Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Sẽ kiểm soát các báo cáo về thị trường bất động sản

Tại cuộc họp báo quý II/2017 của Bộ Xây dựng ngày 2/8, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết: hệ thống thông tin thị trường BĐS rất quan trọng giúp cơ quan nhà nước đánh giá, còn doanh nghiệp cần để giao dịch, mua bán. Bộ Xây dựng hàng tháng đều có báo cáo cho Bộ trưởng từ nguồn chính thức từ địa phương gửi về.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì buổi họp báo

Theo ông Ninh, hiện pháp luật không cấm doanh nghiệp trao đổi thông tin, vấn đề người sử dụng thông tin phải biết chọn lọc vì có những báo cáo không giống nhau và chưa chuẩn xác. Cơ quan nhà nước nhận chính thức về xã, phường, lên đến thành phố, Sở Xây dựng báo cáo về Bộ theo đinh kỳ. Conf lại những thông tin khác của các doanh nghiệp, hiệp hội chỉ để tham khảo.

Ông Ninh cho biết thêm, để xác định vai trò thông tin, chình phủ ban hành nghị định 117 (2015) về hệ thống quản lý thông tin về nhà ở và thị trương BĐS. Theo đó, thông tin phải chính thống từ xã phượng, quận, huyện phải liên thông với nhau, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu.

“Hiện, Bộ Xây dựng đang giao cho trung tâm thông tin triển khai xây dựng và mất gần 10 tỷ tiền ngân sách xây dựng cơ sở dữ liệu. Thông tin chuẩn xác cho 63 tỉnh thành cần thời gian dài. Trước mắt các thành phố lớn. Ngân sách các tỉnh cũng rất hạn hẹp. Sắp tới Bộ Xây dựng có đoàn đi để đẩy mạnh cái này”, ông Ninh nói.

Ngoài ra, ông Ninh cho rằng, văn bản pháp luật có rồi nhưng căn cứ vào điều kiện cụ thể. Trung tâm thông tin cũng phải tổ chức đấu thầu, xây dựng đường truyền. Hiện, Bộ Xây dựng vẫn phải thực hiện thủ công là tập hợp báo cáo.

Trước đó, các cơ quan báo chí đã nhiều lần phản ánh về tình trạng loạn công bố thông tin về thị trường bất động sản. Trong đó, các Hiệp hội bất động sản, các công ty tư vấn nghiên cứu thị trường đều đưa ra báo cáo hàng quý với số liệu khác nhau. Việc này dẫn đến tình trạng nhiễu loạn thông tin.

Được biết, Bộ Xây dựng mới hoàn thành nghiên cứu, soạn thảo để Chính phủ đưa ra Nghị định 117 (12/11/2015) về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS (có hiệu lực từ 1/1/2016). Bộ Xây dựng mới ban hành Thông tư 27 (15/12/2016) hướng dẫn thực hiện Nghị định 117. Theo thông tư có hiệu lực từ ngày 1/2/2017 này, tất cả các thông tin về dự án được khởi công, dự án hoàn thành trong năm, số lượng giao dịch qua sàn, tổng giao dịch thành công, số lượng tồn kho… được Bộ Xây dựng tổng hợp để phục vụ cho việc công bố thông tin.

Trong thông tư quy định rõ: Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS: Chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Xây dựng thực hiện kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương trên phạm vi cả nước về xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng, cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS; Là đầu mối tiếp nhận, tổng hợp các thông tin về nhà ở và thị trường BĐS do các bộ, ngành, địa phương báo cáo, cung cấp và chuyển Viện Kinh tế xây dựng xử lý, tính toán, cập nhật thông tin, dữ liệu; Cấp quyền truy cập, cung cấp thông tin về nhà ở và thị trường BĐS phục vụ việc công bố của Bộ Xây dựng; Phối hợp với Trung tâm Thông tin xây dựng quy chế quản lý, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS.


DiaOcOnline.vn – Theo VnMedia
Từ khóa:
Tin khác