính công ty DTJ của mình, ông Khánh cho biết có những nhân viên tư vấn mỗi tháng chỉ hưởng thu nhập 4-6 triệu đồng nhưng có những người giỏi có thu nhập đến 100 triệu đồng. Ví dụ, trong vòng một tháng người nhân viên chỉ cần bán được 1-2 căn biệt thự nghỉ dưỡng hoặc chung cư cao cấp thì lương và các khoản thưởng sẽ rất cao.

Môi giới bất động sản là một công việc mang lại nhiều cơ hội cho các bạn trẻ nhưng không phải ai cũng thành công và phù hợp với nghề này. Có nhiều bạn thử sức trong lĩnh vực này nhưng chưa đến một năm đã bỏ nghề vì không bán được hàng. Hoặc có những bạn sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm đúng ngành nghề đã chọn các sàn giao dịch bất động sản làm nơi “nghỉ tạm”, khi tìm được công việc phù hợp liền chuyển đi. Thêm nữa, do thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay đang ở trong giai đoạn sôi động nên các sàn giao dịch, các công ty môi giới đang cạnh tranh với nhau trong việc thu hút người tài, do đó thị trường nhân lực cung ứng cho lĩnh vực này cũng nhộn nhịp theo. Một trong những hệ lụy là tình trạng nhân viên môi giới bất động sản nhảy việc liên tục. Và sự gạn lọc của thị trường cũng chứng minh rằng chỉ những người thực sự giỏi việc và tận tâm cùng nghề mới có thể trụ lại, có thu nhập cao.

Phải có chứng chỉ hành nghề

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết cách đây khoảng 10 năm, công việc môi giới bất động sản chưa được xem là một ngành nghề phổ biến trong nền kinh tế. Đến năm 2006, Luật Kinh doanh bất động sản ra đời, trong đó có quy định về hoạt động môi giới bất động sản, công nhận đây là một nghề và quy định để hành nghề người lao động phải có chứng chỉ, nếu không sẽ bị xử phạt.

Theo quy định của năm 2006, người làm nghề môi giới bất động sản sau một khóa học sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề, không cần phải trải qua cuộc thi sát hạch. Đến năm 2015, Luật Kinh doanh bất động sản được sửa đổi, trong đó có những quy định về nghề môi giới. Theo quy định mới, người lao động sau khi học phải vượt qua kỳ thi sát hạch mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Ông Đính cho biết, các khóa học để thi lấy chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ cung cấp, đào tạo cho học viên các kiến thức về cơ sở pháp luật căn bản. Người làm nghề tư vấn sản phẩm bất động sản cần phải nắm rõ các quy định của luật pháp liên quan đến lĩnh vực này, bao gồm Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở… Bởi người hành nghề môi giới bất động sản không thể giới thiệu cho khách những sản phẩm nhà đất không đủ điều kiện pháp lý. Họ phải có kiến thức pháp luật để tư vấn cho khách xúc tiến các giao dịch mua bán bất động sản đúng theo quy định pháp luật.

“Người làm nghề môi giới bất động sản cần có kiến thức và sự hiểu biết về pháp luật trong lĩnh vực liên quan đến ngành nghề của mình để tránh việc giới thiệu những dự án thiếu các cơ sở pháp lý, có tính chất lừa đảo khiến người mua bị thiệt hại về tiền bạc và thời gian”, ông Đính nhấn mạnh.

Trong những câu chuyện về việc chủ đầu tư dự án nhà đất lừa đảo người mua, một phần lỗi có liên quan đến người môi giới. Khi nhân viên môi giới có kiến thức và sự hiểu biết về pháp luật thì họ sẽ cẩn thận hơn trong công việc, biết cách thức để kiểm tra tính pháp lý của dự án, từ đó không rơi vào tình thế tiếp tay cho chủ đầu tư để lừa đảo khách hàng.

Ngoài kiến thức pháp luật, các khóa học nói trên cũng đào tạo cho học viêc các kỹ năng của nghề như xử lý hồ sơ sản phẩm, soạn thảo hợp đồng cho khách hàng, kỹ năng tiếp thị, tổ chức hoạt động quảng cáo, sử dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ việc chào hàng, bán hàng… Sau khóa học với thời gian khoảng một tháng và có mức học phí khoảng vài triệu đồng, người học sẽ được tham gia thi sát hạch để Sở Xây dựng các tỉnh thành cấp chứng chỉ hành nghề với thời hạn 5 năm.

“Hiện cả nước đang có khoảng 300.000 người đang hành nghề môi giới bất động sản, nhưng trong đó mới có khoảng hơn 30.000 người có chứng chỉ hành nghề. Những người chưa có chứng chỉ khi bị thanh tra phát hiện thì mức xử phạt vào khoảng 20-30 triệu đồng. Các sàn bất động sản sử dụng nhân viên chưa có chứng chỉ sẽ bị phạt 70 triệu đồng”, ông Đính cho hay.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng quy định các hội viên phải có chứng chỉ mới được là thành viên, và xem đây là một trong những quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp. Hiện hội này có gần 1.000 sàn giao dịch bất động sản và 4.500 cá nhân là hội viên.

DiaOcOnline.vn – Theo SGTT

Từ khóa:
Tin khác