Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
SARS-CoV-2 khiến vị trí “vàng” hết sốt, chủ mặt bằng qua thời thổi giá

Tác động của dịch SARS-CoV-2 (COVID-19) khiến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội trì trệ, nhiều nơi phải trả mặt bằng ở vị trí đắc địa.

Chủ mặt bằng cho thuê nhà ở vị trí đắc địa. Ảnh: A.T

Trả mặt bằng để “cắt lỗ”

Ghi nhận của Báo Lao Động, do ảnh hưởng của dịch SARS-CoV-2, tình hình kinh doanh buôn bán ở các con phố có vị trí đắc địa như phố Nhà Chung, Hàng Bông, Hàng Gai, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn (Hà Nội)… trở nên ảm đạm. Nhiều cửa hàng kinh doanh đồng loạt đóng cửa, treo biển “cho thuê nhà”.

Anh Nguyễn Hùng – chủ một nhà hàng trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, SARS-CoV-2 khiến hoạt động kinh doanh ế ẩm, trong khi chi phí thuê nhà ở các con phố trung tâm Hà Nội rất cao.

“Tôi trả mặt bằng để cắt lỗ, chuyển sang hình thức bán hàng online nhằm tiết kiệm chi phí, tầm này không thể duy trì quán được” – anh Hùng nói.

Một chủ cửa hàng kinh doanh thời trang trên đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, sẽ trả mặt bằng vào cuối tháng 3, mặc dù hợp đồng thuê nhà của anh còn dư một tháng nữa.

“Tôi quyết định trả mặt bằng vì cả ngày không có khách, cuối tuần lác đác một vài người, không đủ tiền trả mặt bằng, chỉ mong dịch COVID-19 qua nhanh để có thể ổn định trở lại” – chủ cửa hàng kinh doanh cho biết.

Được biết, giá cho thuê nhà tại mặt đường phố Hàng Bông đang được rao là 40 triệu đồng/tháng với diện tích 40m2, mặt tiền 4m.

Tòa nhà 6 tầng có vị trí đẹp trên phố Hàng Tre (Hà Nội) cũng được giao với giá 270 triệu đồng/tháng. Giá cho thuê tại các con phố lớn như Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Thái Hà… từ 15 – 50 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí, diện tích và mặt tiền.

Không chỉ các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, ngay đối với một doanh nghiệp lớn như Tổng công ty May 10 với 250 điểm kinh doanh trên cả nước cũng đang “chống chọi” với các khoản chi phí sản xuất kinh doanh, trong đó có tiền thuê mặt bằng.

Ông Thân Đức Việt – Phó Tổng Giám đốc May 10 cho rằng, đây là lúc chủ sở hữu mặt bằng kinh doanh cần hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trong việc giảm chi phí mặt bằng, cùng nhau vượt qua lúc khó khăn.

Điều đáng quan tâm, khá nhiều chuyên gia đã lên tiếng việc giá mặt bằng tại Việt Nam bị đẩy lên khá cao. Người kinh doanh nay “khó chồng khó”, vừa ế ẩm vì dịch bệnh lại cộng thêm giá thuê mặt bằng quá cao.

Mặt bằng kinh doanh bước vào đợt giảm giá

Trước tác động của dịch SARS-CoV-2, hiện nay nhiều doanh nghiệp sở hữu bất động sản cho thuê đã chủ động giảm giá cho thuê mặt bằng để cùng vượt khó.

Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh tuyên bố giảm giá thuê mặt bằng cho đến tháng 4, áp dụng tại 2 trung tâm thương mại tọa lạc tại TPHCM gồm Moonlight Plaza (quận Thủ Đức), Saigon Mia (huyện Bình Chánh) và một địa điểm nữa là VungTau Melody tại thành phố Vũng Tàu. Mức giảm sẽ tuỳ từng đối tượng, nhưng dao động khoảng từ 20-40%.

Một chủ doanh nghiệp bất động sản ở quận Cầu Giấy cho biết: “Thời điểm này khó khăn chung, người thuê mặt bằng – kinh doanh không thuận lợi, doanh thu sụt giảm, mình cũng phải giảm giá mặt bằng xuống để cân bằng, giờ họ không thuê thì mình cũng chết”.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, dù chưa phổ biến nhưng một số chủ mặt bằng trên các tuyến đường lớn ở Hà Nội và TPHCM cũng đã chủ động giảm 20-30% giá cho thuê so với hồi cuối năm 2019.

“Nếu không giảm thì phải chấp nhận để trống mặt bằng. Vì vậy, nhiều chủ nhà sẽ chấp nhận thương lượng giảm giá thuê tạm thời, có thể là chia sẻ gánh nặng với người thuê hay tránh để phí mặt bằng”- ông Nguyễn Văn Thắng, lãnh đạo một công ty môi giới cho biết.

DiaOcOnline.vn – Theo Lao động

Tin khác