Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Những bãi xe ‘vua’ trên vỉa hè trung tâm TPHCM

Trong 48 bãi xe nằm ở các khu “đất vàng” tại quận 1, có không ít bãi xe được người dân gọi là bãi xe “vua”, có bóng dáng của các phòng ban thuộc UBND quận 1 và một số phường đã và đang đứng tên. Liệu đây có phải là cản lực khiến ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch quận 1, người xông pha lập lại trật tự vỉa hè “bất lực” dẫn đến… từ quan?

Chiều 9/1, Tiền Phong ghi nhận trên các tuyến đường trung tâm quận 1, các bãi xe trên vỉa hè vẫn hoạt động bình thường.

Các tuyến đường có vỉa hè làm bãi giữ xe chiếm hết lối người đi bộ như bãi giữ xe trên đường Nguyễn Du, Hải Triều, Hồ Tùng Mậu,… Cụ thể bãi giữ xe trên đường Nguyễn Du sử dụng gần hết vỉa hè trên đường này để làm bãi giữ xe. Trong khi đó, trên đường Hải Triều có đến 2 bãi giữ xe chiếm trọn vỉa hè, người đi bộ không còn lối di chuyển.

Bãi xe trên vỉa hè ở TPHCM

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trên địa bàn quận 1 hiện có 48 bãi giữ xe nằm ở các vị trí “đất vàng” của quận 1. Trong số này có một số bãi giữ xe nêu trên do các phòng, ban của UBND quận 1 và phường đã và đang đứng tên.

Trong khi đó, Tiền Phong tìm hiểu từ tháng 6/2017 trở lại đây, có gần 700 hồ sơ liên quan đến việc gia hạn, cấp mới các bãi giữ xe có thu phí và không thu phí trên vỉa hè của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn quận 1 bị “ngâm”.

Trong khi đó, tình trạng tái chiếm vỉa hè ở khu vực trung tâm quận 1 đang trở nên nhức nhối. Theo ghi nhận của Tiền Phong suốt nhiều ngày qua, ở nhiều khu vực trung tâm quận 1 (TPHCM) vẫn còn diễn ra tình trạng tái chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Nhất là các khu vực của phường Nguyễn Thái Bình, phường Cầu Kho, phường Cầu Ông Lãnh, Tân Định, Đa Kao, Cô Giang…

Tình trạng tái chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh buôn bán, đậu xe thường xuyên diễn ra ở các phường như trên các tuyến đường như Nguyễn Thái Bình, Hai Bà Trưng, Phó Đức Chính, Võ Văn Kiệt, Đề Thám, Cô Bắc, Cô Giang,…

Trong khi đó, “chợ cóc” hoạt động hàng ngày ngay ở trung tâm quận 1. Lấn chiếm cả vỉa hè, lòng đường vào các giờ cao điểm gây ùn tắc giao thông trên các tuyến đường Đề Thám, Cô Bắc, Cô Giang….

Ngoài tình trạng chiếm vỉa hè, lề đường để kinh doanh buôn bán, thực trạng xe máy leo vỉa hè, ô tô đậu trên vỉa hè vẫn diễn ra mỗi ngày ở nhiều tuyến đường của trung tâm quận 1.

Nhiều sai phạm… trong quản lý

Theo tài liệu Tiền Phong có được, Đoàn thanh tra quận 1 (TPHCM) đã tiến hành thanh tra tại Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1 về việc quản lý, cấp giấy phép tạm sử dụng lề đường để giữ xe máy trên địa bàn quận trong giai đoạn từ năm 1/2014-12/2015.

Theo kết luận thanh tra, qua kiểm tra 1.126 hồ sơ cấp giấy phép tạm sử dụng vỉa hè trên địa bàn quận 1 trong giai đoạn trên cho thấy có nhiều sai phạm. Qua kiểm tra 1.126 hồ sơ cấp giấy phép cho thấy việc quản lý hồ sơ giấy phép tạm sử dụng vỉa hè để giữ xe máy không thực hiện bút lục theo quy định về công tác văn thư, một số hồ sơ thiếu sót, chưa đầy đủ thành phần theo quy định.

Trong đó, kết luận thanh tra chỉ ra có 154 trường hợp Đội Quản lý trật tự đô thị tham mưu cấp giấy phép chậm trễ cho cá nhân, tổ chức (quá 6 tháng).

Nhiều trường hợp vỉa hè thuộc danh mục 53 tuyến đường được cấp phép có thu phí theo quyết định của UBND TPHCM nhưng Đội Quản lý trật tự đô thị tham mưu cấp giấy phép tạm sử dụng vỉa hè không thu phí cho các cá nhân, tổ chức. Cụ thể như các bãi xe lề đường số 9-11 Phan Chu Trinh, bãi xe lề đường Hải Triều, bãi xe Nguyễn Siêu – Thái Văn Lung, bãi xe lề đường Nguyễn Du,…Tuy nhiên thực tế các bãi xe này lại có thu phí của người dân gửi xe.

Ngoài ra, Đội Quản lý trật tự đô thị còn để tình trạng các cá nhân, tổ chức lợi dụng việc được cấp giấy phép tạm sử dụng vỉa hè không thu phí, tự quản để tổ chức thu phí giữ xe trái với mục đích sử dụng được cấp tại giấy phép, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước.

Đội Quản lý trật tự đô thị trực tiếp tổ chức thực hiện công tác thu, nộp lệ phí sử dụng đất công khi chưa có văn bản thống nhất giao nhiệm vụ, chưa có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo quận là không chặt chẽ, chưa phù hợp quy định.

TPHCM chỉ đạo thanh tra các bãi xe “vua”

Ngày 9/1, UBND TPHCM đã chỉ đạo rà soát lại tất cả các bãi giữ xe tại quận 1. Sau khi rà soát sẽ tiến tới chấm dứt việc giữ xe trên vỉa hè. Theo UBND TPHCM, vỉa hè phải dành cho giao thông, nếu sử dụng cho mục đích khác thì phải sắp xếp để không ảnh hưởng đến giao thông.

Đối với 48 bãi giữ xe nằm ở các vị trí đất “vàng” của trung tâm quận 1, do các phòng ban của UBND quận đã và đang đứng tên thì UBND TPHCM giao quận 1 thanh tra việc cấp phép, báo cáo cho thành phố.

Đồng thời UBND TPHCM cũng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 1 làm việc với lực lượng thanh niên xung phong để bàn giao các bãi xe cho đơn vị này, bãi xe nào ảnh hưởng giao thông sẽ dẹp ngay.

Theo UBND TPHCM đánh giá việc giữ xe trên vỉa hè hiện nay đang tràn lan, có dấu hiệu bị trục lợi. Do đó, cần phải rà soát, chấm dứt ngay trong quý I/2018 này.

Ông Hải năng nổ nhưng phải tính toán lại phương pháp làm

Bãi giữ xe trên đường Hải Triều chụp chiều 9/1.

Đánh giá về quá trình lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường của ông Đoàn Ngọc Hải, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, ông Hải rất năng nổ, nhiệt huyết, có trách nhiệm và quyết tâm trong công việc. Tuy nhiên, trong một số cuộc họp khi được nhắc nhở, ông Hải cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm về phương pháp nhưng có một số vấn đề phải xem xét lại. “Có những việc anh Hải rất năng nổ, rất nhiệt tình, quyết liệt trong việc đó. Tuy nhiên, có những vấn đề thuộc về phương pháp anh Hải phải tính toán lại về xử lý các vấn đề”, ông Phong nói.

DiaOcOnline. vn – Theo Tiền Phong
Từ khóa:
Tin khác