Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Ông Cấn Văn Nghĩa phải chịu trách nhiệm vụ Khu liên hợp Mỹ Đình nợ 314 tỉ đồng tiền thuê đất

Phó chủ tịch tài chính Liên đoàn bóng đá VN (VFF) Cấn Văn Nghĩa là người phải chịu trách nhiệm đến cùng về việc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình nợ 314 tỉ đồng tiền thuê đất của nhà nước.

Ông Cấn Văn Nghĩa, phó chủ tịch VFF sẽ phải chịu trách nhiệm đến cùng vụ nợ 314 tỉ đồng tiền thuê đất tại Mỹ Đình- Ảnh: Nam Khánh

Ông Cấn Văn Nghĩa là giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình và đã nghỉ hưu từ ngày 1-9-2018. Ngày 8-12-2018 ông Nghĩa trúng cử vào vị trí phó chủ tịch tài chính của VFF.

Theo Cục Thuế Hà Nội, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình đang nợ 314 tỉ đồng tiền thuê đất trong giai đoạn 2012-2017, thời gian ông Nghĩa làm giám đốc. Khu Liên hợp hiện không có khả năng chi trả khoản tiền này và đang xin Thủ tướng Chính phủ cho miễn giảm.

Chiều 9-1, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online và các cơ quan truyền thông về tiến độ xin miễn số tiền nợ 314 tỉ đồng và ai là người phải chịu trách nhiệm? ông Nguyễn Thái Bình chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL cho biết, dù nghỉ hưu nhưng ông Nghĩa vẫn phải chịu trách nhiệm.

Ông Bình cho biết: “Liên quan đến việc xin miễn 314 tỉ đồng, đây không thuộc thẩm quyền của Bộ VH-TT&DL. Tôi được biết thành phố Hà Nội đang phối hợp Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ xin miễn truy thu số tiền 314 tỉ đồng này.

Nguyên là giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình, dù đã nghỉ hưu nhưng khi các cơ quan liên quan, cơ quan pháp luật có yêu cầu làm rõ kết quả quá trình chỉ đạo điều hành trong thời gian làm lãnh đạo Khu liên hợp thì ông Cấn Văn Nghĩa sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Báo Tiền Phong chất vấn: cơ sở pháp lý nào để Bộ VH-TT&DL xin cho Mỹ Đình miễn không phải đóng 314 tỉ đồng tiền thuê đất từ 2012-2017?

Ông Bình cho biết đây là đề xuất của cơ quan liên ngành thành phố Hà Nội sau khi làm việc với Khu liên hợp. Hiện Hà Nội phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ xin miễn giảm, còn Thủ tướng Chính phủ có đồng ý miễn giảm hay không thì Bộ VH-TT&DL không biết.

Trước đó, theo Bộ Tài chính, Khu liên hợp là đơn vị tự chủ tài chính. Vì thế, theo quy định của Luật đất đai 2013, Khu liên hợp phải trả tiền thuê đất hằng năm đối với các dự án mà đơn vị này đang cho thuê, liên doanh liên kết.

Do đó, tháng 3-2018, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm đã gửi văn bản truy thu 314 tỉ đồng tiền thuê đất trong giai đoạn 2012-2017 đối với Khu liên hợp vì liên quan đến các hợp đồng cho thuê ngắn hạn 3-6 tháng.

Tuy nhiên, Khu Liên hợp đã gửi văn bản xin lãnh đạo Bộ VH-TT&DL làm văn bản gửi UBND TP.Hà Nội để không phải đóng 314 tỉ đồng này. Lý do theo Khu liên hợp là do chỗ đất này đều là các hợp đồng cho thuê ngắn hạn, tiền đã thu và tiêu hết.

Điều ngạc nhiên, sau đó, Bộ VH-TT&DL cũng gửi kiến nghị này sang UBND TP Hà Nội. Sau nhiều cuộc làm việc với Khu liên hợp, cơ quan liên ngành Hà Nội gồm Sở Tài nguyên và môi trường – Sở Tài chính – Cục Thuế – Sở Quy hoạch kiến trúc đã gửi tờ trình đến chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết việc Khu Liên hợp không có khả năng chi trả khoản truy thu 314 tỉ đồng tiền thuê đất nói trên.

Cơ quan liên ngành đề nghị UBND TP Hà Nội tạm dừng việc truy thu số tiền 314 tỉ đồng này. Đồng thời đề nghị Khu liên hợp sớm có báo cáo với Bộ VH-TT&DL, phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Trường hợp Thủ tướng không đồng ý, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục truy thu 314 tỉ đồng và cả tiền nộp chậm nếu có.


Diaoconline.vn – Theo Báo TTO
Từ khóa:
Tin khác