Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Sắp kết thúc gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở

Trước thông tin gói 30.000 tỷ đồng dành để cho vay hỗ trợ nhà ở (HTNƠ) chuẩn bị kết thúc (ngày 1-6-2016), nhiều người tỏ ra lo lắng về cơ hội để vay tiền mua nhà với lãi suất thấp không còn. Vậy, câu chuyện về gói lãi suất này thực tế ra sao, thời gian đối với gói vay ưu đãi thế nào?

Thông tin về gói cho vay HTNƠ sẽ kết thúc vào ngày 1-6-2016 không sai. Bởi, theo Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ban hành ngày 15-5-2013 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định về cho vay HTNƠ theo Nghị quyết số 02/NQ-CP (ngày 7-1-2013) của Chính phủ, việc giải ngân cho vay HTNƠ của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ khi thông tư này có hiệu lực ngày 1-6-2013. Điều này có nghĩa là chỉ còn chưa đầy 3 tháng, chương trình cho vay ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc. Điều đó đồng nghĩa với việc những khách hàng giải ngân sau ngày 1-6-2016 sẽ phải chịu lãi suất thông thường do các ngân hàng thương mại áp dụng. Đây là một trong những điều khoản quan trọng mà những người có nhu cầu vay mua nhà, song chưa được giải ngân trước ngày 1-6 sẽ phải lưu ý, vì mức lãi suất người vay phải chịu không còn ở mức 5%/năm, mà có thể lên tới hơn 10%/năm, nếu các ngân hàng đưa những khoản vay này vào loại thông thường.

Khách hàng tìm hiểu mua nhà từ dự án tham gia gói 30.000 tỷ đồng.

Về thời hạn giải ngân 36 tháng, nhiều hiệp hội bất động sản, trong đó có Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, cũng như các doanh nghiệp bất động sản… đã từng có ý kiến đề xuất NHNN kéo dài thêm thời hạn giải ngân gói này để nhiều người dân có cơ hội được hưởng ưu đãi. Vì trên thực tế, cho đến thời điểm này, gói 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được khoảng 60%, nên nguồn vốn dự kiến dùng cho gói này vẫn còn nhiều.

Tuy nhiên, những thông tin về thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng lại khiến không ít người hiểu lầm về lãi suất áp dụng cho chương trình này. Trên thực tế, tất cả những khoản vay được giải ngân trước ngày 1-6-2016 đều được hưởng lãi suất ưu đãi với thời hạn tối đa là 10 năm dành cho khách hàng cá nhân và 5 năm với khách hàng doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm ngày 1-6-2023. Cũng theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN, mức lãi suất cho vay HTNƠ của ngân hàng đối với khách hàng được NHNN công bố hằng năm và áp dụng cho các khoản vay có dư nợ trong năm. Lãi suất được áp dụng bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường, nhưng không vượt quá 6%/năm. Như vậy, người vay vốn ngân hàng theo gói HTNƠ giải ngân trước thời điểm 1-6-2016 vẫn có thể hưởng lãi suất ưu đãi.

Trước thông tin về gói 30.000 tỷ đồng cho vay HTNƠ sắp tới thời gian kết thúc, một số ngân hàng thuộc chương trình này đã gửi thông báo tới khách hàng, trong đó có Ngân hàng Đầu tư – Phát triển (BIDV). Theo như thông báo ngày 9-3 của BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 2 gửi Công ty cổ phần Nhà Hưng Ngân và Công ty TNHH Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, đối với dư nợ được giải ngân đến ngày 1-6-2016 áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi, nếu sau thời gian này, áp dụng theo lãi suất cho vay nhà ở thông thường của BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 2. Được biết, thời gian qua, BIDV đã phối hợp với các công ty này cho hơn 400 khách hàng vay mua căn hộ tại dự án do Công ty cổ phần Nhà Hưng Ngân làm chủ đầu tư.

Về thời gian kết thúc gói 30.000 tỷ đồng, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu: Thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đến ngày 1-6-2016 là hết hiệu lực, nếu không giải ngân hết có nghĩa rằng dòng tiền này không được sử dụng triệt để cho mục đích phục hồi nền kinh tế, giải quyết khó khăn nhà ở của người dân, như vậy là rất lãng phí…

DiaOcOnline.vn – Theo Hà Nội mới

Từ khóa:
Tin khác